Muối kiến vàng là một món độc đáo với nhiều người. Hãy khám phá cách làm muối kiến vàng đúng chuẩn Gia Lai ngay cùng Mytour nhé.
Kiến vàng không còn là điều xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người sống ở vùng núi. Tuy nhiên, chỉ với một chút biến tấu khéo léo, kiến vàng lại trở thành một món đặc sản khiến nhiều người say mê.
Muối kiến vàng là một loại đặc sản mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là những người sống ở vùng đồng bằng. Để hiểu rõ hơn về loại muối này và cách chế biến, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Muối kiến vàng được làm từ những gì?
Muối kiến vàngMuối kiến vàng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Yên và vùng cao nguyên Gia Lai. Đây là loại muối được làm từ kiến vàng (kiến có thân màu vàng, chân dài và thường xây tổ trên cây) cùng với một số gia vị như muối, ớt, lá then len,...
Muối kiến vàng đã tồn tại từ lâu đời. Ngoài vị mặn truyền thống, loại muối này còn có hương vị đặc biệt, hòa quyện giữa vị chua và chút béo từ dịch tiết của bụng kiến. Nhờ vị thơm đặc trưng đó, hiện nay, muối kiến vàng đã trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Cách làm muối kiến vàng theo chuẩn Gia Lai
Nguyên liệu để làm muối kiến vàng theo chuẩn Gia Lai
- - Kiến vàng (tùy theo nhu cầu)
- Ớt tươi (tuỳ khẩu vị)
- Một ít lá then len (nếu có)
- Gia vị: Muối, bột ngọt
- Dụng cụ: Một thau nước nóng, cối giã/chày
Lưu ý: Bạn có thể tìm mua lá then len tại các cửa hàng đồ vùng cao nguyên. Tuy nhiên, ở các tỉnh phía Nam, khả năng tìm mua có thể không cao. Do đó, bạn có thể không sử dụng lá này.
Cách làm muối kiến vàng theo chuẩn Gia Lai
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy ra vườn và tìm tổ kiến vàng (chọn tổ có kiến to, vàng và bụng đầy để muối thêm ngon).
Sau đó, cắt nhánh cây có tổ kiến và đặt vào thau. Rung nhẹ để kiến và trứng rơi vào nước nóng để chúng chết. Sau đó, vớt kiến ra và để ráo nước.
Bước 2: Rang kiến vàng
Đun nóng chảo, cho kiến và trứng vào đảo đều cho khô và thơm.
Bước 3: Hoàn thành muối kiến vàng
Cho kiến, trứng rang cùng muối, bột ngọt, lá then len (nếu có) và ớt tươi vào cối. Giã đều cho hỗn hợp nhuyễn là xong.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Muối kiến vàng có vị đặc trưng và độc đáo. Vị chua chua và beo béo của kiến và trứng kiến kết hợp với vị mặn của muối và cay nồng từ ớt. Bạn có thể dùng muối này kèm với trái cây, cơm nóng, thịt luộc, bò nướng,... Thực sự là kích thích vị giác đấy.
Ngoài muối kiến vàng, còn có các loại muối đặc biệt như muối hồng Himalaya, muối đỏ (muối diêm) được ưa thích để chấm nhiều món ăn khác nhau.
Hy vọng bạn đã biết cách làm muối kiến vàng. Hãy thử chế biến để thưởng thức, vị của chúng thật độc đáo.
Mua muối chấm các loại tại Mytour: