Y học thế giới đã chứng kiến sự kiện lịch sử khi bệnh nhân được tiêm “máu nhân tạo” (tế bào máu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm) lần đầu tiên. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn của quá trình này. Nếu thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực truyền máu.Hiến máu cứu người luôn là một hành động cao đẹp và cần thiết. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng máu luôn lớn hơn nguồn cung, đặc biệt là việc tìm kiếm nhóm máu phù hợp. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu từ tổ chức điều phối máu và nội tạng hiến tặng NHSBT của Vương quốc Anh đã phát triển giải pháp sản xuất tế bào hồng cầu trong phòng thí nghiệm với quy mô lớn, có thể điều chỉnh để phù hợp với mọi nhóm máu.
Dưới ống kính của kính hiển vi, chúng ta thấy những hình ảnh sống động về cấu trúc của tế bào hồng cầu đang được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.Thay vì sử dụng tế bào hồng cầu thông thường từ máu hiến tặng, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng tế bào gốc để tạo ra hồng cầu nhân tạo. Qua quá trình nuôi cấy và phát triển trong dung dịch dinh dưỡng đặc biệt, chúng đã trở thành các tế bào máu hoàn chỉnh.
Hồng cầu nhân tạo đã được tạo ra và nuôi trong một môi trường đặc biệt để sử dụng cho mục đích truyền máu. Quá trình này không chỉ cung cấp các tế bào máu cần thiết cho bệnh nhân mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ phản ứng phản vệ của hệ thống miễn dịch.Để thực hiện thử nghiệm RESTORE, cần có ít nhất 10 người tham gia. Mỗi người sẽ được truyền một lượng máu nhỏ, chỉ từ 5 - 10 ml (tương đương một đến hai thìa cà phê) hồng cầu. Quy trình này sẽ được lặp lại 2 lần cho mỗi người, xen kẽ với các lần truyền máu bình thường, và mỗi lần cách nhau bốn tháng. Sau đó, họ sẽ được theo dõi để xem có xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào sau quá trình truyền máu, đồng thời các nhà nghiên cứu cũng sẽ kiểm tra thời gian tồn tại của tế bào máu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Cho đến thời điểm này, hai người đã tham gia thử nghiệm đã được truyền các tế bào máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, và không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.
Dưới ống kính của kính hiển vi, chúng ta có thể thấy hình ảnh của những hồng cầu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để sử dụng trong thử nghiệm RESTORE.Việc sử dụng tế bào máu được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể mang lại một số lợi ích so với việc sử dụng máu hiến thông thường. Đối với bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, việc tế bào máu có tuổi thọ dài hơn có thể giúp kéo dài khoảng thời gian giữa các lần truyền máu. Ngoài ra, máu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng có thể giảm nhu cầu tìm kiếm nhóm máu phù hợp, vì máu nhân tạo này có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ nhóm máu nào.Mặc dù có những thử nghiệm về việc sử dụng “máu nhân tạo”, nhưng chưa có sự triển khai rộng rãi. Cho đến khi công nghệ này được áp dụng thực tế, nhu cầu sử dụng máu hiến vẫn rất lớn.Theo thông tin từ NewAtlas