1. Nguy hiểm của bệnh tiểu đường và mức đường huyết khiến người bị tiểu đường là bao nhiêu?
Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin cần thiết hoặc không thể tự tổng hợp insulin để chuyển hóa glucose trong máu, dẫn đến mức đường huyết tăng cao không bình thường.
Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất
Tiểu đường được phân loại thành 3 dạng là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, có thể là di truyền hoặc do lối sống không lành mạnh như ít vận động, ăn uống không đúng cách như thường xuyên ăn đồ ngọt, chất béo,...
Trên toàn thế giới hiện có hơn 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường và đáng lo ngại, một nửa số bệnh nhân không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi có những biểu hiện nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cảnh báo nếu chúng ta không nâng cao ý thức phòng ngừa, số ca mắc bệnh tiểu đường có thể tiếp tục gia tăng.
Ở Việt Nam, bệnh tiểu đường đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, số ca mắc bệnh tăng nhanh. Năm 2017, khoảng 3,54 triệu người mắc bệnh và nhiều người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn khiến điều trị không hiệu quả.
Việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do phần lớn người dân thiếu kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường và nhiều bệnh nhân không được khám và điều trị kịp thời.
Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với chính sách mở cửa nền kinh tế, điều này đồng thời đưa vào nhiều phong cách sống, văn hóa phương Tây. Hiện nay, thay vì những bữa ăn truyền thống, ít calo, vị nhạt và tốt cho sức khỏe, người Việt thích những món ăn có nhiều calo và chất béo, đặc biệt là đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, nước ngọt có ga,…
Không chỉ vấn đề về chế độ ăn uống, người Việt còn có xu hướng ít vận động hơn, phụ thuộc vào công nghệ khoa học hiện đại như sử dụng thang máy, xem tivi, sử dụng điện thoại thông minh nhiều giờ,… Ngoài ra, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ít chú ý đến việc vận động thể chất, tập luyện thể thao để duy trì sức khỏe. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, võng mạc, bệnh thần kinh,… và có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
Người bị tiểu đường thường phải sống với căn bệnh này suốt đời, phụ thuộc vào thuốc và kiểm tra định kỳ. Do đó, bệnh này có thể gây gánh nặng kinh tế lớn cho người bệnh và gia đình. Để phòng ngừa hiệu quả, mỗi người cần hiểu rõ hơn về căn bệnh này.
Thiếu vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
2. Mức đường huyết nào được coi là tiểu đường và làm thế nào để kiểm soát?
2.1. Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?
Chỉ số glucose ở người khỏe mạnh là:
- Chỉ số glucose từ 90 đến 130 mg/dl (tương đương 5 - 7,2 mmol/l) trước khi ăn.
- Chỉ số glucose dưới 180 mg/dl (tương đương 10 mmol/l) sau khi ăn khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Chỉ số glucose từ 100 - 150 mg/l (tương đương 6 - 8,3 mmol/l) trước khi đi ngủ.
2.2. Mức độ glucose trong máu nào được coi là tiểu đường?
Nhiều bệnh nhân thắc mắc về Chỉ số glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường, dưới đây là các chỉ số cho thấy nồng độ glucose trong máu tăng cao do bệnh tiểu đường gây ra:
- Chỉ số glucose trong máu bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dL (5 - 7,2 mmol/L) khi đói.
- Chỉ số glucose trong máu sau khi ăn khoảng 2 giờ bằng hoặc lớn hơn 200 mg/dL.
- Nếu đo ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chỉ số glucose trong máu bằng hoặc lớn hơn 200 mg/dL.
- Khi đói, nếu chỉ số glucose trong máu từ 110 - 126 mg/dl, bệnh nhân sẽ được xếp vào nhóm rối loạn đường huyết lúc đói, hay còn gọi là giai đoạn tiền tiểu đường.
Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra để theo dõi mức đường huyết trong máu
Trong những trường hợp bệnh nhân không có một số triệu chứng của bệnh tiểu đường như tiểu nhiều, sút cân không rõ nguyên nhân, uống nước nhiều, ăn nhiều hơn,... bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm ít nhất 2 lần và mỗi lần cách nhau không quá 7 ngày để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
2.3. Cách kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra mức đường huyết tại nhà và thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế.
Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm nhiều rau xanh, giảm lượng chất béo, đường và tinh bột,...
Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện để cải thiện sức khỏe và kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa các biến chứng.
Tuân thủ đúng phác đồ điều trị từ bác sĩ để kiểm soát đường huyết hiệu quả nhất.