Cần gì phải chi tiêu cho nước hoa đắt tiền, khi bạn có thể tỏa ra một hương thơm tự nhiên, cuốn hút nhờ vào việc thưởng thức những thực phẩm dưới đây.
Mùi của cơ thể luôn là vấn đề khó nói trước với mọi người, đặc biệt là khi trời nắng nóng. Trong những tình huống như vậy, việc thêm nước hoa chỉ làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Thật ra, có một phương pháp hiệu quả hơn để cải thiện mùi cơ thể, đó là cải thiện thói quen ăn uống. Bởi vì thức ăn bạn tiêu thụ trực tiếp ảnh hưởng đến mùi của bạn. Đọc bài viết dưới đây để biết bạn nên ăn gì để cơ thể luôn tỏa ra mùi thơm dễ chịu suốt cả ngày, kể cả khi trời nắng nóng.
Thịt cá trắng
Thịt cá trắngProtein từ thịt đỏ như thịt bò, cá biển,... thường khó tiêu hoá và để lại mùi khó chịu cho cơ thể. Theo một nghiên cứu của Cộng Hoà Séc, thịt đỏ gây mùi khó chịu cho cơ thể. Nhưng protein từ thịt trắng như cá rô, cá bơn, cá basa thì không. Chúng rất dễ tiêu và có mùi dễ chịu, giúp cơ thể thơm tho cả ngày.
Ngoài ra, thịt cá trắng rất ít calo, phù hợp cho những ai muốn giữ vóc dáng hoặc đang giảm cân.
Chanh
Axit citric trong chanh có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ vi khuẩn gây mùi trên da và trong miệng, giúp cơ thể luôn thơm tho.
Ngoài ra, chanh còn có mùi thanh mát và dễ thấm vào da, tạo nên một hương thơm dịu nhẹ.
Táo
Táo có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, loại bỏ mảng bám vi khuẩn, thức ăn thừa trên răng, giúp răng trắng sáng, hơi thở thơm mát, không có mùi khó chịu. Đây là lựa chọn lý tưởng sau những bữa ăn mặn như mắm tôm, nước mắm nhưng lại quên đánh răng.
Cam
Cam mang một hương thơm nhẹ nhàng, trong lành, khiến người cảm nhận cảm giác thoải mái. Với nồng độ tinh dầu cao, cam dễ dàng hòa tan, thấm vào da, giúp bạn tỏa ra một hương thơm tự nhiên.
Giấm táo
Theo bác sĩ chuyên khoa chân Johanna Youner, DPM, tại Thành phố New York, giấm táo là một phương pháp tiết kiệm và hiệu quả trong việc làm cho cơ thể thơm tho. Với nồng độ axit vừa phải, giấm có tính tẩy nhẹ, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mùi khó chịu.
Đặc biệt, giấm táo còn có khả năng hòa tan các cặn mồ hôi còn dư thừa, loại bỏ các mảng bám gây mùi cơ thể.
Gừng
Gừng là thực phẩm giúp bạn hơi thở ấm áp, nhẹ nhàng. Ngoài ra, gừng còn có khả năng kháng khuẩn, giúp giảm tình trạng hôi miệng. Tính ấm nóng của gừng giúp ổn định dạ dày, ngăn ngừa hiện tượng trào ngược axit dạ dày, từ đó loại bỏ mùi hôi khó chịu.
Quế
Quế được biết đến với mùi thơm hấp dẫn, làm phong phú hương vị của các món ăn. Và quế cũng có thể mang lại cho bạn một hương thơm tương tự như vậy.
Quế có tính ấm nóng, không chỉ giúp ổn định dạ dày, ngăn ngừa hiện tượng trào ngược axit dạ dày, mà còn có khả năng kháng khuẩn, giúp hơi thở luôn thơm mát và thêm chút hương nồng ấm.
Cần tây
Trong cần tây, có chứa androstenone và androstenol, hai chất khử mùi mạnh mẽ, giúp giảm mùi hơi thở và mồ hôi, tạo ra một hương thơm dễ chịu cho cơ thể.
Rau mùi
Mùi của rau mùi chủ yếu là do dầu khuynh diệp tạo ra, một chất có khả năng kháng khuẩn, mang lại một hương thơm nhẹ nhàng cho cơ thể.
Ngoài ra, với nhiều chất dinh dưỡng, rau mùi còn có tác dụng kiềm hoá cơ thể, đào thải độc tố và lọc máu, cải thiện sức khỏe cùng với việc làm cho cơ thể thơm tho hơn.
Cà chua
Cà chua nổi tiếng với khả năng làm se tự nhiên, giúp thu nhỏ lỗ chân lông và hạn chế việc tiết mồ hôi trong ngày nắng, giúp bạn thơm tho suốt cả ngày.
Dầu dừa
Với đặc tính kháng sinh cao, dầu dừa có khả năng diệt khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng, giúp cơ thể thơm dễ chịu.
Ngoài ra, dầu dừa còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn chặn các mùi khó chịu từ dạ dày, giúp hơi thở của bạn trở nên dễ chịu hơn.
Trà Xanh
Trà xanh giúp cơ thể sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Cơ thể ít độc tố hơn, mùi hương sẽ dễ chịu hơn.
Ngoài ra, polyphenol trong trà xanh giúp loại bỏ các mảng bám của vi khuẩn và thức ăn thừa, giúp hơi thở trở nên thơm mát.
Lá hương thảo
Theo Seth Santoro, một chuyên gia dinh dưỡng người Anh, lá hương thảo chứa nhiều tinh dầu thơm, có tác dụng trung hòa mùi cơ thể và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp bạn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu nhất.
Ngoài ra, mùi hương từ lá hương thảo còn giúp bạn tránh khỏi côn trùng cắn và giữ cho làn da luôn mịn màng, thơm tho.
Lá xô thơm
Lá xô thơm chứa nhiều hợp chất mùi hương như diosmetin, apigenin và luteolin, có tác dụng khử khuẩn gây mùi và giúp cơ thể toả mùi dễ chịu, nhẹ nhàng.
Ngoài ra, lá này còn giúp giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và hỗ trợ gan trong quá trình thải độc cơ thể. Khi mồ hôi ít và ít độc tố, cơ thể sẽ tự động có một mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu.
Nước
Nước có khả năng lọc cơ thể, giúp làm mát và hạ nhiệt để giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và hỗ trợ thải độc. Ngoài ra, nước còn giúp loại bỏ mùi khó chịu.
Vì vậy, để cơ thể luôn thơm, bạn nên uống thật nhiều nước và ăn thật nhiều trái cây mọng nước, rau xanh.
Sữa
Sữa có khả năng trung hoà lượng lưu huỳnh bên trong tỏi, giúp giảm mùi khó chịu và che giấu mùi đó đi. Ngoài ra, chất béo trong sữa còn có tác dụng trung hoà các mùi khó chịu, để hơi thở thơm tho hơn.
Hạt thì là
Người Ấn có thói quen nhai hạt thì là để hơi thở luôn thơm tho. Nhai hạt thì là có hai tác dụng: một là sẽ tăng tiết nước bọt giúp rửa sạch các mảng bám, tránh mùi hôi miệng; hai là tinh dầu tiết ra có tác dụng khử vi khuẩn gây hôi miệng.
Kombucha
Kombucha là một loại nấm lên men trong dung dịch trà đường.
Nó có tác dụng thiết lập lại sự cân bằng lượng vi khuẩn trong cơ thể để các vi khuẩn có lợi tiêu diệt các vi khuẩn có hại, để cơ thể không còn mùi khó chịu, mùi thơm dễ chịu hơn.
Dâu
Dâu chứa rất nhiều nước giúp miệng không bị khô, thêm vào đó, hàm lượng vitamin C cao giúp tạo môi trường bất lợi cho sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây hôi miệng. Vì vậy, ăn nhiều dâu thì hơi thở của bạn sẽ luôn thơm mát.
Củ cải
Đây là loại củ giúp tăng hàm lượng aldosterol lên cao, đây là loại hormone giúp tạo ra các mùi đặc trưng của cơ thể. Vì vậy, ăn củ cải thường xuyên, cơ thể bạn sẽ tự sản sinh ra một mùi hương tự nhiên, đặc trưng cho riêng mình.
Sữa chua
Sữa chua chứa một hệ thống các men vi sinh sống, vừa tốt cho hệ tiêu hoá, vừa giúp giảm lượng sulfit, chất gây mùi khó chịu trong hơi thở.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin D cao trong sữa chua, tạo điều kiện bất lợi cho probiotics, vi khuẩn gây hôi miệng.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa rất nhiều nước và hàm lượng vitamin C cao. Vì vậy, khi ăn dưa hấu, chúng ta tạo ra một môi trường bất lợi, giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng, giúp trả lại hơi thở thơm mát.
Bột ngô
Bột ngô có khả năng khử mùi hôi chân, vì nó có khả năng hút ẩm rất cao và trung hoà mùi hôi, giúp giảm bớt các mùi khó chịu khi ta mang giày lâu.
Rau xanh
Rau xanh giữ cho môi trường trong miệng ở trạng thái kiềm hoá, giúp miệng không bị hôi. Ngoài ra, các lá rau xanh chứa nhiều diệp lục, một chất khử mùi tự nhiên.
Bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu làm nhẹ mùi cơ thể, để hơi thở thơm mát hơn và các tinh dầu từ đậu này thẩm thấu rất nhanh vào da, có hiệu quả mùi hương hiệu quả nhanh.
Hy vọng với những thực phẩm này, bạn đọc sẽ luôn tự tin về mùi hương của cơ thể, không còn lo ngại vấn đề mùi trong mọi tình huống, kể cả ngày nắng nóng, oi bức.
Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng các loại trái cây tươi tại Mytour: