Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với thịt, hãy thử làm bánh xèo nấm chay cho cả nhà thưởng thức, chắc chắn sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên. Cùng nhau vào bếp và chế biến thôi!
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Bánh xèo nấm chay trở thành một trong những món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với bánh xèo truyền thống, hãy thử đổi vị với bánh xèo nấm chay giòn rụm và thơm ngon!
Nguyên liệu
- 250g bột bánh xèo
- 200ml nước cốt dừa
- 90ml nước dừa tươi
- 200g nấm mối sơ chế sạch
- 100g ham chay
-
1 chén hành boa rô
- 200g bông điên điển
- 300g giá sống
- 1 chén hạt đậu xanh đã nấu chín
- Lá boa rô cắt nhỏ
- Món ăn kèm: cải bẹ xanh, salad, rau rừng, chanh, ớt, kiệu chua, đồ chua
- Gia vị: Nước mắm chay, đường, dầu ăn, giấm gạo lên men, hạt nêm, tiêu
Cách làm bánh xèo nấm chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch giá và để ráo.
Cắt nhỏ ham chay thành sợi.
Phi hành boa rô trong chảo dầu cho thơm, sau đó vớt hành phi ra và giữ lại dầu.
Chần sơ nấm mối, sau đó ướp với ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, và hành boa rô phi.
Bước 2 Làm bột bánh xèo
Trong một tô, kết hợp 200ml nước lọc, 200ml nước cốt dừa, 1/2 chén soda, 2 muỗng canh lá boa rô cắt nhỏ, và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều để bột tan. Để yên trong khoảng 15 phút để bột nở.
Mẹo hay:
- Sau khi pha bột, hãy để bột nghỉ khoảng 15 phút để bột nở, giúp bánh trở nên giòn ngon hơn.
- Sử dụng dầu đã phi boa rô để chiên bánh sẽ làm cho bánh thêm thơm ngon.
Bước 3 Rán bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh dầu phi boa rô vào chảo và đun nóng. Lấy một lượng bột đã pha sẵn và đổ vào chảo để trải đều, sau đó thêm nấm, ham chay, bông điên điển, giá, và đậu xanh đã hấp chín lên trên. Đậy nắp và chờ khoảng 2 phút cho bánh chín.
Sau khi bánh đã chín, hãy rót thêm một ít dầu xung quanh rìa bánh, giúp phần dưới của bánh trở nên vàng giòn hơn. Sau đó gấp đôi bánh và đặt lên đĩa.
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Chuẩn bị một tô, sau đó thêm vào 3 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng canh nước dừa tươi, 1,5 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh giấm gạo lên men. Khuấy đều cho đường tan hết.
Sau đó, đổ phần nước chấm vừa pha vào chảo, đun sôi rồi tắt bếp. Đợi nước chấm nguội và sau đó thêm ớt băm, kiệu chua cắt sợi, và đồ chua vào, để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Kết quả cuối cùng
Bánh xèo nấm chay với sắc màu đẹp mắt, thơm phức của nước cốt dừa và nấm mối giòn ngọt, vị đậm đà. Khi ăn kèm với cải bẹ xanh, rau rừng, đồ chua và chấm nước mắm chay, chắc chắn sẽ khiến bạn “khó cưỡng”.
Bánh xèo nấm chayMón bánh xèo chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi sum vầy gia đình. Nếu bạn có thời gian, hãy thử sức trong việc làm món bánh xèo chay để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn sẽ là một món ăn được mọi người yêu thích.