Bạn đã từng nghe về Mung Bean chưa? Dù tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực ra đó là một loại hạt mà mọi người đã quen thuộc từ lâu. Hãy cùng khám phá Mung Bean là gì và những lợi ích và lưu ý khi sử dụng nó trong bài viết này nhé.
Mung Bean là một loại đậu mà mọi người thường nói ăn vào sẽ rất mát, nói đến đây thì các bạn cũng đã đoán ra được một chút về loại đậu này rồi đúng không? Không để các bạn phải đợi lâu, hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.
Mung Bean là gì?
Mung Bean hay có tên tiếng Việt là đậu xanh có nhiều tên dân gian như: đậu chè, đậu tằm, đậu tắt, lục đậu.
Đậu xanh được lấy từ hạt của quả đậu xanh, được trồng rộng rãi ở đồng bằng và vùng núi, chủ yếu để lấy hạt làm thức ăn, làm bánh, ủ thành giá đỗ.
Theo USDA, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, hạt chứa: nước, protid, lipid, glucid, cellulose. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (A, B1, B2, PP, C). Còn có phosphatidylcholine, phosphatidylethanolamine, phosphatidylinositol, phosphatidylserine, phosphatidic acid.
Các lợi ích của Mung Bean
Theo thông tin từ trang sức khỏe Healthline, Mung Bean còn có một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe như sau:
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách hạn chế hấp thu chất béo, duy trì mức độ cholesterol trong phạm vi bình thường. Kali có trong cây đậu giúp duy trì huyết áp ổn định, giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Axit folic trong đậu xanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai, đặc biệt là sự phát triển của hệ tim mạch, não bộ và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, axit folic còn giúp phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Cải thiện sức khỏe mắt
Carotenoid zeaxanthin và lutein có trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm mạc. Các carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt mà vẫn giữ được tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một trong những lợi ích chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxi hóa. Chúng có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và chống lại những tác động có hại của gốc tự do trong cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Vỏ của đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Đậu xanh có lợi cho người tiểu đường và giảm cân
Đậu xanh cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, loại bỏ chất béo thừa khỏi cơ thể trước khi tiêu hóa, đặc biệt là cholesterol.
Vì vậy, đậu xanh hỗ trợ người béo kiềm chế cảm giác đói và giảm lượng chất béo có hại cho cơ thể. Ngoài ra, đậu xanh giúp duy trì mức đường huyết ổn định sau bữa ăn, điều này rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng Mung Bean
Mỗi tuần, mỗi người trưởng thành nên ăn đậu xanh 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén đậu xanh. Đối với người già, trẻ em và những người có vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn đậu xanh một chút.
Vỏ của đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, không nên loại bỏ vỏ đậu xanh khi chế biến các món ăn.
Không nên sử dụng đậu xanh sống để điều trị bệnh. Có nhiều người đã bị ngộ độc khi ăn đậu xanh sống, dẫn đến các triệu chứng như say, chóng mặt, ngất xỉu, nôn mửa…
Mung Bean hoặc đậu xanh là một loại hạt rất quen thuộc với chúng ta, có công dụng làm mát cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Hãy thường xuyên nấu đậu xanh cho gia đình thưởng thức nhé.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Đậu xanh có vỏ hay không - điều nào tốt hơn?
- Đậu xanh - thức phẩm quý cho sức khỏe
- Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì?
Bạn có thể đặt mua đậu xanh tại Mytour: