Bạn muốn tổ chức tiệc BBQ tại nhà nhưng lửa than cháy quá chậm hoặc quá nhanh làm cuộc vui trở nên không tận hứng. Đừng lo, Mytour sẽ chỉ bạn bí quyết đốt lửa than củi cháy nhanh, cháy lâu, để bạn có thể thưởng thức món nướng ngon tuyệt.
Tự làm món BBQ tại nhà cùng bạn bè và người thân rất vui và hào hứng, nhưng việc chuẩn bị lò than nóng lại khá phiền nếu than củi không bén lửa nhanh hoặc than tàn nhanh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đốt than nướng BBQ vừa nhanh vừa lâu tàn.
Các buổi picnic ngoài trời cùng bạn bè hoặc gia đình thường kết thúc với việc nướng thịt, nhưng việc giữ lửa than cháy lâu tan thường khá khó. Đừng lo, sau đây là cách giúp bạn giữ lửa than lâu để nướng thịt cùng vui vẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho lò nướng than
- 1 kg than củi
- 1 kg tro than
- 5 - 6 viên gạch hoặc đá (tùy vào lượng thịt bạn muốn nướng để chọn số lượng gạch làm khung)
- 1 thau hoặc 1 tô chứa nước
- Bình ga khò lửa (có thể tự châm lửa bằng tay)
Cách thực hiện lò nướng than
Sau bước đó, hãy sắp xếp gạch thành hình chữ nhật để tạo nên khung nướng, đồng thời để lại một khe hở ở giữa phù hợp với kích thước của vỉ nướng.
Xếp gạch theo cách tạo nên khung nướng hình chữ nhậtBước tiếp theo là đặt phần than vào trung tâm của khung gạch, hãy rải đều lên và đảm bảo phủ kín toàn bộ khu vực. Lượng than càng nhiều, hiệu quả càng tốt, giúp duy trì nhiệt độ cần thiết cho quá trình nướng.
Đặt phần than vào trung tâm của khung gạchTiếp theo, bạn có thể nướng thanh than củi nguyên vẹn hoặc phá vỡ chúng thành mảnh nhỏ, sau đó nhúng chúng vào nước và rút ra sau vài giây, mục đích làm ẩm cho đều thanh than. Cũng có thể sử dụng bình xịt để làm ẩm hết than.
Nhúng thanh than củi vào nước và rút ra sau vài giâySau khi đã nhúng nước than củi, hãy xếp chúng vào phần trung tâm của khung gạch. Việc làm này không phí công vì khi sử dụng bình gas khò để kích lửa, than củi vẫn sẽ cháy, nhưng do đã được ẩm nước nên trong quá trình cháy, than củi sẽ hoạt động theo cơ chế 'đốt lửa đồng thời làm khô', giúp duy trì lâu nhiệt độ ổn định, giảm thiểu khói do có sự hấp thụ hơi nước.
Đặt than củi vào phần trung tâm của khung gạchCuối cùng, sử dụng bình gas khò để kích lửa cho than củi (có thể tự đốt bằng tay nhưng mất thời gian hơn và không đảm bảo kết quả tốt nhất), bạn sẽ thấy rằng dù là ẩm nhưng than vẫn cháy bình thường, nguyên lý đã được giải thích ở trên là khi cháy thì cũng làm khô, giúp than đốt lâu hơn.
Sử dụng bình gas khò để kích lửa cho than củiSau khi nướng xong, nếu còn than hồng dư lại, bạn hãy làm ướt nó thêm một lần nữa và giữ lại để sử dụng sau này. Khi đó, những than dư đó sẽ cháy lâu hơn so với lần nướng trước đó.
Nếu bạn có lò nướng than, bạn cũng có thể thực hiện cách nhúng than vào nước và sử dụng bình gas khò để kích lửa như đã mô tả. Sau đó, khi than đã cháy, bạn có thể bắt tay vào làm món BBQ ngon lành.
Trên đây là cách để đốt than củi cháy lâu mà vẫn giữ được hiệu quả, mong muốn chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm phương pháp cho những buổi nướng cùng gia đình, bạn bè. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều mẹo và bí quyết nấu ăn ngon nhé!
Mua thịt heo tươi ngon tại Mytour để nướng nhé: