Tổng quan về mứt gừng Bình Nhâm
Bình Dương được thiên nhiên ưu ái với nguồn trái cây phong phú. Không chỉ nổi tiếng với măng cụt Lái Thiêu, mứt gừng Bình Nhâm cũng là một đặc sản đáng thử khi đến Bình Dương.
Mứt gừng Bình Nhâm là đặc sản nổi tiếng ở Bình Dương
1.1 Nguồn gốc của mứt gừng Bình Nhâm
Bình Nhâm là một vùng trái cây lớn nằm gần Lái Thiêu, với sản lượng trái cây dồi dào. Để xử lý lượng trái cây dư thừa, người dân đã nghiên cứu nhiều phương pháp bảo quản. Cuối cùng, họ nấu trái cây với đường rồi phơi khô. Cách làm này nhanh chóng thu hút khách hàng xa gần đến thử và yêu thích sản phẩm. Dần dần, nhiều loại mứt khác nhau xuất hiện, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mứt gừng Bình Nhâm.
Những miếng mứt gừng có màu vàng tươi, hương vị thơm ngon là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ, Tết
1.2 Quy trình làm mứt gừng Bình Nhâm
Đầu tiên, chọn những củ gừng to và tươi nhất, gọt sạch vỏ và ngâm trong nước muối qua đêm. Tiếp theo, làm sạch gừng rồi xếp lên giá, ngâm với nước chanh và phơi nắng. Sau đó, luộc gừng để giảm độ cay, rồi ướp đường và sên trên bếp lửa. Miếng gừng ngâm đường đến khi đường đóng thành lớp mỏng trên từng miếng gừng thì mới bắt đầu sên mứt.
Những lát gừng tươi sau khi cắt được ngâm trong nước muối qua đêm
Gừng sên cùng đường cát tạo ra hương vị cay ngọt kích thích vị giác
Mứt gừng nguyên củ là món ăn được nhiều người ưa chuộng
Những yếu tố khiến mứt gừng Bình Nhâm trở nên nổi tiếng
2.1 Hương vị độc đáo
Không giống các loại mứt khác như mứt dừa Tiền Giang, mứt dâu tây Đà Lạt, mứt gừng Bình Nhâm có hương vị riêng biệt chỉ có thể thưởng thức tại đây. Được làm từ gừng tươi chọn lọc kỹ, kết hợp với chanh và phủ đường bên ngoài, gừng có vị cay nhẹ cùng vị ngọt thanh của đường. Đặc biệt, mứt không chứa hàn the, chất tạo màu hay chất bảo quản nhưng vẫn có thể bảo quản trong môi trường thoáng mát. Người dân đã tìm ra bí quyết riêng để giữ sản phẩm lâu, nâng cao uy tín và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
Mứt gừng Bình Nhâm có nhiều loại như mứt gừng dẻo, mứt gừng lát, mứt gừng nguyên củ, nhưng phổ biến nhất vẫn là mứt gừng truyền thống - lát mỏng dài.
Mứt gừng truyền thống vẫn được mọi người ưa chuộng và tin tưởng nhất
2.2 Công dụng tuyệt vời của mứt gừng Bình Nhâm
Dù trải qua nhiều công đoạn chế biến, mứt gừng Bình Nhâm vẫn giữ được công dụng của gừng, với vị cay thơm giúp làm ấm cơ thể và chữa nhiều bệnh mùa đông. Mứt gừng còn giải độc, chống nôn, đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh hô hấp. Trong dịp lễ Tết, mứt gừng là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Nếu du lịch Bình Dương dịp này, hãy thưởng thức mứt gừng tại chỗ và thăm miếu Bà Bình Nhâm - địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
Cẩm nang du lịch Mytour.vn đã giới thiệu về mứt gừng Bình Nhâm - đặc sản không thể thiếu trong lễ Tết. Hy vọng bạn có thêm thông tin để chọn món mứt chất lượng nhất cho gia đình.
Huỳnh Tấn
Nguồn: Tổng hợp