
Biến đổi khí hậu sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có sự hiện diện của đại dương, nơi đã hấp thụ 90% lượng nhiệt dư mà con người đã đưa vào khí quyển. Sự ấm lên của đại dương này đã gây thiệt hại nặng nề cho các sinh vật sống ở đó, nhưng nó cũng trở lại với chúng ta một cách khác: Nó đang đóng góp vào việc phá hủy băng đứng ở trên đỉnh của Greenland.
Tấm băng đang suy kiệt đó (phần nằm trên đất) đã đóng góp hơn 17% vào tăng mực nước biển quan sát được từ năm 2006 đến 2018, và nghiên cứu mới mang đến tin đồn đen thêm. (Greenland có ít băng hơn so với Antarctica nhưng mất 270 tỷ tấn mỗi năm, so với 150 tỷ tấn của Antarctica.) Tảng băng phía bắc của Greenland - tảng băng nổi trên biển thay vì nằm trên đất - đã mất hơn một phần ba khối lượng của chúng từ năm 1978, nhờ vào nước biển nhiệt đới ăn mòn phần dưới của chúng. Ba trong số những tảng băng phía bắc này đã hoàn toàn sụp đổ kể từ năm 2000, và năm tảng còn lại đang nhanh chóng suy giảm, làm lung lay các sông băng gần đó.
Mặc dù tảng băng itself thực sự không đóng góp vào việc nước biển dâng, vì chúng đã nổi trên biển, chúng hoạt động như các đập để điều chỉnh lượng băng đổ vào biển từ bên trong tảng băng trên đất. “Chúng tôi thấy rằng tảng băng đang trở nên yếu đuối hơn và yếu đuối hơn,” nói Romain Millan, nhà băng học viên của Đại học Grenoble Alpes, là tác giả chính của một bài báo mới trên Nature Communications. “Chúng tôi đã quan sát thấy rằng do sự tan chảy gia tăng này, các sông băng đang rút lui, và chúng đã đang đổ nhiều băng hơn vào biển.”
