Mứt cóc dẻo với hương vị hấp dẫn, chua ngọt và vị cay nhẹ của ớt bột và gừng. Hãy cùng nhau học cách làm mứt cóc để thưởng thức trong dịp Tết nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mứt cóc dẻo
- 500g cóc
- 2 muỗng cà phê phèn chua
- Bột vôi
- 250g đường cát trắng
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 củ gừng
Mẹo hay: Để chọn mua được những trái cóc ngon, bạn nên chọn quả to, độ cứng vừa phải và bên ngoài có những vệt màu vàng nhạt sẽ là cóc già và ngon. Bạn tránh mua những quả cóc có lớp vỏ bị sần sùi, xấu xí vì sẽ chua và nhiều xơ không ngon.
Hướng dẫn làm mứt cóc dẻo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cóc về, các bạn gọt vỏ và cắt đôi,
Gừng được ngâm trong nước ấm, sau đó dùng muỗng cạo vỏ sạch và cắt sợi.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Luộc cóc
Đun nước sôi trong 1 nồi, sau đó cho 2 muỗng cà phê phèn chua vào và cho gừng vào luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch, để ráo.
Luộc cócBước 3 Ướp cóc
Cóc được ướp với 250g đường trong khoảng 3 giờ, đảo đều từng khi để cóc hấp thụ đường đều.
Ướp cócBước 4 Sên mứt cóc
Cho cóc đã ướp, gừng cùng 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào nồi đun với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa lại và đun liu riu, tiếp tục đun cho đến khi nước đường sệt và cạn lại thì tắt bếp.
Sau khi cóc khô hoàn toàn, bạn có thể cho vào khay và để khô hoàn toàn trước khi đưa vào hũ bảo quản.
Sên mứt cócBước 5 Thành phẩm
Việc làm mứt cóc không quá phức tạp, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này rồi. Mứt cóc chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn mê đắm từ lần thử đầu tiên.
Thành phẩmThưởng thức
Mứt cóc dẻoSau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể sử dụng ngay hoặc để trong lọ đậy kín nắp để sử dụng dần. Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp với một tách trà nóng để cân bằng vị ngọt.
Bí quyết làm mứt cóc ngon
Bí quyết làm mứt cóc thơm ngonBí quyết làm mứt cóc không bị đắng:
- Đầu tiên, đừng sử dụng lửa lớn để sên cóc, hãy chọn lửa nhỏ và nấu trong 20 phút.
- Đừng quá thường xuyên khuấy, chỉ nên khuấy lâu lâu để cóc chín đều.
- Khi thấy màu nước đường chuyển từ màu trong suốt sang màu cánh dán đỏ và cóc chuyển dần sang màu đỏ, hãy khuấy đều để tránh cóc cháy.
- Bước cuối cùng, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
- Nếu muốn cóc vừa chua vừa ngọt, bạn cũng có thể vắt thêm một ít nước chanh.
Cách bảo quản mứt cóc
Cách bảo quản mứt cócNhững lưu ý khi làm mứt cóc:
- Chờ mứt nguội hoàn toàn trước khi đặt vào hủ, tránh làm vỡ hủ hoặc làm mất độ dẻo của mứt.
- Bảo quản lọ mứt trong môi trường kín đáo, khô ráo và tránh nơi có nhiệt độ cao như gần bếp.
Với cách làm mứt cóc dẻo với hương vị chua ngọt và cay nhẹ, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người, đặc biệt là các chị em yêu thích món chua. Chúc các bạn thành công!
Mua đường chất lượng, giá tốt tại Mytour để làm món mứt cóc: