Món Poutine tại nhà hàng Le Champlain ở thành phố Quebec, Quebec, Canada. Khoai tây chiên với phô mai hun khói, bên trên có thịt lợn BBQ, kem chua và các loại thảo mộc. | |
Bữa | Món chính hoặc món phụ |
---|---|
Xuất xứ | Canada |
Vùng hoặc bang | Quebec |
Sáng tạo bởi | Nhiều tuyên bố |
Năm sáng chế | Cuối những năm 1950 |
Thành phần chính | Khoai tây chiên kiểu Pháp, nước xốt thịt và phô mai viên |
|
Poutine (/puːˈtiːn/; tiếng Pháp: [putin], tiếng Pháp Quebec: [put͡sɪn] ) là món ăn kết hợp khoai tây chiên kiểu Pháp và phô mai viên, được phủ lên một lớp sốt nâu. Món ăn này bắt nguồn từ tỉnh Quebec, Canada, và nổi tiếng từ cuối thập niên 1950 tại khu vực Center-du-Québec.
Tại Québec và khắp Canada, món poutine có mặt ở nhiều nơi (cũng như một số khu vực miền Bắc Hoa Kỳ). Nó xuất hiện tại các chuỗi nhà hàng nhanh quốc tế, quán rượu, xe bán đồ ăn nhanh tại công viên hoặc bãi biển (thường gọi là Cabanes à patates). Các chuỗi như McDonald's, A&W, KFC, và Burger King cũng phục vụ món này. Ngoài ra, còn có nhiều biến thể poutine với các thành phần bổ sung như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, tôm hùm, tôm sú, thỏ, trứng cá muối, và nấm.
Nguyên gốc
Món ăn này có nguồn gốc từ vùng quê Quebec, Canada, vào cuối những năm 1950. Một số cộng đồng nói tiếng Pháp khẳng định là nơi phát minh ra món poutine. Ban đầu, món ăn chỉ phổ biến ở một số khu vực, sau đó lan rộng ra toàn Canada. Nó thường được phục vụ tại các nhà hàng ở thị trấn nhỏ, quán bar, hoặc khu trượt tuyết vì giá trị năng lượng cao của nó.
Ngữ nghĩa học
Từ điển lịch sử Canada Pháp ghi nhận ít nhất 15 ý nghĩa khác nhau của từ 'poutine' trong tiếng Quebec và Acadia, chủ yếu chỉ một món ăn; ý nghĩa 'khoai tây chiên với phô mai và sốt' của 'poutine' đã xuất hiện từ năm 1978. Các nghĩa khác đã được sử dụng từ năm 1810.
Công thức chế biến
Trong nhiều công thức cơ bản của món poutine, khoai tây chiên thường được phủ phô mai và rưới sốt thịt là phổ biến nhất.
- Khoai tây chiên: Thường có độ dày vừa phải, sau khi chiên sẽ mềm bên trong và giòn bên ngoài.
- Phô mai: Phô mai được rắc lên bề mặt khoai tây chiên.
- Nước sốt: Thường là sốt thịt bò, gà, gà tây, gia vị với một chút tiêu, kết hợp với thịt bò và gà, là một biến thể từ Quebec. Các loại sốt này thường được chế biến để phủ kín phô mai. Những loại sốt này thường có thêm giấm hoặc hương chua để cân bằng sự phong phú của phô mai và khoai tây chiên. Sốt Poutine truyền thống (sốt trộn Poutine) có thể được mua tại Quebec, Ontario và các cửa hàng tạp hóa dưới dạng lọ, hộp hoặc gói bột trộn sẵn.
Các liên kết bên ngoài
- Poutine trên các tin tức (1991), Báo cáo của CBC News về Poutine
- Poutine không còn chỉ là món ăn vặt có phô mai Lưu trữ 2009-08-04 tại Wayback Machine
- Podcast của CBC Radio 'Q'; Jian Ghomeshi phỏng vấn Marion Kane về nguồn gốc của Poutine Lưu trữ 2010-12-05 tại Wayback Machine
- Công thức poutine thuần chay đạt giải thưởng
Món ăn khoai tây |
---|
Món ăn với pho mát |
---|