1. Cháo yến mạch mang lại những lợi ích dinh dưỡng gì cho bé?
1.1. Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại ngũ cốc tự nhiên, có tên gọi khoa học là Avena Sativa. Loại ngũ cốc này không chứa gluten, giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa và khoáng chất.
Yến mạch là một loại ngũ cốc tự nhiên giàu dinh dưỡng
Với loại yến mạch không qua xử lý, bạn sẽ cần nhiều thời gian để chế biến và nấu chín. Đây cũng là một món ăn phù hợp cho người ăn kiêng, trẻ em bị tiểu đường, béo phì.
1.2. Tại sao cháo yến mạch lại là sự lựa chọn lý tưởng cho trẻ ăn dặm?
Nhiều bà mẹ đã chọn loại thực phẩm này cho bé ăn dặm vì các lý do sau:
Cháo yến mạch là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn: Phần lớn các bé khi bắt đầu ăn dặm đều rất thích thú với món ăn này. Cháo yến mạch có độ mềm mại, dễ ăn, dễ nuốt lại mang hương vị thơm ngon. Vì vậy, các bà mẹ không còn phải lo lắng về việc bé chán ăn, từ chối bữa ăn.
Cháo yến mạch rất dễ nấu và cực kỳ dinh dưỡng
Cháo yến mạch không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng: Món cháo này chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho tốt cho sự phát triển xương của bé. Ngoài ra, yến mạch cũng là nguồn cung cấp chất sắt, kali,… phong phú giúp não và tủy sống của bé phát triển tốt. Các loại vitamin trong yến mạch tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa giúp bé khỏe mạnh. Yến mạch còn cung cấp magiê tăng cười điều hòa máu, giúp bé tăng cân và phát triển cơ bắp. Vì thế, đây được xem là thực phẩm giúp bé phát triển toàn diện và thông minh hơn.
Hương vị thơm ngon của cháo yến mạch khiến trẻ thích thú
Ngoài ra, cháo yến mạch còn giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp trẻ phòng chống bệnh tật tốt hơn. Trong một nghiên cứu gần đây, việc bổ sung cháo yến mạch vào khẩu phần hàng ngày cũng giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè.
Hơn nữa, cháo yến mạch cũng là phương pháp giúp dưỡng ẩm, giảm ngứa cho da của bé, giúp da luôn mịn màng và mềm mại.
2. Các ghi chú khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Dưới đây là những lưu ý mẹ cần chú ý khi nấu cháo yến mạch cho bé để món ăn luôn thơm ngon và bổ dưỡng:
Lựa chọn yến mạch tự nhiên
Ngày nay, thị trường đang cung cấp cả yến mạch nguyên chất và yến mạch hỗn hợp sẵn. Tuy nhiên, việc sử dụng yến mạch hỗn hợp có thể mang lại sự tiện lợi nhưng lại không đảm bảo sức khỏe cho bé vì có thể chứa các chất phụ gia không tốt.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng yến mạch tự nhiên. Mặc dù việc chuẩn bị mất nhiều thời gian hơn so với yến mạch hỗn hợp, nhưng đây là cách tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng và tránh các chất phụ gia có hại cho bé.
Bắt đầu cho bé thử nghiệm
Hầu hết trẻ em đều thích món này, tuy nhiên không phải ai cũng vậy. Vì thế, hãy dành thời gian để cho bé thử, từ đó xem bé có thích món này không và xem bé có dị ứng với yến mạch không. Khi nấu cháo lần đầu tiên cho bé, bạn chỉ nên cho bé thử một ít, sau đó quan sát phản ứng của bé. Nếu bé thích và không gặp phản ứng dị ứng, bạn có thể tăng dần lượng cháo cho bé trong những bữa sau.
Cách ngâm yến mạch trước khi nấu
Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút. Điều này giúp yến mạch mềm hơn, nở nhanh hơn, chín đều hơn và vẫn giữ được dưỡng chất cho bé.
Nấu cháo bằng nước lạnh là tốt nhất
Không nên nấu cháo yến mạch bằng nước nóng vì sẽ làm giảm hương vị và không chín đều. Thay vào đó, nấu bằng nước lạnh để cháo chín dần. Khi sôi, khuấy đều để cháo chín đều và thơm ngon.
Nên nấu cháo ở lửa nhỏ và không nên nấu quá lâu
Nấu cháo với lửa nhỏ vừa
Nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác khi nấu cháo để thay đổi khẩu vị cho bé
Thêm nguyên liệu khác
Để cháo hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, hãy kết hợp yến mạch với các loại thực phẩm khác phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Sự kết hợp này sẽ làm cho bé yêu thích hơn món ăn này.
Ví dụ, cháo yến mạch có thể phối hợp với sữa bột, thịt, cá, tôm, hoặc trứng để bổ sung protein. Hoặc có thể phối hợp với rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, bông cải xanh, hoặc cần tây để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất. Mẹ cũng có thể kết hợp với một số loại trái cây như chuối, táo, lê, hoặc dâu.
Cháo yến mạch có thể ăn vào mọi thời điểm trong ngày, nhưng nên ăn vào buổi sáng để con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Cháo yến mạch không chỉ ngon và bổ dưỡng mà còn dễ chế biến. Tuy nhiên, khi nấu cháo yến mạch cho bé, mẹ cần lưu ý để đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn này.