Theo Giám đốc dự án James Ryan: 'Viên thịt từ voi ma mút mang một hương vị khá giống với khi chúng ta nấu thịt cá sấu.'
Hàng ngàn năm trước, voi ma mút lông xoăn đã là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho người tiền sử. Hiện nay, một doanh nghiệp khởi nghiệp về thịt nuôi cấy có trụ sở tại Úc đang đưa thịt voi ma mút trở lại thời hiện đại.
Viên thịt khổng lồ từ voi ma mút đã được giới thiệu tại bảo tàng khoa học NEMO ở Amsterdam, Hà Lan. Đây là thành tựu của Wov và các chuyên gia quốc tế, dự án này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm.
Nhóm Wov đã sử dụng DNA từ loài voi ma mút đã tuyệt chủng để sản xuất viên thịt voi ma mút, sau đó điền đầy DNA còn thiếu từ dữ liệu di truyền của các loài voi ma mút châu Phi hiện còn sống.
Sau đó, các nhà khoa học đã thêm gen tổng hợp vào một tế bào cơ. Phần thịt được nuôi cấy trong nhiều tuần và thu được 400gr thịt voi ma mút.
Tim Noakesmith, một trong những người sáng lập của Vow, nói: 'Chúng tôi chọn thịt của loài voi ma mút lông cừu vì nó là biểu tượng của sự mất mát, bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu', Tim Noakesmith, người sáng lập của Vow, đã chia sẻ.
Noakesmith cũng nói thêm: 'Chúng ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự nếu không thay đổi, bao gồm cả việc thay đổi các thói quen như canh tác quy mô lớn và chế độ ăn uống.'
Viên thịt voi ma mút này chỉ được sản xuất một lần duy nhất và không có kế hoạch sản xuất thương mại.
Thịt nuôi cấy là sản phẩm thịt động vật được tạo ra bằng công nghệ phân tử tiên tiến từ tế bào động vật, không phải là từ động vật sống. Thịt nuôi cấy có thể giảm đáng kể các tác động môi trường liên quan đến việc sản xuất thịt thông thường như giết mổ, và có thể được tạo ra để có hương vị và dinh dưỡng tốt hơn.
Hương vị như thế nào?
Ernst Wolvetang, từ Viện Kỹ thuật Sinh học của Đại học Queensland ở Úc, người đã hợp tác với Vow trong dự án, nói: 'Tôi không dám thử vào lúc này vì loại protein này đã biến mất từ 4.000 năm trước. Nhưng sau khi kiểm tra độ an toàn, tôi thực sự muốn biết hương vị của nó ra sao.'
Trong một phòng lò, các nhà khoa học đã nấu chín từ từ viên thịt khổng lồ trước khi đèn hàn làm cho bề ngoài của nó trở thành màu nâu.
James Ryan, giám đốc khoa học của Vow, nói: 'Viên thịt khổng lồ từ voi ma mút mang mùi hương giống như khi chúng ta nấu thịt cá sấu.'