Muối là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực gia đình Việt Nam. Gần đây, người ta đang dần chuyển sang sử dụng muối hồng Himalaya thay vì muối truyền thống. Muối này có thực sự tốt không? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây.
Con người đã sử dụng muối để làm thức ăn hấp dẫn và bảo quản thực phẩm hàng nghìn năm qua. Mặc dù muối cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng sử dụng quá nhiều muối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người đã chuyển sang sử dụng muối hồng Himalaya vì tin rằng đây là sự lựa chọn lành mạnh hơn.
Muối hồng Himalaya là gì?
Muối hồng Himalaya được chiết xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Mỏ muối Khewra là một trong những mỏ muối lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới.
Muối hồng trong mỏ muối Khewra được hình thành từ hàng triệu năm trước do quá trình bốc hơi của nước biển. Màu sắc của muối hồng tương tự như muối đỏ (muối diêm), điều này dẫn đến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, hai loại muối này là khác nhau.
Muối hồng Himalaya được sản xuất
Nhờ quy trình khai thác tự nhiên, muối hồng Himalaya chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng mà muối thông thường không có. Sắt là nguyên nhân khiến cho muối có màu hồng đặc trưng.
Các mỏ muối hồng thường nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng đất, do đó để khai thác chúng, người ta phải đào các hầm mỏ sâu. Vì vậy, giá của muối hồng cũng cao hơn rất nhiều so với muối thông thường.
Công dụng của muối hồng Himalaya
Muối hồng Himalaya có nhiều tác dụng như:
- Hỗ trợ hệ hô hấp.
- Điều chỉnh đường huyết.
- Cân bằng độ pH trong cơ thể.
- Giảm dấu hiệu lão hoá da.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Thực ra, những lợi ích này cũng có trong muối thông thường. Muối thông thường có thể chứa nhiều natri hơn, nhưng muối hồng Himalaya lại có nhiều canxi, kali, magiê và sắt hơn.
Trong muối thông thường thường chứa nhiều I-ốt hơn, vì vậy nếu sử dụng muối hồng Himalaya thường xuyên, cần bổ sung thực phẩm giàu iod để tránh tình trạng thiếu hụt iod.
Muối hồng Himalaya không chỉ mang lại hương vị ngọt ngào mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó, các bà nội trợ có thể sử dụng muối hồng làm gia vị trong bếp mỗi ngày vô cùng tốt.
Muối hồng Himalaya có hai loại hạt: hạt lớn và hạt nhỏ, bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây:
Đừng quên cập nhật thông tin sức khỏe mới nhất tại Khỏe Đẹp Mỗi Ngày.