Ăn 2 quả táo mỗi ngày có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy khám phá trong bài viết này nhé.
Ăn 2 quả táo hàng ngày có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Trong một quả táo, bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng sau:
-
95 Calo
-
25gr Carbs
-
4,5gr Chất xơ
-
Vitamin C: 9% giá trị mỗi ngày (DV)
-
Đồng: 5% DV
-
Kali: 4% DV
-
Vitamin K: 3% DV (Daily Value - Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
Ngoài ra, táo cũng cung cấp các chất có lợi như sau:
-
Pectin: một loại chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp và đường trong máu, duy trì hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe xương và não.
-
Quercetin: giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và vú, bảo vệ khỏi tổn thương do gốc tự do.
-
Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại oxy hóa.
-
Vitamin A, vitamin E và Beta Carotene: chống lại tổn thương từ gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch và hen suyễn.
Tác dụng của việc ăn táo là gì?
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều táo giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.
Trong táo có Flavonoid giúp giảm viêm và bảo vệ tim mạch. Chất xơ hòa tan trong táo có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạchCó chứa các chất chống ung thư
Táo có chứa các chất chống ung thưTáo chứa một số chất giúp ngăn ngừa tế bào ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa như: Quercetin, Vitamin C và Axit caffeic.
Những lợi ích sức khỏe khác
Táo còn là trái cây hỗ trợ giảm cânTáo cũng giúp giảm cân bởi chứa nhiều chất xơ, làm bạn cảm thấy no lâu hơn và ít calo.
Ăn táo tăng mật độ khoáng xương, giảm nguy cơ loãng xương, hen suyễn, suy giảm trí nhớ và lão hóa.
Ăn nhiều táo có tốt không?
Giáo sư Julie Lovegrove, người đứng đầu Đơn vị dinh dưỡng con người Hugh Sinclair của Đại học Reading, cho biết rằng trong hai quả táo lớn có chứa 1/4 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Người ăn 2 quả táo mỗi ngày có thể giảm cholesterol xấu hơn so với người không ăn táo thường xuyên.
Táo có thể giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ nếu nguyên nhân là do cholesterol gây ra cứng động mạch.
Táo là loại trái cây phù hợp với mọi lứa tuổiNhiều người không đồng ý với quan điểm này, cho rằng ăn 2 quả táo mỗi ngày chỉ giảm cholesterol 4%, trong khi uống statin có thể giảm đến 30 - 55%.
Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác vì thuốc chỉ làm giảm cholesterol tạm thời, trong khi táo mang lại hiệu quả lâu dài. Thậm chí, táo còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong táo có một loại chất xơ đặc biệt có thể cung cấp lợi khuẩn cho ruột để sản xuất axit béo ngắn, giúp giảm cholesterol gan sản xuất.
Giáo sư Julie Lovegrove cũng nói thêm:
'Chúng tôi chắc chắn rằng chất xơ và polyphenol trong táo rất hữu ích. Đặc biệt, táo là loại trái cây phù hợp với mọi lứa tuổi, dễ ăn và giá cả lại rất phải chăng. Sau khi ăn táo, mọi người đều có máu khỏe hơn, tương tự như khi tiêu thụ các thực phẩm khác chứa polyphenol như rượu vang đỏ và trà xanh'.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phụ nữ ăn 2 quả táo mỗi ngày sẽ giảm cholesterol xấu hơn nhiều so với nam giới. Điều này cho thấy, phụ nữ hấp thụ chất dinh dưỡng từ táo tốt hơn.
Tác dụng phụ của táo
Táo chứa axit, ăn quá nhiều có thể gây bào mòn răng.Táo là một loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoặc không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
- Vấn đề về hệ tiêu hóa: Mỗi người chỉ cần cung cấp 20 đến 40 gram chất xơ mỗi ngày. Nếu tiêu thụ quá nhiều táo, có thể gây ra hiện tượng đầy hơi và táo bón.
- Thay đổi đường huyết: Táo chứa nhiều carbohydrate, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến biến đổi đường huyết. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì việc hấp thụ đường từ trái cây có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
- Hấp thu các chất hoá học từ thuốc trừ sâu: Táo thường chứa Diphenylamine - một loại thuốc trừ sâu, tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ thể hấp thu quá nhiều chất hóa học này.
- Gây tổn thương cho men răng: Táo chứa axit, tiêu thụ quá nhiều có thể gây tổn thương cho lớp men của răng.
- Gây áp lực lên ruột: Theo báo Times of India, táo xếp hạng cao trong số các loại thực phẩm gây khó tiêu hóa. Do đó, không nên khuyến khích người thường xuyên gặp vấn đề về đầy hơi hoặc vấn đề về dạ dày tiêu thụ quá nhiều táo.
Bạn có thể dễ dàng mua các loại táo như táo Rockit, táo Fuji,... tại Mytour.
Những loại táo phổ biến ngày nay
Những loại táo phổ biến ngày nayHiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu táo khác nhau để lựa chọn, điều này có thể khiến người tiêu dùng bối rối khi chọn loại táo phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu về các loại táo phổ biến hiện nay trên thị trường.
- Táo Gala - loại táo này được nhập khẩu từ Mỹ, thường thu hoạch vào giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Chúng thường có màu đỏ tươi, giòn và ngọt.
- Táo Envy - loại táo này luôn được nhiều người ưa chuộng, thường có màu đỏ đậm và có hương thơm dễ chịu.
- Táo KORU - táo này có nguồn gốc từ New Zealand, với hương vị ngọt tự nhiên giống như mật ong. Không đỏ hoàn toàn, chúng có màu cam pha lẫn đỏ rất bắt mắt.
- Táo Rockit - cũng là một loại táo đến từ New Zealand, nhỏ xinh nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây là một giống táo lai đực đặc biệt.
- Táo JULIET - là một loại táo hữu cơ đến từ Pháp. Bề ngoài của chúng rất đẹp với màu đỏ sắc và những đốm vàng tinh tế. Ngoài ra, chúng cũng có mùi vị ngọt tự nhiên, không chua.
Cách chọn mua táo ngon
Cách lựa chọn mua táo ngonHãy chọn những quả táo có màu sắc tươi tắn, vỏ bóng, không có dấu hiệu của sự bong tróc khi chạm vào. Nếu bạn thích táo ngọt, hãy lựa chọn những quả có màu sắc đậm, có những đốm trắng nhỏ trên bề mặt. Quả táo ngon thường có hình dáng tròn, cứng, khi cầm nặng tay. Khi bạn nhẹ nhàng ấn vào, cảm giác sự cứng cáp, đầy đặn, thì đó chính là dấu hiệu của một quả táo ngon.
Chọn một quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn một chút so với quả banh tennis. Hãy tránh chọn những quả táo quá nhỏ hoặc quá to. Quả táo mới được thu hoạch thường có cuống táo còn đầy sức sống, chắc chắn bám chặt vào quả. Hãy tránh những quả táo đã rụng cuống.
Các câu hỏi liên quan đến việc ăn táo
Các thắc mắc về việc ăn táoTáo có chứa chất béo không?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù táo có chứa một lượng dinh dưỡng cao nhưng chỉ cung cấp khoảng 70-80 calo. Hơn nữa, táo không chứa chất béo nên bạn có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Khi nào nên ăn táo?
Buổi sáng, khi cảm thấy mệt mỏi vì thiếu đường, việc ăn táo khi đói sẽ giúp đường trong táo nhanh chóng chuyển hóa thành glucose, được cơ thể hấp thụ. Ăn táo khi đói còn ngăn cản sự tích tụ dịch mật trong túi mật, ngăn ngừa sỏi mật.
Một giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối là thời điểm tốt thứ hai để ăn táo. Điều này không chỉ giúp làm sạch vi khuẩn trong miệng và cải thiện chức năng thận mà còn tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon, tránh mất ngủ.
Những ai không nên ăn táo?
Những người mắc các bệnh như tiểu đường, đau dạ dày,... hoặc người đang gặp vấn đề về kinh nguyệt nên tránh ăn táo.
Tác dụng của táo đối với sức khỏe, chị em hãy nhanh tay mua táo để thường xuyên ăn. Tuy táo có nhiều lợi ích nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ cần ăn tối đa 2 quả/ngày để tận dụng hết các công dụng của nó nhé.
Thông tin bạn có thể quan tâm:
Lựa chọn táo tươi và ngon ngọt hiện đang có bán tại Mytour: