
'... Bất kỳ ai coi mình là người quản lý nên đến mua và đọc cuốn sách này ngay. Một trong những cuốn sách kinh doanh xuất sắc nhất mà tôi từng đọc' - Tạp chí Punch.
'Một điều bất ngờ là có nhiều người sống ở hàng chục quốc gia khác nhau đã cho rằng cuốn sách này nói về doanh nghiệp của họ và gia đình của họ'.
Mục tiêu bàn về khoa học và giáo dục. Tôi tin rằng hai từ này đã bị lạm dụng đến mức nghĩa gốc ban đầu của chúng đã bị mất giữa một đám mây mù do người ta quá tôn trọng chúng và thấy chúng quá thần bí. Đối với tôi, và đối với đại đa số những nhà khoa học đáng kính, khoa học không phải là bàn về những bí mật của tự nhiên, hay thậm chí là về các chân lý. Khoa học chỉ là phương pháp mà ta sử dụng để xây dựng một tập hợp nhỏ những giả định có thể giải thích sự tồn tại của nhiều hiện tượng trong tự nhiên thông qua phép suy luận logic đơn giản.
Tại sao chúng ta lại hạn chế ý nghĩa của khoa học trong những hiện tượng tự nhiên chọn lọc và hẹp hòi như vậy? Khi nói đến khoa học, chúng ta thường nghĩ đến vật lý, hoá học hoặc sinh học. Nhưng chúng ta cũng cần nhận ra rằng có nhiều hiện tượng tự nhiên khác không thuộc các loại này, như những gì chúng ta quan sát trong các tổ chức, đặc biệt là các tổ chức công nghiệp. Nếu những hiện tượng này không phải là tự nhiên, thì chúng ta nên xem chúng như thế nào? Liệu chúng ta có muốn coi những gì chúng ta quan sát trong các tổ chức là hư cấu, thay vì là thực tế không?
Cuốn sách này là một nỗ lực để chứng minh rằng chúng ta có thể đặt ra một số giả định rất ít và áp dụng chúng để giải thích rất nhiều hiện tượng công nghiệp. Độc giả có thể đánh giá liệu cách suy luận trong cuốn sách này từ những giả định của nó đến những hiện tượng chúng ta đã chứng kiến có hoàn hảo đến mức được coi là thông thường không?
Với cuốn sách này, tôi muốn chứng minh rằng không cần phải có trí tuệ siêu phàm mới có thể xây dựng một khoa học mới hoặc mở rộng một lĩnh vực khoa học hiện có. Điều cần thiết chỉ là lòng can đảm để đối mặt với những sự mâu thuẫn và không lảng tránh chúng chỉ vì 'đã quen với cái cũ'. Trong cuốn sách này, tôi cũng cố gắng trình bày ý nghĩa của giáo dục. Tôi tin rằng cách duy nhất chúng ta có thể học hỏi là thông qua quá trình suy luận của chính mình. Việc đưa ra kết luận cuối cùng không phải là cách chúng ta học hỏi, và đôi khi đó chỉ là cách chúng ta được đào tạo. Đó là lý do tại sao tôi trình bày thông điệp trong cuốn sách này theo cách của Socrates...
Về tác giả

Công trình này đã dẫn đến nhận thức rằng các chỉ số hiện hành được sử dụng trong sản xuất là một rào cản lớn đối với việc cải thiện và đã dẫn đến các bước phát triển tiếp theo. Khi ông công kích 'Kế toán chi phí là kẻ thù số một của năng suất', ông đã gặp sự phản đối từ nhiều người. Nhưng ngược lại, ông đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình từ cả ngành sản xuất và ngành tài chính. Hiện nay, nhiều công ty đang loại bỏ khái niệm hiệu suất và tái xem xét các ứng dụng khác của kế toán chi phí trong quyết định. Quá trình liên tục cải tiến của Eli ngày càng được công nhận là một phương pháp tiếp cận tổng quát và khả thi trong đó các phương pháp khác - như MRP (hoạch định yêu cầu vật liệu), Just in Time (sản xuất theo nhu cầu), Kiểm soát Quá trình thống kê - (Statistical Process Control) được phối hợp một cách hài hòa.
Có vẻ hợp lý khi một cá nhân được xem là độc đáo nhưng vẫn giữ được sự hiểu biết thực tế về cuộc sống đã biến quyển sách Mục tiêu từ một sách giáo khoa về sản xuất thành một cuốn tiểu thuyết, hoặc như một số người gọi là một câu chuyện tình. Cũng không ngạc nhiên khi nó trở thành một cuốn sách phổ biến trong các cuộc họp của hội đồng quản trị, các trường đại học và trong các nhà máy. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là Mục tiêu lại được các cặp vợ chồng trao nhau để đọc mê mẩn. Cũng là điều ngạc nhiên khi người đọc ở hơn một chục quốc gia cảm thấy rằng cuốn sách này mô tả về nhà máy và gia đình của họ.
Cuốn sách thứ hai của Eli (viết cùng với Robert Fox) mở rộng thêm về các khía cạnh kỹ thuật của quản lý sản xuất. Ông cũng là tác giả của The Haystack Syndrome: Lọc Thông Tin Từ Đại Dương Dữ Liệu và Lý thuyết Về Ràng Buộc (Theory of Constraints).
Hiện nay Eli dành toàn bộ thời gian của mình cho Viện Avraham Y. Goldratt (đặt theo tên của người cha đã qua đời của ông) để tăng tốc độ sản xuất tri thức và lan truyền kiến thức.
Giới Thiệu

Tôi xem khoa học là việc tìm hiểu bản chất của thế giới và lý do tại sao nó lại như vậy. Tại một thời điểm nào đó, kiến thức khoa học của chúng ta chỉ là kết quả của nghệ thuật tìm hiểu của chúng ta. Tôi không tin vào sự chân thực tuyệt đối. Tôi e ngại những niềm tin đó vì chúng làm trở ngại cho sự tìm hiểu sâu sắc hơn. Mỗi khi chúng ta nghĩ rằng mình đã có câu trả lời cuối cùng, thì sự tiến bộ, khoa học và hiểu biết sâu sắc hơn đã kết thúc. Tuy nhiên, việc tìm hiểu thế giới không nên chỉ là vì sự hiểu biết. Tôi tin rằng chúng ta nên tìm hiểu để làm cho thế giới của chúng ta tốt hơn - để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đầy đủ và ý nghĩa hơn.
Có nhiều lý do khiến tôi quyết định sử dụng tiểu thuyết để giải thích những điều tôi hiểu về hoạt động sản xuất - cách nó hoạt động (thực tế) và tại sao nó hoạt động như vậy. Thứ nhất, tôi muốn làm cho những nguyên tắc này dễ hiểu hơn và cho thấy cách chúng có thể được áp dụng để giải quyết tình trạng hỗn loạn thường gặp trong những nhà máy. Thứ hai, tôi muốn minh họa sức mạnh của sự hiểu biết này và những lợi ích mà nó mang lại. Những thành tựu không phải là viễn vông; mọi người đã và đang đạt được chúng trong những nhà máy thực tế. Nếu ta hiểu và áp dụng đúng những nguyên tắc này, ta có thể cạnh tranh với bất kỳ ai. Tôi cũng hy vọng rằng độc giả sẽ nhận ra giá trị thực sự của những nguyên tắc này trong các tổ chức khác như ngân hàng, bệnh viện, công ty bảo hiểm và gia đình. Có lẽ tiềm năng cho sự phát triển và cải tiến tương tự tồn tại trong tất cả các tổ chức.
Cuối cùng, và quan trọng nhất, tôi muốn chứng minh rằng mọi người đều có thể trở thành những nhà khoa học xuất sắc. Theo tôi, bí quyết để trở thành một nhà khoa học giỏi không nằm ở trí tuệ của chúng ta. Chúng ta đều có khả năng đó. Chỉ cần quan sát thực tế và suy luận logic và chính xác từ những gì chúng ta thấy. Điều quan trọng là phải dũng cảm đối mặt với sự mâu thuẫn giữa quan sát và suy luận với cách thức mà thế giới thực sự hoạt động. Thách thức các giả định cơ bản như vậy là cần thiết để có những tiến bộ đột phá. Hầu hết những ai từng làm việc trong nhà máy ít nhất cũng cảm thấy bất mãn với việc sử dụng kế toán quản trị để kiểm soát hành động của mình. Tuy nhiên, ít người dám thách thức truyền thống lâu đời này. Để tiến bộ trong quá trình hiểu biết, chúng ta cần phải thách thức các giả định cơ bản về bản chất của thế giới và lý do tại sao nó lại như vậy. Nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thế giới của mình và những nguyên tắc điều khiển nó, tôi tin rằng cuộc sống của mọi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
Chúc bạn may mắn trong việc tìm kiếm những nguyên tắc này và trong việc xác định 'Mục tiêu' của riêng bạn.
