Trà Đài Loan và trà là điều không thể tách rời. Nghi lễ trà đã phát triển thành một trong những khía cạnh xã hội ở Đài Loan trong 400 năm qua. Nghi lễ trà truyền thống đầu tiên đã bị ảnh hưởng nhiều từ văn hóa trà Trung Quốc, sau đó được bổ sung và phát triển bởi những ảnh hưởng của Nhật Bản và phương Tây, khiến nó trở thành một thói quen văn hóa cũng như một hành động để xã giao vẫn được áp dụng cho đến bây giờ. Các nghi lễ này liên quan đến một số chuẩn bị, dụng cụ cụ thể và tập trung vào việc đánh giá hương thơm, hương vị và chất lượng thẩm mỹ của trà chính mình. Và bây giờ, trong khi tôn vinh các truyền thống quá khứ, các nghi lễ trà Đài Loan cũng đã thích nghi với thời đại hiện đại. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng trà và quán cà phê hiện đại cung cấp nhiều loại hỗn hợp trà sáng tạo, phương pháp pha trà sáng tạo và các sản phẩm trà độc đáo. Cũng có rất nhiều loại trà đang được sử dụng.
Các Loại Trà Độc Đáo Sản Xuất Tại Đài Loan
1. Trà Oolong
Hình ảnh từ Shutterstock.com
Trà Oolong là loại trà nổi tiếng nhất trong số người Đài Loan với lý do chính đáng. Trà được oxy hóa một phần, dẫn đến một loạt các hương vị và mùi thơm phong phú tùy thuộc vào loại cụ thể và phương pháp chế biến được sử dụng. Trà Oolong chính mình có một loạt các loại, từ Trà Dongding Oolong nổi tiếng với hương thơm nhẹ, hoa và vị ngọt nhẹ, Trà Baozhong có mùi thơm cỏ và một hương vị ngọt nhẹ và sảng khoái, Trà Oolong Đồi Alishan cao có tiếng với hương vị phức tạp bao gồm hoa quả, mật ong và hoa, và cuối cùng là Trà Oolong Oriental Beauty có hương vị đặc biệt do sự tham gia của côn trùng lá.
2. Trà Đen
Hình ảnh từ Shutterstock.com
Không phổ biến như Trà Oolong, nhưng Đài Loan cũng sản xuất một số loại trà đen đặc biệt. Trà đen là loại trà được oxy hóa hoàn toàn dẫn đến một hương vị mạnh mẽ và đầy mạalt. Ở Đài Loan, họ sản xuất một số loại trà đen như Trà Đen Hồ Nguyệt Sơn nổi tiếng với hương vị mượt mà, nhẹ nhàng với một chút mật ong và mạalt, và Trà Đen Ngọc Trai Đài Loan nổi tiếng với hương vị mạalt mượt mà và mùi thơm ngọt ngào.
3. Trà Xanh
Hình ảnh từ Shutterstock.com
Trà xanh là loại trà được oxy hóa ít nhất và kết quả là, nó giữ lại các hương vị tinh tế nhất so với các loại lá trà khác. Còn về Đài Loan, nó sản xuất một loại lá trà xanh có tên là Trà Xanh Biluochun nổi tiếng với lá hình kim phẳng và hương thơm ngọt ngào, cỏ.
Nghệ thuật của Lễ Cưới
Hình ảnh từ Shutterstock.com
1. Đồ Dùng
Có một vài dụng cụ cần thiết để thực hiện các nghi lễ trà như Chahai còn được gọi là bình công bằng là một dụng cụ độc đáo chỉ được sử dụng trong trà Đài Loan để thu thập trà đã pha từ ấm trà để đảm bảo mọi người nhận được cùng một lượng trà có cùng một độ mạnh, ấm đất được làm từ đất Yixing nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt, Gaiwan là một tô có nắp được sử dụng để ngâm lá trà và rót trà vào bình công bằng và từng cốc riêng lẻ, các tách trà thường được làm từ gốm sứ được sử dụng để bạn uống và cuối cùng là cái lọc để lọc lá trà ra khỏi trà đã pha.
2. Các bước
Có 3 bước bạn cần thực hiện trước khi thưởng thức ly trà ngon và tinh tế được làm từ các nghi lễ trà truyền thống.
Chuẩn bị
Bước đầu tiên của việc chuẩn bị sẽ là làm ấm ấm và làm nóng các cốc, việc này được thực hiện bằng cách đổ nước sôi vào ấm trà, sau đó bạn đổ nó lại vào Shahai. Sau đó đặt các cốc lên bàn và làm nóng chúng bằng nước nóng sẽ được vứt bỏ ngay sau khi cốc đã đủ nóng. Trong một số nghi lễ trà của Đài Loan, mọi người sẽ sử dụng kẹp gỗ để đổ nước ra để giữ cho các cốc ở lại trên bàn.
Bước thứ hai là chọn và đo lường lá trà nơi mà các chủ nhà sẽ cẩn thận lựa chọn lá trà dựa trên dịp và trải nghiệm mong muốn. Sau đó họ sẽ đo lường lượng trà bằng cách sử dụng một thìa nhỏ hoặc muỗng.
Bước thứ ba sẽ là đặt lá trà vào Gaiwan.
Pha Trà
Bước đầu tiên của việc pha trà được thực hiện bằng cách thực hiện sự ngâm đầu tiên nơi nước nóng -ngay dưới sự sôi- được đổ vào các lá trong gaiwan và trà ngâm trong một khoảng thời gian ngắn khoảng từ 15 đến 30 giây tùy thuộc vào loại trà.
Bước thứ hai là lọc và rót làm bằng cách đặt cái lọc lên trên Gaiwan, và trà được rót vào bình công bằng. Bằng cách làm này sẽ giúp đảm bảo phân phối đều sức mạnh của trà trong các cốc
Bước thứ ba và cuối cùng là bằng cách thực hiện nhiều lần ngâm. Nhưng thực sự làm điều này phụ thuộc vào loại trà bạn làm và sức mạnh quyết định bạn muốn. Quá trình đổ nước nóng, ngâm, lọc và đổ vào bình công bằng có thể được lặp lại nhiều lần bằng cách sử dụng cùng một lá trà.
Thưởng Thức Trà
Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thưởng thức trà là đánh giá hương thơm của trà bằng cách ngửi từ các cốc thơm trước khi uống. Sau đó, chủ nhà sẽ sử dụng bình công bằng để rót vào từng cốc của khách. Sau đó, khách có thể uống một ngụm nhỏ trà trong khi đánh giá hình dáng, hương thơm và vị của nó.
Chuyến bay đến Đài Bắc
Đó là tất cả một chút sơ sài về Văn hóa Trà Đài Loan. Từ cách và nơi Đài Loan nhận được ảnh hưởng của nghi lễ trà của họ, các loại trà khác nhau mà Đài Loan sản xuất và sử dụng ngay cả bây giờ, đến cách họ thường làm các nghi lễ trà truyền thống. Đối với những bạn quan tâm muốn trải nghiệm trực tiếp những nghi lễ trà này và dự định sẽ đến thăm Đài Loan sớm, Mytour sẽ rất vui lòng giúp bạn đặt vé máy bay, khách sạn và thậm chí là các điểm du lịch khác nằm trong thành phố. Ngoài việc có giá tốt nhất để cung cấp, Mytour thường xuyên cho ra mắt các combo, khuyến mãi hoặc thậm chí là giảm giá! Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy nhanh chóng đặt của bạn trước khi bạn bỏ lỡ, chỉ có tại Mytour!