Bữa | Khai vị hay thức ăn nhẹ |
---|---|
Xuất xứ |
|
Nhiệt độ dùng | Ấm hoặc lạnh |
Thành phần chính | Khác nhau |
|
Tapas (phát âm tiếng Tây Ban Nha: [ˈtapas]) là những món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha. Tapas thường được chế biến với các gia vị như tỏi, ớt, bột ớt, thì là, muối, tiêu, nghệ và ô liu. Đối với người Tây Ban Nha, ngoài rượu sangria và cơm Paella, Tapas là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Các món Tapas có thể bao gồm:
- Đồ ăn nguội như phô mai trộn dầu ô liu
- Đồ ăn lạnh như xúc xích, giăm bông (Jamón), thịt hun khói
- Đồ ăn nóng như các món chiên (mực, cá)
Một số món tapas nổi bật bao gồm: Patatas bravas (khoai tây chiên với sốt cà chua cay), calamares fritos (mực chiên), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giăm bông), chorizo (xúc xích thịt lợn), pimientos asados (ớt nướng), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng với pho mát).