Muối đen mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Tìm hiểu thêm về muối đen trong bài viết này.
Muối đen không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn có nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe của bạn.
Bạn đã biết gì về muối đen?
Muối đen là gì?Muối đen, còn được biết đến với tên gọi kala namak, là một loại muối đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và cả trong y học truyền thống Ayurvedic.
Cùng tìm hiểu về các loại muối đen khác nhau
Có ba loại muối đen phổ biến hiện nay như sau:
Muối đen Himalaya
Muối đen HimalayaMuối đen Himalaya là loại phổ biến nhất, được khai thác từ các mỏ muối ở Pakistan, Bangladesh và Ấn Độ. Dù được gọi là muối đen, nhưng màu sắc của loại muối này lại là một sắc nâu đậm kèm theo chút hồng.
Muối này có hương vị mặn, đậm đà và một chút ngọt ngào, cùng với hương thơm nhẹ giống như mùi trứng, thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn chay và một số món trong ẩm thực Ấn Độ và Châu Á.
Muối đen lava
Muối đen lavaMuối đen lava, còn được gọi là muối đen Hawaii, được nhập khẩu từ Hawaii (Hoa Kỳ). Với màu sắc đen như tên gọi, loại muối này thường không được sử dụng để nêm nếm mà thường được rắc lên các món ăn để làm đẹp và tăng thêm hương vị.
Muối đen dùng trong các nghi lễ
Muối đen dùng trong các nghi lễLoại muối này thường được sử dụng trong các nghi lễ và bao gồm tro, muối biển, than và thậm chí cả thuốc nhuộm. Không phải để nấu ăn, muối này được dùng để thực hiện các nghi lễ có tính tâm linh.
Muối đen khác biệt với muối thường như thế nào?
Theo Healthline, quy trình sản xuất muối đen khác với muối thông thường và vị của nó cũng khác biệt.
Quy trình sản xuất muối đen
Sự khác biệt trong quy trình sản xuất giữa muối đen và muối thông thườngĐể tạo ra muối đen Himalaya, người ta kết hợp muối hồng Himalaya với các loại thảo mộc, hạt và gia vị khác, sau đó đun nóng ở nhiệt độ cao. Ngày nay, cũng có muối đen nhân tạo được tạo ra bằng cách trộn hỗn hợp natri clorua, natri sunfat, natri bisulfate và sắt sunfat với than và đun nóng.
Muối đen Lava được làm từ dung nham núi lửa, và ngày nay có thể được làm từ muối biển kết hợp với than hoạt tính.
Muối thông thường được kết tinh từ nước biển và thêm một số phụ gia để tạo thành sản phẩm cuối cùng.
Hương vị
Sự khác biệt về hương vị giữa muối đen và muối hồngMuối đen có hương vị đặc biệt, muối đen Himalaya mang mùi thơm độc đáo, muối đen lava có hương vị mộc mạc và mùi khói. Trái lại, muối thông thường thì có vị mặn và hơi đắng.
Các lợi ích của muối đen
Muối đen trong nấu ăn mang lại một số lợi ích sau đây:
Ổn định huyết áp
Muối đen giúp ổn định huyết ápHàm lượng natri trong muối đen thấp hơn so với muối thông thường, vì vậy muối đen phù hợp cho những người có cao huyết áp. Có thể sử dụng muối đen thay thế cho muối thông thường để giảm lượng natri trong các món ăn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Muối đen giúp cải thiện chức năng tiêu hóaMuối đen có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón, ...
Hỗ trợ giảm cân
Muối đen hỗ trợ quá trình giảm cânĂn nhiều muối có thể gây béo phì. Trong muối đen, hàm lượng natri thấp có thể giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe của tóc và da
Muối đen có lợi cho sức khỏe của tóc và daCác nghiên cứu đã chứng minh rằng muối đen có thể kích thích mọc tóc và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Do đó, việc sử dụng muối đen sẽ làm cho tóc và da trở nên khỏe mạnh hơn.
Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về muối đen và có thể xem xét sử dụng muối đen thay vì muối thông thường để cải thiện sức khỏe của mình.
Nguồn: Hellobacsi - Chuyên trang sức khỏe và báo Lao động