1. Khám phá về MSG
MSG là gì? MSG là tên viết tắt của Mononatri glutamat, hay còn được gọi là bột ngọt hoặc mì chính, là một loại chất phụ gia thường được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Chúng thường được thêm vào các món súp, canh để tạo hương vị mặn và thơm ngon.
MSG được chiết xuất từ axit glutamic (axit amin glutamate), là một loại axit amin phổ biến nhất trong tự nhiên. Axit glutamic không thiếu thốn trong cơ thể và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm.
MSG từ góc hóa học là một loại bột trắng, giống như đường hoặc muối. Nó còn được gọi là muối natri vì nó là sự kết hợp của axit glutamic và natri.
MSG làm tăng hương vị umami từ thịt, umami là một trong những loại vị cơ bản thứ năm, cùng với vị ngọt từ thịt, vị chua, mặn và đắng. Trong ẩm thực châu Á, MSG được sử dụng rất phổ biến và có trong nhiều món ăn chế biến sẵn ở phương Tây. Trung bình mỗi ngày, người dân ở Mỹ và Anh sử dụng từ 0,55 đến 0,58 gram bột ngọt, trong khi ở Nhật Bản và Hàn Quốc là từ 1,2 đến 1,7 gram.
MSG thường được gọi là mỳ chính
2. Tại sao MSG có thể gây hại?
Axit glutamic hoạt động như một chất kích thích cho các tế bào thần kinh, thúc đẩy việc truyền tín hiệu trong não. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bột ngọt có thể làm tăng hàm lượng glutamat trong não, kích thích các tế bào thần kinh.
Năm 1969, một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm liều lượng lớn MSG vào chuột sơ sinh có thể gây hại đến hệ thần kinh. Mức độ glutamate trong não tăng cao có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy một liều nhỏ MSG có thể làm tăng nồng độ glutamate trong máu lên 56%.
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy bột ngọt hoạt động như một chất kích thích khi sử dụng trong lượng nhỏ đến trung bình trong thực phẩm.
Dùng MSG với liều lượng cao có thể làm quá kích các tế bào thần kinh.
3. Say MSG là gì?
Một số người có thể phản ứng với say MSG sau khi tiêu thụ chúng. Các triệu chứng bao gồm căng cơ, đau đầu, ngứa, tê, đỏ da mặt hoặc cơ thể, và sức khỏe suy giảm. Nguyên nhân chính của say MSG vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết.
3.1. Tiêu thụ quá nhiều bột ngọt
Các triệu chứng này xảy ra khi cơ thể tiêu thụ hơn 3 gram MSG trên mỗi bữa ăn, một lượng cực kỳ cao. Điều này vượt quá gấp ba so với mức tiêu thụ trung bình của người Mỹ mỗi ngày. Một số nghiên cứu gợi ý rằng lượng bột ngọt lớn như vậy có thể vượt qua rào cản máu não, gây ra tổn thương và sưng não.
Bên cạnh đó, lượng axit glutamic thừa có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận, gân và các dây thần kinh cảm giác. Vì vậy, việc sử dụng MSG nên được điều chỉnh để giảm thiểu các vấn đề trên.
3.2. Phải tránh bột ngọt giả
Việc sử dụng MSG kém chất lượng hoặc hàng giả có thể gây ngộ độc và dị ứng do phản ứng với các chất hóa học có hại trong MSG giả. Để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn, hãy chọn mua MSG từ các nguồn uy tín như siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.
3.3. Không phải tất cả các triệu chứng đến từ bột ngọt
Nhiều người gặp tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, hoặc phát ban sau khi tiêu thụ món ăn chứa MSG. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể do những nguyên nhân khác như dị ứng với thịt bò, hải sản, đậu phộng,.. kèm theo MSG. Hoặc có thể là do bệnh về da như mẫn ngứa, nổi mề đay ngay sau khi ăn thức phẩm chứa MSG. Tuy nhiên, đây là những trường hợp hiếm và có thể trùng hợp.
Một số người cho rằng MSG là nguyên nhân gây ra cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm. Một thí nghiệm trên 32 người đã chỉ ra rằng khoảng 40% người tham gia sử dụng liều lượng lớn MSG đã trải qua cơn hen suyễn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và hàm lượng MSG.
MSG có thực sự gây ra các cơn hen suyễn không?
4. Nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến vị giác, calo
Có một số bằng chứng cho thấy bột ngọt có thể giúp người ăn cảm thấy no lâu. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ món súp chứa MSG thường tiêu thụ ít calo hơn trong các bữa ăn tiếp theo. Hương vị umami của bột ngọt kích thích các receptor trên đường tiêu hóa và lưỡi, kích thích phát tiết nội tiết tố kiềm giảm cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc sử dụng MSG có thể tăng tiêu thụ calo thay vì giảm. Do đó, không nên dựa vào bột ngọt để giảm cân.
Tại Trung Quốc, việc tiêu thụ lượng bột ngọt nhiều hơn trong cơ thể có liên quan đến việc tăng cân, được tính trên mức sử dụng trung bình từ 0,33 đến 2,2 gram mỗi ngày. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mặc dù chúng ta tiêu thụ trung bình 2,2 gram bột ngọt mỗi ngày, nhưng không có mối liên hệ nào với việc thừa cân.
Vì vậy, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác động của MSG là gì và liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trong trường hợp rối loạn chuyển hóa và thừa cân.
Hương vị Umami từ MSG giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn
5. Cách điều trị say MSG là gì?
5.1. Tránh sử dụng thực phẩm chứa MSG
Tránh ăn các món có MSG là cách hiệu quả để ngăn chặn tình trạng bị ảnh hưởng bởi MSG.
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm đóng gói và thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó, ăn các loại thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, thịt hữu cơ để tăng cường sức khỏe.
5.2. Đi đến bệnh viện gần nhất
Đi đến cơ sở y tế gần nhất nếu có biểu hiện say MSG để được các bác sĩ kịp thời cứu chữa và tránh tình trạng trầm trọng hơn.
Hạn chế ăn thực phẩm chứa bột ngọt là biện pháp hữu ích để chữa trị say MSG
Bài viết của Mytour hôm nay đã giúp làm sáng tỏ vấn đề về MSG và cung cấp thông tin quý giá về bột ngọt. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về tác dụng tiêu cực của MSG, nhưng vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho quan điểm này.