Phiên bản iPad Pro mới nhất đã được cập nhật với chip Apple M2 vào tháng 10 năm ngoái. Sau khi sử dụng iPad Pro trong dịp Tết vừa qua, mình nhận thấy rằng không cần thiết phải nâng cấp phần cứng nữa mà cần cải thiện phần mềm.Sau hơn 2 tuần trải nghiệm iPadOS 16, mình vẫn cảm thấy rằng iPadOS chỉ là iOS phóng to. Vậy tại sao cần phải cải thiện iPadOS?Phần cứng của iPad đã ở đỉnh cao
Theo ý kiến của tôi, không cần phải thay đổi thiết kế của iPad nữa vì thiết kế hiện tại đã rất hoàn hảo. Việc sử dụng khung nhôm nguyên khối cho một chiếc máy tính bảng là đủ, không cần thêm chi tiết nào khác. Thực tế, một chiếc iPad có thể sử dụng được từ 3-5 năm và ngay cả iPad Pro năm 2018 vẫn đẹp và hiệu suất vẫn rất tốt.Có thể nói rằng iPad hiện đang dẫn đầu trong thế giới máy tính bảng về phần cứng. Việc tích hợp chip M2 từ MacBook vào iPad là một bước tiến lớn. Hiện tại, không có máy tính bảng Android nào có thể vượt qua được iPad. Không cần phải giải thích nhiều về sức mạnh của phần cứng iPad, nhiều người dùng đã trải nghiệm và cảm nhận rồi.iPadOS cần phải có nhiều tính năng mới hơn
Khi sử dụng macOS Ventura cùng Stage Manager, ban đầu tôi tò mò về tính năng này và thử nghiệm. Tuy nhiên, trên macOS, việc đa nhiệm với các cửa sổ đã rất thuận tiện và tự do, việc điều chỉnh kích thước cửa sổ cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, trên iPadOS thì không phải như vậy.
Stage Manager mở ra khả năng đa nhiệm cửa sổ tốt hơn cho iPad, và là một tiện ích tốt nhất từ trước đến nay. Tôi đã sử dụng Stage Manager trên iPad rất nhiều, nhiều hơn cả trên macOS. Tuy nhiên, giới hạn của iPadOS khiến tôi không thể mở nhiều hơn 4 cửa sổ trên màn hình iPad (kể cả khi kết nối với màn hình ngoài), và không thể điều chỉnh kích thước cửa sổ một cách tự do như trên macOS. Điều này là một hạn chế đáng chú ý của iPadOS về khả năng đa nhiệm.
Một trong những điểm yếu là ứng dụng Files trên iPad vẫn còn nhiều hạn chế so với Finder trên macOS. Mình không thể đổi tên file hàng loạt như trên macOS mà phải sử dụng Lightroom để thực hiện, điều này cũng khá phiền phức. Việc resize hình ảnh trực tiếp bằng công cụ có sẵn trên macOS từ lâu nhưng trên iPadOS 16 vẫn chưa có, đôi khi mình phải mất công mở Photoshop.
Ngoài ra, còn nhiều hạn chế khác nhưng đó là 3 vấn đề mình gặp phải nhiều nhất khi sử dụng máy tính. Hiện tại, chúng vẫn chưa được giải quyết tốt trên iPad.
Apple đã tạo ra nhiều sự kỳ vọng về iPad Pro và iPadOS, nhưng sự mạnh mẽ về phần cứng không thể giải quyết được vấn đề khi phần mềm vẫn còn hạn chế. Mình không khuyến khích sử dụng iPad để thay thế hoàn toàn cho máy tính. Sự kết hợp giữa iPad và Mac là rất tuyệt vời, nhưng Apple cần phải đồng bộ hóa các thao tác giữa iPad và Mac để làm cho quá trình làm việc trở nên thuận tiện hơn cho người dùng.
iPad Pro là lựa chọn lý tưởng cho những người sáng tạo, nhưng tại sao các ứng dụng như Final Cut Pro, Xcode hoặc Logic Pro vẫn chưa có phiên bản dành riêng cho iPad?Hy vọng rằng Apple sẽ cải thiện trải nghiệm của iPadOS
iPadOS 16 và macOS 13 Ventura có giao diện giống nhau, nhưng trải nghiệm cơ bản giữa hai hệ điều hành này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Mình không cần gì phức tạp, chỉ cần những vấn đề đã đề cập có thể giải quyết được trên iPad là đã rất tuyệt vời.
Nghe đồn về iPad Pro mới và MacBook có màn hình cảm ứng, nếu MacBook thực sự có màn hình cảm ứng, liệu Apple có đưa iPadOS và macOS gần nhau hơn không?
Rất khó để dự đoán tương lai của iPadOS khi Apple đã có kế hoạch riêng của họ. Tuy nhiên, cá nhân tôi hy vọng rằng iPadOS sẽ có khả năng thực hiện nhiều hơn, đặc biệt là từ góc nhìn của những người muốn trải nghiệm làm việc mượt mà giữa Mac và iPad.
