Sá sùng, một loại thực phẩm độc đáo và được mệnh danh là đặc sản tiến vua thời xa xưa. Hãy đọc ngay để hiểu hơn về loài vật này!
Sá sùng không chỉ là một loại thực phẩm quý, mà xưa kia còn được dùng để tiến dâng lên vua vì lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về loài vật này ngay!
Sá sùng là gì?
Đặc điểm của sá sùng
Sá sùng, còn được gọi là sa trùng, là một loài hải sản thuộc họ Sipuncula, còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là peanut worms và có tên khoa học là Sipunculus nudus. Hình dáng của chúng giống như một loài giun khổng lồ với nhiều màu sắc khác nhau, thường có chiều dài từ 5 - 10cm khi còn tươi và có thể lên đến 15 - 40cm.
Đường kính trung bình của sá sùng thường xấp xỉ 20cm và có trọng lượng từ 1 - 3kg. Khi chúng bị bắt trên mặt biển, sá sùng sẽ tự động thu mình lại, trở thành một hình tròn như quả bóng và có miệng nhỏ giống như lỗ van bơm khí.
Da của sá sùng mềm mát và có khả năng biến đổi màu sắcĐặc biệt, da của sá sùng rất mềm mát và có khả năng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, sá sùng có hệ ruột giống như giun đất, chỉ bao gồm một ống dẫn dài từ đầu đến đuôi mà không có tim, gan, hoặc phổi bên trong.
Sá sùng sống ở đâu?
Ngày nay, sá sùng phổ biến nhất ở vùng biển Móng Cái và đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đây cũng là nơi có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước. Bạn cũng có thể tìm thấy sá sùng ở các vùng biển cát ở vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Nha Trang, và bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.
Sá sùng thường sinh sống ở các vùng biển như Quảng Ninh, Côn Đảo, Nha Trang,...Sá sùng giá và mua ở đâu?
Để mua sá sùng chất lượng và an toàn, hãy chọn mua tại các cửa hàng hoặc công ty có nguồn cung ổn định và uy tín như cửa hàng đặc sản Bá Kiến hoặc công ty Đặc sản Việt Nam DASAVINA.
Tùy thuộc vào nguồn gốc và kích thước khác nhau, giá của sá sùng cũng sẽ biến đổi, ví dụ như:
- Sá sùng tươi: Loại sá sùng này được đánh bắt trực tiếp tại biển, chưa qua xử lý và có giá khoảng 500.000 đồng/kg.
- Sá sùng khô cơ bản: Loại sá sùng đã được phơi khô, có kích thước vừa phải và có giá từ 1.800.000 - 2.400.000 đồng/kg.
- Sá sùng khô cao cấp: Loại sá sùng này thường lớn, chắc khỏe, màu sắc đẹp mắt, đã qua phơi khô và có giá từ 4.000.000 - 5.500.000 đồng/kg.
- Sá sùng Quảng Ninh: Sá sùng này có màu sáng trắng tự nhiên, thân mình dày, có vị thanh ngọt và giá từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng/kg.
- Sá sùng Nha Trang, Phú Quốc: Sá sùng ở đây thường màu sẫm hơn, vẫn có vị ngọt ngon nhưng có một chút vị tanh, giá từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng/kg.
Cách chọn mua sá sùng tươi ngon?
Để mua sá sùng tươi, an toàn, bạn cần quan sát vẻ ngoài của chúng. Thường, sá sùng tươi sẽ to, dày, không có mùi tanh, hôi thối mà thay vào đó là mùi hương mặn của biển.
Đối với sá sùng khô, hãy chọn những loại có mình dày, kích thước đều, không mùi tanh hôi và có màu trắng ngà, tránh những loại có màu vàng hoặc bị mốc trắng khi để quá lâu.
Hãy lựa chọn sá sùng có mình dày, kích thước đềuSá sùng được dùng để nấu món gì ngon?
Sá sùng xào chua ngọt
Sá sùng xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, đậm đà, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như glutamine, chất xơ, và nhiều loại vitamin khác.
Để chuẩn bị món này, bạn cần làm sạch sá sùng và ngâm trong nước 5 - 10 phút, sau đó chế biến nước sốt từ tỏi, đường, nước mắm hoặc nước giấm. Tiếp theo, bạn xào sá sùng với nước sốt cho đến khi sánh đặc, sau đó nêm gia vị và tắt bếp.
Sá sùng xào chua ngọtSá sùng nấu hủ tiếu
Sá sùng nấu hủ tiếu mang hương vị đậm đà từ nước dùng, nhưng khi kết hợp với sá sùng, món này trở nên ngọt ngon hơn, khiến bạn sẽ nhớ mãi.
Sau khi đã sơ chế xương heo và sá sùng, bạn tiến hành cắt nhỏ sá sùng rồi đem trứng cút, gan, thịt heo thăn và thịt xay đi luộc. Sau đó, bạn nấu nước dùng hủ tiếu từ nước xương hầm, sá sùng, hành tây, tôm khô, mực khô và muối trong khoảng 20 phút. Kế tiếp, bạn nêm nếm gia vị lại rồi cho hủ tiếu, hành phi và nước dùng ra tô để thưởng thức.
Sá sùng nấu hủ tiếuCháo sá sùng
Cháo sá sùng không chỉ mang hương vị vô cùng đậm đà, dễ ăn mà bên cạnh đó còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt phải kể đến như trị bệnh hen suyễn, ho đờm, giảm sưng lợi, đau răng, bổ máu và đồng thời giúp lưu thông khí huyết,...
Sau khi sơ chế hàu sữa, sá sùng, bạn ngâm gạo với nước sạch khoảng 20 phút rồi đem đi vo. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào, đun sôi và cho tiếp phần gạo đã vo vào. Sau khoảng 20 phút, bạn cho sá sùng và hàu sữa đã xào từ trước vào nồi, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình mình và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Sá sùng khô
Sá sùng phơi khô không chỉ có mùi hương hấp dẫn mà hiện nay còn đặc biệt được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác. Cụ thể, sá sùng khô có thể cho vào nước dùng nấu phở, giúp nước mang hương vị ngọt thanh, đậm đà hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm sá sùng khô trong rượu khoảng 60 - 70 ngày, sau đó sử dụng trong các món cháo hoặc nướng để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng.
Sá sùng khôTrên đây là chi tiết về sá sùng - một loại đặc sản tiến vua ít người biết. Hy vọng với bài viết này của Mytour, bạn sẽ hiểu thêm về loài vật đặc biệt này và có cơ hội thưởng thức các món ăn từ sá sùng.
Mua hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: