Sau khi tham khảo ý kiến của chính phủ Liên bang, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) thông báo rằng hình ảnh của Hòang tử Charles III sẽ không xuất hiện trên đồng tiền 5 AUD của nước này nữa. Thay vào đó, sẽ là một thiết kế mới nhằm tôn vinh “văn hóa và lịch sử của người Úc bản địa”. Thiết kế mới này sẽ thay thế cho đồng tiền cũ có hình Nữ hoàng, mặt còn lại của đồng 5 AUD vẫn là hình Quốc hội Úc.
Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tham khảo ý kiến từ các nhóm dân bản địa trong quá trình thiết kế đồng tiền mới. Quá trình này dự kiến sẽ mất vài năm trước khi đồng tiền được giới thiệu. Trong khi đó, đồng 5 AUD hiện tại sẽ vẫn được lưu hành và được coi là hợp pháp ngay cả khi đồng tiền mới được giới thiệu. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết rằng các đồng tiền hiện có in hình Nữ hoàng vẫn sẽ hợp pháp “mãi mãi”.
Bộ trưởng Ngân khố Úc tuyên bố: “Các đồng xu của Úc vẫn sẽ mang hình ảnh của Quốc vương Charles, nhưng đồng 5 AUD sẽ được thiết kế thêm về lịch sử và di sản của đất nước chúng ta.” Xưởng đúc tiền Royal Australian Mint dự kiến sẽ tiết lộ thiết kế vào đầu năm và đưa đồng tiền vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay.