Dự thi Cuộc thi viết và chia sẻ về du lịch “Tự Do Khám Phá – Theo cách bạn muốn” của Hải Nguyên về chuyến du lịch Thái Lan một mình khi chỉ mới 16 tuổi.
-- -- -- -- --
Nguyên, 16 tuổi, đã thực hiện chuyến solo đầu tiên ở Bangkok trong 4 ngày, hoàn toàn tự túc và đầy táo bạo. Chia sẻ này là tâm huyết của một hành trình đáng nhớ ở Thái Lan.
Cách đến Bangkok
Nhiều hãng bay như Air Asia và Vietjet Air khai thác đường bay đến Bangkok. Vietjet Air có giá vé hợp lý (khoảng 2 triệu rưỡi), còn Air Asia thì thường có những đợt sale hấp dẫn vào cuối năm. Canh chừng và đặt vé sớm là cách tốt nhất.
Quy trình hải quan
Có nhiều lời đồn về việc kiểm tra một mình cần mang theo 700 USD để nhập cảnh, nhưng khi mình đi thì không có kiểm tra. Đề phòng, hãy chuẩn bị trước 700 USD nếu bị hỏi.
Thẻ SIM
Bạn có thể mua trước SIM 4G trên Klook và sử dụng mã BILLBALO để được giảm 80k. Đặt online và lấy SIM tại sân bay, quầy Klook nằm ở tầng cuối cùng gần Airport Rail Link.
Đặt ngay SIM 4G Thái Lan trên Klook
Di chuyển đến trung tâm
Có nhiều cách để di chuyển nhưng phổ biến nhất là taxi và xe van. Tuy nhiên, giá khá cao trừ khi bạn đi nhóm đông. Lựa chọn tiết kiệm cho những bạn du lịch một mình hoặc hai người là sử dụng dịch vụ tàu Airport Rail Link từ Klook để nhận giảm giá, sau đó chuyển sang xe ôm về chỗ ở. Nếu ở Khao San, bạn có thể xuống tầng 1, tìm xe bus màu cam S1 và về bến cuối cùng ở Khao San với giá 60 baht (1 baht = 700 đồng).
Đặt vé Airport Rail Link ngay trên Klook
Di chuyển trong thành phố
Khi nói đến Bangkok, tuk tuk là phương tiện thường được nhắc đến, nhưng chỉ phù hợp cho nhóm người vì giá không rẻ.
Taxi là lựa chọn khác, nhưng để tiết kiệm, nên đi chung với một hoặc hai nhóm khác. Tuy nhiên, ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên ở Bangkok, nên mình không đề xuất lắm.
Xe ôm, BTS và MRT là 3 phương tiện tiết kiệm và hiệu quả nhất cho những bạn đi một mình. Hệ thống Grab ở Bangkok cũng phát triển, cùng với Line Man thay thế xe ôm và taxi truyền thống. BTS thường được ưa chuộng hơn MRT theo ý kiến cá nhân của mình.
Đặt thẻ tàu BTS 1 ngày ngay trên Klook
Ngoài ra, một lựa chọn khác rất hợp lý là mua vé thuyền hop on-hop off trên sông Chao Phraya chỉ với 180 baht mỗi ngày, từ 8h sáng đến 6h chiều, bạn có thể nhảy xuống ở bất kỳ bến nào. Đây là sự tiện lợi vì các địa điểm tham quan đẹp đều nằm dọc theo bờ sông Chao Phraya.
Chỗ ở
Bangkok có nhiều lựa chọn về chỗ ở, từ sang trọng đến bình dân. Khách sạn có giá khoảng từ 30 đến 200 USD mỗi đêm, còn phòng dorm ở hostel như mình ở chỉ tầm 10 USD mỗi đêm. Mình đã tìm hiểu các khu vực chính như sau:
Khao San: là con phố dành cho dân du lịch bụi với lựa chọn chỗ ở tiết kiệm, sôi động và gần các điểm tham quan.
Chinatown: giá cả hợp lý, nhiều lựa chọn chỗ ở bình dân, đồ ăn ngon nhưng hệ thống giao thông không phong phú.
Silom: Khu vực trung tâm của Bangkok với những tòa nhà hiện đại, chỗ ở tiện nghi, giao thông thuận tiện, gần các sky bar nổi tiếng, nhiều hoạt động giải trí, nhưng có phần xa xôi so với các địa điểm du lịch.
Siam: Giao thông tiện lợi, có những trung tâm thương mại nổi tiếng phù hợp cho những người thích mua sắm, nhưng khá yên bình và ít sôi động vào buổi tối.
Sukhumvit: Giao thông thuận tiện, hiện đại, giá cả hợp lý, sầm uất vào ban đêm, nhưng cách xa các điểm du lịch và khu phố cổ.
Ven bờ sông: Tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng, phù hợp cho gia đình và du khách muốn trải nghiệm không gian nghỉ ngơi cao cấp, tuy nhiên giá cả khá cao.
Ẩm thực
Ẩm thực Thái nổi tiếng với hương vị cay nồng và đầy đặn gia vị. Có nhiều lựa chọn từ nhà hàng sang trọng đến quán ăn đường phố, giá cả dao động từ 30 đến 300 baht, phụ thuộc vào địa điểm và khu vực. Những món ngon như pad thai, cơm nước, gỏi, súp tom yum,... đều có mặt. Đặc biệt, nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể thưởng thức ẩm thực tại các quán ăn địa phương, đồ ngon giá chỉ từ 30 đến 50 baht mỗi bữa.
Khám phá
4 ngày là đủ để khám phá toàn bộ Bangkok. Ngày đầu, hãy dành thời gian khám phá khu Old Town. Ngày thứ hai, hãy thăm China Town và Silom. Ngày thứ ba, tận hưởng thời gian mua sắm và giải trí tại Siam và Sukhumvit. Mình đã khám phá một số địa điểm không phổ biến như Lhong 1919, BACC và chợ hoa, và theo đánh giá cá nhân, đó là những địa điểm đẹp và không quá đông đúc.
Lịch trình
Ngày 1
15h: Sau khi đáp xuống sân bay Suvarnabumi, mình nhanh chóng tìm quầy Klook để nhận sim 4G đã đặt trước online ngày hôm trước. Lấy được sim, mình nhanh chóng kết nối mạng để tìm hiểu cách di chuyển về Khao San. Có hai lựa chọn là xe bus hoặc taxi vì không có Airport Rail Link đến Khao San. Mình chọn lên xe bus tuyến S1 màu cam và đến bến cuối cùng – Khao San, nơi mình đã đặt hostel.

16h: Xuống xe bus, mình sử dụng Google Maps (sim 4G rất nhanh), tra cứu đường đến hostel, check-in và nghỉ ngơi (phòng dorm 4 giường, chung với Tây Balo). Cảm giác không thể tin nổi khi mình đã đặt chân đến Bangkok!
17h: Sau giấc ngủ trưa, mình ra khỏi Khao San để khám phá phố phường. Dù chưa tối, nhưng phố vẫn sôi động. Mình quyết định dạo chơi và dùng bữa tối ở một con phố gần đó với một đĩa Pad Thai gà giá 50 baht - khá hợp lý cho khu vực du lịch.

20h: Sau bữa ăn, mình thưởng thức không khí của Khao San và cảm nhận rằng nó giống như Tạ Hiện ở Hà Nội, với bia rẻ và các quán bar sôi động. Mình chơi đến khoảng 10h rồi rút về nghỉ ngơi, dự trữ năng lượng cho ngày mai.

Ngày 2
9h: Sau khi ăn sáng tại hostel, mình định đến Grand Palace. Nhưng khi đến nơi, mình phát hiện vé vào cảnh quan là 500 baht và nơi này quá đông và nóng. Mình quyết định chỉ ngắm từ bên ngoài và chọn bỏ qua địa điểm này. Tuy vậy, Grand Palace vẫn là một điểm đến không thể bỏ qua.

9h30: Không vào Grand Palace, mình quyết định thăm Wat Arun. Trong lúc suy nghĩ làm thế nào để đến đó, một tài xế xe ôm lại mời mình lên. Mình hỏi về giá và được báo 100 baht đến trực tiếp hoặc 20 baht đưa đến bến thuyền, sau đó phải tự mua vé phà. Mình chọn phương án thứ hai. Vé phà tại bến Tha Tien chỉ có giá 4 baht, tổng cộng chỉ 24 baht - rẻ hơn nhiều so với việc đi trực tiếp bằng xe ôm.
10h: Trước khi bước vào Wat Arun, mình ghé qua một ngôi chùa ở gần đó. Mình cảm nhận rằng đây là một công trình khá đẹp với những bức tượng Phật tỉ mỉ và đẹp mắt. Vé vào Wat Arun có giá 50 baht, chỉ bằng 1/10 so với Grand Palace nhưng không quá đông đúc. Wat Arun ấn tượng với tháp chính và 4 tháp nhỏ xung quanh, lát bằng đá họa tiết lộng lẫy. Mình còn nhờ người khác chụp một số hình để lưu giữ kỷ niệm.





12h: Nghỉ ngơi, mình quen một ông chú Hàn Quốc đang du lịch Đông Nam Á. Chú ấy chia sẻ kinh nghiệm và mình tỏ ra ngạc nhiên khi biết mình mới 16 tuổi. Quyết định đi theo chú ta đến Siam. Ông chú gợi ý một cách tiết kiệm là mua vé thuyền từ Wat Arun đến ga BTS Saphan Taskin (50 baht), rồi lên BTS đến Siam (30 baht). Ông hướng dẫn mua vé, quẹt thẻ và đi BTS. Tại Siam, chia tay ông chú Hàn và tự do khám phá khu vực.

13h: Siam thật lớn với 3 khu Siam Paragon, Siam Center và Siam Discovery. Đói và tìm đồ ăn tiết kiệm, mình bất ngờ khám phá một ngõ với đồ ăn rẻ (30 baht) gồm cơm, thịt băm và trứng.

17h: Mình gặp các bạn Việt và ghé BACC (Trung tâm nghệ thuật Bangkok) ngay cạnh Siam Discovery. Phòng triển lãm sáng tạo và ấn tượng, thậm chí có triển lãm nghệ thuật với người thật.
19h: Đến Siam Center ăn tối tại food court. Mình chọn cơm Nhật (90 baht), hơi đắt nhưng hợp lý trong khu mua sắm đắt đỏ. Mua quà rồi grab về Khao San (70 baht).

22h: Tại Khao San, mình tiếp tục dạo và nghỉ ngơi.
Ngày 3
8h30: Dạo phố cảm nhận sự buổi sáng ở Khao San, giống như sự bình yên của người Thái. Phố vắng vẻ, trái ngược với sự hối hả của buổi tối.

9h30: Ra bến thuyền Phra Arthit, mua vé tàu hop on – hop off trên sông (180 baht). Trên thuyền, video call gia đình và ngắm cảnh.

10h: Xuống bến Pakkhlong Taladd, ghé Flower Market, chợ hoa rực rỡ mà ít du khách biết đến.

10h15: Lang thang chợ địa phương, cảm giác như ở nhà với rau củ, hương vị thân thuộc. Mua hoa quả rẻ và gần gũi với người địa phương.
11h15: Tìm quán Trung Quốc, gặp khó khăn trong giao tiếp nhưng thưởng thức mì giá 40 baht (Kway tiew nahm sai).
12h: Ra bến thuyền, xuống Chinatown. Mua xiên thịt ở Yaowarat chỉ 8 baht/xiên, khám phá con phố rộn ràng với đèn lồng.

14h: Ghé bến Lhong 1919, quần thể nhà cổ Trung Quốc thành bảo tàng và khu nghệ thuật street art đẹp mắt.



16h: Xuống bến Saphan Taskin, ngắm view đẹp từ cây cầu và bao quát dòng sông Chrao Phaya.

16h30: Chuyển đến Lumpini Park bằng BTS, thưởng thức không khí yên bình giữa lòng đô thị.

17h: Tận hưởng bình minh tại Lumpini Park, ghi lại những khoảnh khắc tĩnh lặng của người dân Bangkok.

18h30: Ăn tối tại khu Silom, một quán cơm ngon với giá 60 baht, hấp dẫn và hợp túi tiền.
19h: Khám phá năng động của Silom vào ban đêm, khác biệt và sôi động hơn khu Siam.
20h: Khám phá Patpong, chợ đêm nổi tiếng và phố đèn đỏ lớn nhất Silom. Quán bar đèn đỏ và chợ đêm hấp dẫn với đồ lưu niệm từ 20-150 baht.

20h30: Bắt xe ôm về Khao San với giá 150 baht, thêm chút giải trí ở Khao San rồi về tắm rửa, nghỉ ngơi.
Ngày 4
9h: Chuẩn bị rời đi với ký ức đẹp, đón bus S1 từ Khao San đến sân bay.
Kết
Tổng cộng chi phí: 4 triệu 2 (không tính tiền quà)
Vé máy bay giá 2 triệu 6
Phòng dorm tại hostel với giá 600k trong 3 đêm
Di chuyển từ sân bay đến thành phố với chi phí 80k cho 2 chiều
Di chuyển trong thành phố với chi phí 300k (bao gồm đi bộ, xe ôm, grab, thuyền hop on-hop off, BTS)
Khoản ăn uống với giá 300k cho 6 bữa (bao gồm ăn sáng tại hostel)
Chi phí tham quan là 30k (chủ yếu là để mua vé vào Wat Arun)
Dành 150k cho ăn uống lặt vặt và nước lọc
Chi phí phụ phí phát sinh là 50k
Trở về Hà Nội, cảm giác nhẹ nhõm và hạnh phúc khi thực hiện điều không tưởng, đặc biệt là ở độ tuổi này. Hạnh phúc nhất khi duy trì đúng ngân sách dự kiến, thậm chí tiết kiệm hơn 300k so với dự trù 4,5 triệu của mình. Kế hoạch tiếp theo là thực hiện ước mơ khám phá Ấn Độ, Myanmar, Lào và Campuchia trước khi tròn 20 tuổi.
Khám phá thêm về Bangkok tại đây
Khám phá thêm một số bài viết thú vị về Bangkok:
