Món ốc sên (escargot) là món ăn đặc sắc từ Pháp, chế biến từ những con ốc sên. Đây là một trong những món truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Pháp, điển hình là ốc sên nướng với bơ, tỏi, và mùi tây. Tại Pháp, ốc sên được chế biến thành nhiều món như ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý với ốc sên, pizza ốc sên, ốc sên xào, và súp ốc sên.
Lịch sử
Ốc sên đã xuất hiện từ thời La Mã cổ đại và ngày càng phổ biến. Khi món ăn này du nhập vào Pháp, nó đã nhanh chóng trở nên ưa chuộng. Vào thời kỳ cận đại, nhiều lâu đài Pháp đã lập các trang trại ốc sên riêng để phục vụ bữa tiệc quý tộc. Ngày nay, Pháp vẫn duy trì nhiều trang trại rộng lớn chuyên nuôi ốc sên, tạo điều kiện tự nhiên để ốc sên phát triển và đảm bảo chất lượng thịt ngon nhất.
Chuẩn bị món ăn
Trước khi chế biến, ốc sên được cho ăn thảo dược đặc biệt để làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ mùi tanh. Quá trình này bao gồm rửa, luộc và nấu, có thể kéo dài vài ngày. Ốc sên được rửa kỹ, đặc biệt là phần vỏ, vì người Pháp thường giữ lại vỏ khi trình bày món ăn. Sau khi làm sạch, ốc sên được nấu chín (thường là nướng với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang), sau đó đặt lại vào vỏ với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt. Các gia vị như hạt tỏi, húng tây, mùi tây có thể được thêm vào theo sở thích. Bộ dụng cụ ăn ốc đặc biệt bao gồm kẹp và dĩa được chuẩn bị sẵn. Trên bàn ăn, ốc sên thường được bày từ 6 đến 12 con trên mỗi đĩa, kèm theo bộ gắp và dĩa cho mỗi khách.
- Snail Facts and Information. 'Ốc sên như món ăn'. Snail-World. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2016.
- Harper, Douglas (2016). 'Escargot'. Từ điển Etymological Online. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2016.
- A. Eastham, Alastair Small, Michael Ross MadceqrefvrevrecKinnon, Stephen G. Monckton, David S. Reese, Robert J. Buck (2002) Khảo cổ học San Giovanni Di Ruoti: Các di tích động vật và thực vật, University of Toronto Press, 232 trang ISBN 0-8020-4865-X