Nhiều người có đam mê sưu tập xe mô hình. Tuy nhiên, một nhân viên của Porsche đã đưa thú vui này lên một tầm cao mới.

Kiwi Zhou với một trong những chiếc xe mô hình của Porsche - Hình: Carscoops
Kiwi Zhou làm việc trong bộ phận bán hàng của Porsche tại Trung Quốc. Cách đây 9 năm, công ty tổ chức cuộc thi nội bộ, giải thưởng là một mô hình chiếc Porsche 911 50 Jahre Edition. Kể từ đó đến nay, bộ sưu tập xe mô hình của anh đã lên tới 900 chiếc.
'Đó là chiếc xe mô hình đầu tiên của tôi, khiến tôi bắt đầu yêu thích sưu tập', Zhou chia sẻ.
Đó là điểm khởi đầu, nhưng thực sự đam mê sưu tập xe mô hình trong Zhou được kích thích bởi chiến thắng của Porsche tại Le Mans vào năm 2015.
'Chiến thắng đó đã thúc đẩy tôi sưu tập tất cả các mô hình xe đã giành giải Le Mans từ năm 2015 đến năm 1970. Tất cả 17 chiếc. Và sau đó là 18, 19!', Zhou kể lại.
Từ đó, bộ sưu tập xe mô hình của Zhou bắt đầu phát triển theo cấp số nhân, mang lại cho anh hiểu biết sâu sắc về thương hiệu Porsche.

Nhờ việc sưu tập xe mô hình, Zhou đã trở thành một người hiểu biết sâu sắc về thương hiệu mà anh làm việc - Hình: Carscoops
Hiện tại, Zhou sưu tập xe mô hình theo hai phong cách. Một là theo dõi lịch sử của thương hiệu và tìm kiếm các mô hình liên quan. Hai là anh tìm thấy một mẫu xe độc đáo và tìm hiểu câu chuyện xung quanh việc ra đời của nó.
Khi đã tìm hiểu về lịch sử của thương hiệu, anh sử dụng tất cả các mô hình xe trong bài đăng trên mạng xã hội để kể lại câu chuyện về Porsche.
Đó là một chiến lược thành công. Porsche cũng có một bộ sưu tập các mô hình xe để minh họa sự phát triển trong các bài thuyết trình trên phương tiện truyền thông.
Và bộ sưu tập mô hình xe Porsche của Zhou (cũng như niềm đam mê của anh) đã phát triển đến mức công ty quyết định thăng chức cho anh lên làm giám đốc bộ phận PR. Bộ sưu tập xe cũng được sử dụng trong một số hoạt động, sự kiện của công ty.

Sở thích đã giúp Kiwi Zhou trở thành giám đốc PR của Porsche - Hình: Carscoops
Năm 2021, Trung tâm trải nghiệm Porsche (Porsche Experience Center) ở Thượng Hải nhận ra rằng bộ sưu tập xe của họ sẽ hết sạch trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, họ cần chúng cho sự kiện trải nghiệm Porsche Ice Experience ở miền Bắc Trung Quốc. Người đứng đầu trung tâm đã hỏi mượn các xe mô hình của Zhou để lấp đầy không gian.
Vậy là, 480 mẫu xe của Zhou đã được sắp xếp xung quanh chữ PORSCHE. Cộng thêm các vị trí khác, tổng cộng có 700 xe mô hình của Zhou xuất hiện tại sự kiện. Như vậy vẫn còn ít nhất 200 chiếc xe mô hình khác vẫn còn đang 'nằm sau bức màn'.



Một không gian trưng bày ba chiều sáng tạo và công phu xung quanh chữ Porsche với 480 xe mô hình mang đến cái nhìn hấp dẫn về sự phát triển của thương hiệu - Hình: Carscoops










Chỉ với bộ sưu tập xe của Kiwi Zhou cũng đủ để biến sự kiện của Porsche trở thành một triển lãm cá nhân - Hình: Carscoops
'Không giới hạn trong việc sưu tập. Nhưng tôi đặt mục tiêu là thêm khoảng 100 chiếc xe vào bộ sưu tập mỗi năm. Luôn có những mẫu xe tôi chưa sở hữu và tôi rất háo hức chờ đợi những mẫu mới. Đây là năm thứ 9 làm việc tại Porsche và tôi đã thu thập được 900 chiếc. Có lẽ năm sau tôi sẽ đạt con số 1.000!', Zhou tự hào nói.
Với bộ sưu tập lớn như vậy, Zhou vẫn có một chiếc xe mô hình mà anh yêu thích nhất. 'Tôi sở hữu một chiếc Can-Am 917/30 tỉ lệ 1:18 rất chi tiết. Chiếc xe này có thể tháo rời các bộ phận để xem cấu trúc khung, động cơ và hệ thống tăng áp. Đó thực sự là điểm cao nhất trong việc sản xuất xe mô hình,' Zhou chia sẻ.
'Tôi không có học vấn chuyên sâu về kỹ thuật nên điều đó đã giúp tôi hiểu rõ hơn về các dòng xe của Porsche. Tôi có thể ngắm nhìn chiếc xe đó cả ngày mà không bao giờ cảm thấy chán chường!', Zhou nói thêm.
