Muối chẩm chéo là cái gì?
Chẩm chéo được chia thành 2 loại: chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt. Trong bài viết này, Mytour sẽ tập trung vào loại chẩm chéo khô, còn được biết đến là muối chẩm chéo (nhiều nơi còn gọi là chẳm chéo).
Nếu có cơ hội ghé thăm vùng núi Tây Bắc, bạn sẽ được người dân địa phương mời thưởng thức loại gia vị đặc sản Sapa tại đây – muối chẩm chéo, còn được biết đến vui là gia vị cho bữa nhậu thêm phần vui. Muối chẩm chéo cũng là “idol” trong cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc nên được chế biến theo nhiều cách để phù hợp với các món ăn đa dạng trên bàn ăn của gia đình.
Sapa có nhiều địa điểm bán muối chẩm chéo, không chỉ vì nó là đặc sản của vùng núi rừng mà còn vì hương vị thơm ngon và đặc biệt của nó. Muối này không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình và cũng là món quà ý nghĩa sau chuyến đi Sapa.
Muối chẩm chéo thường được sử dụng để nấu ăn, ướp hoặc chấm kèm để làm tăng hương vị của các món ăn như thịt, hải sản, xôi, hoặc rau sống. Nó cũng thường được sử dụng để chấm kèm với các loại trái cây như xoài, mận, nhót và trở thành một món ăn vặt phổ biến.
Muối chẩm chéo - Sự sáng tạo từ gia vị của vùng núi Tây Bắc
Thành phần của muối chẩm chéo
Nguyên liệu chính của muối chẩm chéo gồm hơn 10 loại gia vị khác nhau, trong đó có những loại là đặc sản của rừng Hoàng Liên nổi tiếng, được trồng ở độ cao 1.600 m. Các nguyên liệu này bao gồm muối, ớt, tỏi, mì chính, Mak Khén (hạt tiêu rừng), thảo quả... Bên cạnh đó, còn có thể thêm xả, gừng, rau thơm tùy thuộc vào sở thích hoặc mục đích sử dụng của loại muối này.
Các thành phần chính của muối chẩm chéo
Mak Khén (hạt tiêu rừng) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong công thức chế biến muối chẩm chéo cơ bản.
Chỗ nào bán muối chẩm chéo?
Mặc dù quy trình làm muối chẩm chéo không quá phức tạp, nhưng để có muối chẩm chéo với hương vị đích thực của Tây Bắc, bạn cần phải sử dụng đúng nguyên liệu chính của vùng miền này. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên liệu phù hợp không hề dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán muối chẩm chéo, vì vậy không khó để mua hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Muối chẩm chéo nên được mua từ các cơ sở uy tín
Mytour gợi ý cho bạn địa điểm mua muối chẩm chéo chất lượng tại Sapa, đó là cơ sở sản xuất của Trần Mạnh Quyền. Địa chỉ tại tổ 7A, đường đi bản Lao Chải, Sapa, với giá tham khảo là 60.000 đồng cho hộp 500g. Để đảm bảo chất lượng, sau khi sử dụng bạn chỉ cần đóng kín và tránh tiếp xúc với gió và ánh nắng mặt trời.
Đặc biệt, trên các tuyến đường du lịch cũng có bán muối chẩm chéo. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh cao, nhiều nơi giảm giá muối chẩm chéo bằng cách sử dụng nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn. Do đó, ngoài việc không thể thưởng thức được hương vị đích thực của muối chẩm chéo, chúng ta còn có thể gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng muối chẩm chéo không rõ nguồn gốc. Hãy cẩn thận khi mua muối chẩm chéo nhé.
Hướng dẫn làm muối chẩm chéo tại nhà
Bạn có thể tự tay làm muối chẩm chéo ngon tuyệt ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mắc khén
- Hạt dổi
- Rau bạc hà (húng lủi), rau mùi, rau mùi tàu
- Gừng, ớt tươi, tỏi, củ sả
- Muối
Cách thực hiện:
Trước tiên, bạn rửa sạch rau bạc hà, rau mùi để ráo nước. Tiếp theo, gọt vỏ, rửa sạch và thái mỏng gừng. Củ sả cũng được rửa sạch và cắt lát mỏng. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào một cái cối, giã cho thật nhuyễn. Như vậy, bạn đã có một bát muối chẩm chéo thơm phức, cay cay, bùi bùi, phù hợp để chấm với các món ăn.
Muối chấm chéo sau khi chế biến để phục vụ bữa ăn gia đình. Ảnh: @thuyen
Muối chẩm chéo thích hợp kết hợp với món gì?
Dưới đây là một số món nên kết hợp với muối chẩm chéo để tận hưởng hương vị đầy đủ:
Thực đơn nướng: Những món nướng đặc trưng của Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách, pa pỉnh tộp,... khi chấm với chẩm chéo sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon và có độ dai dai.
Thực đơn luộc: Các món luộc như thịt luộc, rau luộc khi chấm với chẩm chéo sẽ mang lại hương vị rất đặc biệt, mới lạ và cực kỳ cuốn hút. Bạn cũng có thể thêm một ít nước lọc vào muối để chấm dễ dàng hơn.
Trái cây: Các loại trái cây có vị chua như xoài, mận, nhót rất thích hợp để ăn kèm với chẩm chéo. Vị chua xen lẫn vị cay thơm nồng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, làm cho trái cây trở nên ngon hơn rất nhiều.
Với muối chẩm chéo, món ăn trở nên thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn
Những loại muối chẩm chéo ngon
Mỗi loại muối chẩm chéo có cách sử dụng riêng biệt. Loại gia vị đặc biệt này được làm theo công thức dân gian truyền thống nên khi ăn sẽ không gây ra vấn đề dạ dày, dù là ăn sống hay chín. Ban đầu có thể bạn sẽ không quen với hương vị, nhưng khi đã thích mùi vị này thì không thể thiếu trên bàn ăn. Do đó, muối chẩm chéo luôn có mặt trong các bữa ăn của gia đình người Thái Tây Bắc.
Một số loại muối chẩm chéo ngon nổi tiếng:
Chéo cá (chéo pà): Dùng cá suối nhỏ nướng cho đến khi vàng, giã nhuyễn với muối chẩm chéo, sau đó chấm với măng luộc, măng tre và rau luộc.
Chéo gan gà (chéo tắp cáy): Luộc gan vịt hoặc gan gà, nướng sơ qua để thơm hơn, thái lá chanh rồi giã với muối chẩm chéo, sau đó thêm nước luộc vịt hoặc gà và đánh nhuyễn.
Chéo nước chua (chéo nặm xổm): Rang vừng trắng cho đến khi vàng, thơm phức, giã thành bột, sau đó nướng cá đến khi chín, giã nhỏ mịn, trộn đều với một ít nước măng chua và muối chẩm chéo, chấm kèm với rau cải non.
Chéo rau mùi (chéo hòm pẻn): Loại này được dùng để chấm thịt ba chỉ luộc, rau cải và các loại... được làm từ muối chẩm chéo trộn chung với rau mùi đã giã nhỏ.
Chéo pịa: Loại này được làm từ một loại nước trong ruột trâu, trộn với thịt trâu để mang lại hương thơm. Sau đó giã nhỏ pịa trộn chung với lá chanh, mang đi chấm với thịt trâu luộc hoặc nướng.
Chéo khá (chéo riềng): Riềng cắt mỏng, trộn chung với lá chanh, sau đó giã nhuyễn với muối chẩm chéo và ăn kèm với măng đắng, đồ nướng hoặc luộc, lá phăck đứa, phăck chưa khàu.
Muối chẩm chéo không chỉ là gia vị mà còn là yếu tố tăng thêm hương vị cho bữa ăn gia đình lên đến 50%. Hãy trải nghiệm một lần để cảm nhận hương vị đặc biệt, dân dã này và thấu hiểu hơn về phong vị của núi rừng nhé.
Phương Trần
Tham Khảo: Tổng Hợp