Chợ Sapa, hay Trung tâm thương mại Sapa, là một địa điểm đặc biệt, nằm cách trung tâm Praha khoảng chục km. Bạn có thể dễ dàng bắt xe buýt từ thành phố đến đây. Lúc ghé qua đây trong chuyến đi nửa tháng khi mới nghỉ ở Mytour, mình khá bất ngờ vì cảm giác như quay về Việt Nam, với đầy đủ bảng hiệu tiếng Việt, người Việt và cả ngôi chùa Vĩnh Nghiêm.
Mình được nghe nói rằng cộng đồng người Việt ở Séc rất đông, và khi đến Chợ Sapa, mình mới thấy đúng là như vậy. Từ quán cơm tấm, cửa hàng FootLocker, quán ăn vặt cho đến các cửa hàng tiện lợi, đâu đâu cũng gặp người Việt. Có người mới sang, có người sinh ra và lớn lên ở Séc nhưng vẫn giữ được tiếng Việt rất tốt.
Chợ Sapa được thành lập từ năm 1999 trên khu đất rộng 35 hecta. Đa số là các thương nhân người Việt, bên cạnh đó cũng có người Trung Quốc, Hàn Quốc... Chợ Sapa như một “Việt Nam thu nhỏ” tại Châu Âu, mang đến không khí thân quen cho những người Việt xa quê và là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực và văn hóa Việt.
Chợ Sapa có rất nhiều quầy hàng bán đồ Việt, hầu như không thiếu thứ gì từ thực phẩm đến đồ dùng sinh hoạt.
Một điểm đặc biệt tại đây khiến mình phải bất ngờ là chùa Vĩnh Nghiêm, thật sự rất ấn tượng!
Có cô bé mặc áo dài đi chùa, dễ thương quá chừng!
Một em trai người Việt mới sang Séc vài ngày (lúc mình gặp không biết giờ còn ở đây không). Em nói qua đây làm việc. Mình tình cờ gặp khi em đang ghé mua ly nước mía giữa trời Âu.
Chợ không chỉ có ẩm thực và các ngôi chùa, mà còn đầy đủ các dịch vụ phục vụ nhu cầu đời sống. Điểm chung là tất cả đều có bảng hiệu tiếng Việt hoặc song ngữ.
Lúc đó ghé vào quán ăn tô miến. Thú thật là trong giai đoạn này, mình đam mê du lịch, solo travel khắp nơi, nhưng cuối cùng vẫn không thể bỏ được món ăn Việt Nam. Vậy nên đừng ai hỏi sao đi nước ngoài mà vẫn tìm đồ Việt.
Chợt quên mất tên tô này là gì... ai nhớ giúp mình với 😆)). Hình như món này phổ biến ở miền Bắc.
Thêm một phần gỏi cuốn. Đây là lần thứ 2 mình ăn gỏi cuốn ở Châu Âu, lần trước là ở Paris. Điểm chung là rau trong gỏi cuốn đều được làm chín, không để sống như thường thấy. Nói chung, gỏi cuốn ở đây có chút biến tấu, không giống kiểu truyền thống với giá sống, hẹ, rau tươi…
