Cá tai tượng có thịt ngon, dai và ngọt. Có nhiều cách chế biến nhưng chiên xù thường được ưa thích vì hương vị thơm ngon. Hãy cùng Mytour vào bếp với món cá tai tượng chiên xù giòn ngon này nhé!
Cá tai tượng là loại cá bổ dưỡng, lành tính và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, không thể không nhắc đến cá tai tượng chiên xù. Món ăn có lớp vảy cá giòn tan mà vẫn giữ trọn vị ngọt tươi của thịt cá. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ngon này nhé!
Cách làm món cá tai tượng chiên xù
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá tai tượng chiên xù
Mẹo hữu ích:
Để chọn cá tai tượng ngon, bạn nên mua những con cá còn sống, khỏe mạnh, không bị trầy xước hay tróc vảy, vảy cá phải vẫn sáng bóng. Chọn cá có phần thịt đàn hồi, cầm nặng tay, không bị bủn. Cá càng to thì thịt càng chắc, khi chiên sẽ ngon hơn.
Cách làm cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng cần làm sạch ruột và rửa qua nước muối để loại bỏ mùi tanh. Sử dụng dao sắc để lọc cá từ xương (không xương). Thái thịt cá thành từng miếng, rộng khoảng 8 cm.
Gọt vỏ chuối và phần xơ trên cạnh khế, sau đó thái lát mỏng và ngâm trong nước lạnh pha chanh, muối.
Làm sạch lá xà lách bằng cách ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệuBăm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (lấy ra hạt), trộn vào 250g mắm nêm, thêm gia vị cho vừa miệng.
Chuẩn bị mắm nêmChuẩn bị bột chiên giòn. Đổ dầu ăn vào chảo lớn, đun nóng. Lấy từng miếng cá, lăn qua phần không có vảy trong bột chiên giòn và rán. Rưới dầu lên phần có vảy để tạo vảy giòn. Khi cá có màu vàng, vớt ra. Lưu ý không lật cá để tránh làm vỡ lớp vảy.
Rán cáĐể làm mỡ hành, đầu tiên bạn cắt nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì rưới lên trên hành lá, khuấy đều cho tan gia vị.
Làm mỡ hànhXếp cá ra đĩa, rưới mỡ hành và trang trí. Món cá tai tượng chiên xù thường ăn kèm bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi, chấm mắm nêm.
Cá tai tượng chiên xùCách làm cá tai tượng chiên xù theo phong cách miền Tây
20 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá tai tượng theo phong cách miền Tây
-
1 con cá tai tượng
-
200gr bánh tráng
-
500gr bún tươi
-
Bột bắp
-
Dưa leo, xà lách, rau thơm các loại
-
Gia vị: nước mắm, nước mắm me, đường, muối, giấm ăn, dầu ăn
Cách làm cá tai tượng chiên xù theo kiểu miền Tây
Cá tai tượng sau khi mua về, làm sạch ruột. Ngâm cá trong nước có pha 1 muỗng cà phê giấm ăn, 1 nhúm muối, xoa lên phần thân cá và để yên trong 30 phút để cá hết nhớt.
Rửa sạch xà lách, cắt mỏng dưa leo. Nhặt lá rau thơm, rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuĐun nấu 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp sệt lại, sau đó thêm ớt vào.
Pha mắm meTrước tiên, đun dầu ăn trong chảo, sau đó rắc 1 ít bột bắp vào để tránh bắn dầu khi chiên. Tiếp theo, từ từ cho cá vào và rưới dầu nóng đều lên thân cá.
Khi vảy cá trở nên giòn và vàng, giảm lửa, lật cá khi mặt dưới chín vàng giòn, tiếp tục chiên cho đến khi cá chín đều.
Mẹo hữu ích
- Trước khi chiên, hãy lau khô cá để tránh bắn dầu. Rưới dầu lên cá một cách nhẹ nhàng để giữ cho vảy cá không bị rụng và mặt cá sau khi chiên trông đẹp mắt hơn.
Cá tai tượng sau khi rán chín vàng, thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của thịt cá, lớp da giòn rụm. Ăn kèm với bún tươi, rau sống và bánh tráng là tuyệt vời. Hãy thử ngay!
Cá tai tượng chiên xùĐây là cách làm món cá tai tượng chiên xù - một món ngon và bổ dưỡng. Hãy bắt tay vào nấu ngay để gia đình thưởng thức! Chúc các bạn thành công!
Xem video trên Tiktok về cách làm cá tai tượng chiên xù:
Mua cá tai tượng tại Mytour để làm món cá tai tượng chiên xù: