Tập tin:Món thính gạo.jpg Thính gạo với Nem chạo | |
Tên khác | Thính |
---|---|
Xuất xứ | Việt Nam |
Thành phần chính | Gạo nếp và Gạo tẻ |
|
Thính gạo, thường được biết đến với cái tên thính, là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Để làm thính, người ta thường rang gạo cho đến khi chuyển màu vàng rồi giã nhuyễn. Có những nơi thay vì gạo, thính được làm từ bánh tráng nướng giòn rồi xay mịn. Ngoài ra, cũng có các loại thính chế biến từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần quan trọng không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính hay còn gọi là nem chạo.
Thính có mùi hương hấp dẫn, vì thế nó thường được dùng để thu hút cá hoặc tôm trong các hoạt động câu cá và đánh bắt.
Các món ăn thường sử dụng thính làm gia vị bao gồm:
- Nem chạo, nem tai (một biến thể của nem chạo)
- Nem nướng
- Các loại mắm như mắm tép, mắm ruốc, mắm cáy, mắm cá...
- Bê thui
- Các loại gỏi như gỏi cá, dê tái thính
- Tré (một món đặc sản miền Trung)
- Cá thính
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm thính gạo, bạn cần chuẩn bị gạo nếp và gạo tẻ. Có thể thêm ngô hoặc đậu tương tùy ý.
Hướng dẫn chế biến
Trước tiên, trộn gạo nếp và gạo tẻ, sau đó ngâm với nước khoảng 1-2 giờ. Khi gạo đã ngâm xong, để ráo nước rồi cho vào chảo rang cho đến khi chuyển màu vàng đậm. Để gạo nguội rồi giã nhỏ thành từng mảnh.
Tài liệu tham khảo
- Ngành nghề chế biến thính gạo tại Thị trấn Yên Định