Mozzarella | |
---|---|
Mozzarella | |
Xuất xứ | Ý |
Loại sữa | Trâu Địa Trung Hải của Ý theo truyền thống; các giống bò ở tất cả các vùng của Ý; ở một số khu vực cũng thay bằng cừu và dê. |
Diệt khuẩn | thỉnh thoảng |
Kết cấu | hơi mềm |
Lượng chất béo | 22%
|
Chứng nhận | TSG 1998 |
Related media on Wikimedia Commons |
Mozzarella (tiếng Anh: /ˌmɒtsəˈrɛlə/; tiếng Ý: [mottsaˈrɛlla]) là một loại phô mai truyền thống từ miền nam Ý, chế biến từ sữa trâu theo phương pháp pasta filata. Mozzarella được công nhận là Đặc sản truyền thống đảm bảo (TSG) từ Liên minh châu Âu vào năm 1998. Chứng nhận TSG yêu cầu mozzarella bán tại EU phải được sản xuất theo công thức truyền thống, nhưng không xác định nguồn gốc sữa, nên bất kỳ loại sữa nào cũng có thể dùng được. Tại Ý, mozzarella làm từ sữa trâu, gọi là Mozzarella di Bufala Campana, được bảo vệ bởi chỉ dẫn nguồn gốc của EU và chỉ được sản xuất tại các vùng Campania, Lazio, Apulia và Molise.
Mozzarella tươi thường có màu trắng, nhưng có thể chuyển sang màu vàng nhạt tùy theo chế độ ăn của gia súc. Vì có độ ẩm cao, mozzarella thường được tiêu thụ ngay sau khi làm xong, nhưng có thể bảo quản trong nước muối đến một tuần hoặc lâu hơn nếu được đóng gói chân không. Mozzarella độ ẩm thấp có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến một tháng, trong khi một số loại mozzarella cắt nhỏ có thể để được đến sáu tháng. Một số loại mozzarella còn được dùng phổ biến trong các món pizza và mì ống, hoặc ăn kèm với cà chua và húng quế trong món salad Caprese.
Ghi chú
Liên kết bên ngoài
- Thông tin về Bocconcini; Thành phần & Thông tin dinh dưỡng, Công thức, Câu hỏi thường gặp & Thêm. Lưu trữ 2010-03-16 tại Wayback Machine
- Cách làm Bocconcini – Hướng dẫn minh họa từng bước. Lưu trữ 2010-03-14 tại Wayback Machine
- Video Cách sản xuất phô mai Mozzarella
- Hướng dẫn ảnh từng bước làm Mozzarella Lưu trữ 2012-04-26 tại Wayback Machine
- Tổ chức thương mại Mozzarella di Bufala Campana Lưu trữ 2008-10-17 tại Wayback Machine
- Trang chính thức của DOP Consortium – (Cần Flash)
- Trang web nghiên cứu khoa học về mozzarella và chăn nuôi bufala campana Lưu trữ 2012-04-26 tại Wayback Machine