Món thịt chó giả là một món ăn phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam, được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để có hương vị giống thịt chó. Do đó, món này có tên gọi là 'thịt chó giả' (món ăn làm giả thịt chó, 'chó giả' là cách gọi dân dã chỉ thịt chó).
Nguyên liệu và cách làm
Cách làm món thịt chó giả đơn giản và phù hợp với mọi người ở mọi miền đất nước. Nguyên liệu để làm món thịt chó giả bao gồm chân giò lợn (bao gồm thịt chân giò và phần móng giò), sả, riềng, mì chính, rau và gia vị, mắm tôm, cơm mẻ (hoặc có thể dùng sữa chua không đường, quả me).
Với 4 người ăn, dùng 1 kg giò heo, 1 củ nghệ, 1 củ riềng, 1 thìa canh mắm tôm, 1/2 bát cơm mẻ. Gia vị và nước mắm vừa đủ, cùng 1.2 kg bún hoặc cơm trắng.
Thực hiện
Chân giò và móng giò nên thui vàng sậm màu bằng lửa rơm để ngon nhất, nhưng nếu ở thành phố, có thể thui vàng chân giò bằng giấy báo quấn nhiều lớp hoặc bếp gas. Móng giò cắt khớp, thái miếng to; thịt chân giò nên thái to hơn miếng cờ.. Nhuyễn riềng và củ nghệ, sau đó lấy nước cốt. Mẻ giết với muối, pha ít nước để lấy nước mẻ (nếu làm từ sữa chua, để sữa ở ngoài tủ lạnh 12 tiếng, khi dùng đánh đều lên cho sánh). Mắm tôm khuấy với chút nước lọc sạch.
Ướp móng giò và chân giò với mắm tôm, nước riềng, nghệ, gia vị, mẻ, đậy kín để trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng, để thịt ngấm đều. Thời gian ướp càng lâu, món càng ngon và đậm đà hương vị.
Ẩm thực Hải Phòng |
---|
Các món ăn, uống đặc trưng[hiện] |
Nguyên liệu, sản vật[hiện] |
Liên quan[hiện] |
Khử dầu trong chảo với hành khô để thơm, sau đó xào chân giò đã ướp kỹ.
Cho phép nấu súp đặc hoặc loãng tuỳ ý tùy theo sở thích của người phụ nữ cho lượng nước nhiều hoặc ít. Tuy nhiên, giả cầy thường được nấu với lượng nước vừa đủ để sản phẩm cuối cùng sánh, mịn như món nhựa mận. Đổ nước sôi vào nguyên liệu trong nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi chín mềm. Tuy nhiên, món giả cầy sẽ thất bại nếu chín quá mức khiến thịt xương nát ra.
Nêm gia vị vừa ăn, nếu chưa đủ chua có thể thêm nước me hoặc nước cơm gạo nếp. Một số người giữ lại một ít riềng xay nhuyễn và chỉ cho vào nồi khi món giả cầy sắp xong. Lượng riềng này không bị nấu quá mềm, mang đến nhiều hương vị khiến món giả cầy thơm ngon hơn.
Thực hiện và thưởng thức
Đổ giả cầy ra tô, thêm hành lá, ngò rí hay húng quế cắt nhỏ, ăn nóng với bún hoặc cơm trắng. Một số loại rau sống phù hợp để ăn kèm món này bao gồm hành tây ngâm dấm, rau mùi, dưa leo.
Biến thể
Giả cầy có thể được làm từ các nguyên liệu chính khác như thịt ngan hoặc thịt vịt thay vì chân giò lợn.
Món ăn được chế biến tương tự như giả cầy nhưng sử dụng thịt chó gọi là nhựa mận (hoặc rựa mận, rượu mận tùy vùng miền).
Ngôn ngữ
Thuật ngữ 'giả cầy' được sử dụng cả trong lóng và trong văn viết để chỉ những điều không chuẩn xác, không đúng với nguyên bản, ví dụ như 'tiếng Anh giả cầy' (nghĩa là trình độ tiếng Anh kém, chưa đủ để giao tiếp), 'nghệ thuật/văn nghệ giả cầy' (các loại hình nghệ thuật không có giá trị, không có phẩm chất nghệ thuật).