Không ít món ngon không thể thiếu điểm cay của ớt. Tuy nhiên, đôi khi khi thưởng thức quá cay ta không biết phải làm sao. Đừng lo, hôm nay chúng ta đã tìm hiểu vài mẹo giúp giảm cảm giác cay. Cùng khám phá nhé!
Trong quả ớt cay chứa chất Capsaicin, khiến cho miệng bạn cảm thấy cay, nóng, phỏng rốp. Nhiều người thường vội vàng uống nước lạnh, nhưng hãy kiên nhẫn, nước lạnh không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt. Hãy xem qua vài mẹo giúp 'dập lửa' nhé.
Sữa
Thưởng thức một bát mì cay thì thú vị nhưng lại gặp phải cảm giác cay gay gắt. Uống một ly sữa sẽ giúp làm dịu cảm giác cay ngay lập tức. Bởi vì sữa chứa Casein giúp giảm cảm giác rát do vị cay gây ra.
Cơm/ bánh mì
Khi bị cảm giác cay xé lưỡi vì dính ớt, chỉ cần nhai ngay một miếng bánh mì hoặc một thìa cơm, bởi vì chất bột trong đó sẽ giúp lưỡi bạn nhanh chóng hết cảm giác cay.
Nước ấm
Một chút nước ấm sẽ làm dịu ngay độ cay của ớt trong miệng bạn, không ngờ đấy nhỉ? Bởi vì nước ấm có thể hoà tan chất capsaicin trong quả ớt. Nhớ rằng, đừng uống nước quá nóng, vì có thể làm bạn bị bỏng lưỡi đấy.
Nước chanh
Một ly nước chanh sẽ làm giảm độ cay khi bạn thưởng thức món cay. Chất axit trong nước chanh tương tác với capsaicin, giúp giảm cảm giác cay. Hãy nhớ, khi đi ăn món cay, bạn có thể gọi thêm trà chanh để dùng nhé.
Muối
Nếu bạn thấy đang ăn cay quá mức, hãy nhanh chóng lấy một ít muối ngậm vào miệng để làm giảm cảm giác cay.
Đánh răng
Nếu cảm thấy quá cay, hãy đi đánh răng ngay nhé, đặc biệt là dùng kem đánh răng có vị bạc hà. Vị mát này sẽ giúp bạn giảm cảm giác cay ngay lập tức.
Có lẽ bạn đã học được một vài mẹo giảm cảm giác cay ngay tức thì từ những gợi ý trên rồi đấy. Đừng quên chia sẻ những mẹo mà bạn biết với chúng tôi nhé.
Hãy mua sữa tươi chất lượng từ Mytour để thưởng thức khi ăn món cay nhé: