Mứt kaya là loại mứt đặc biệt được làm từ nước cốt dừa và trứng. Hãy học cách làm mứt kaya theo phong cách Singapore để thưởng thức bữa sáng ngon lành và đầy đặn dinh dưỡng nhé.
Bánh mì và mứt là một trong những món ăn sáng phổ biến ở các nước phương Đông và Âu. Một trong những loại mứt thú vị mà bạn có thể chưa biết đến chính là mứt kaya. Đọc ngay để tìm hiểu về mứt kaya là gì và cách làm mứt kaya theo phong cách Singapore để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng.
Mứt kaya là gì?
Kaya là tên gọi của loại mứt đặc biệt, được làm từ nước cốt dừa và trứng. Nếu bạn đã từng đến các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia,... thì chắc chắn bạn đã từng nghe về và thử mứt kaya này.
Mứt kayaKhách du lịch khi đến các nước này thường thích thưởng thức một lát bánh mì nóng phết mứt kaya béo ngậy, kèm theo ly trà sữa nóng trong những ngày mưa. Nhà hàng Ya Kun Kaya Toast Family Café nổi tiếng với món mứt này. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng hương vị độc đáo của mứt kaya khiến bạn khó quên.
Hướng dẫn làm mứt kaya
Bước 1: Mứt kaya đường thốt nốt
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Danh sách nguyên liệu làm mứt kaya đường thốt nốt
- 150g đường cát
- 60g đường thốt nốt
- 3 quả trứng gà
- 150-200ml nước cốt dừa (đặc)
- 3 lá dứa
Hướng dẫn cách làm mứt kaya đường thốt nốt
Trước tiên, bạn
Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây một lần để làm mịn hơn, sau đó thêm vào 60g đường thốt nốt và 3 lá dừa, tiếp tục khuấy đều để đường tan ra.
Lọc hỗn hợp và thêm đường thốt nốt và lá dừaLưu ý
- Nếu muốn sốt béo ngậy hơn, bạn có thể thêm khoảng 200ml nước cốt dừa.
- Sử dụng đường thốt nốt nguyên chất sẽ làm mứt thơm hơn.
Bạn đặt 1 chảo nước sôi lên bếp, đặt một cái khăn hoặc rổ sắt lên trên để phần nước ngập từ 1-2cm. Đổ hỗn hợp vào một tô sắt, đặt lên nồi, nấu lửa nhỏ, mỗi 5-10 phút khuấy 1 lần.
Đun mứt bằng cách thủySau khoảng 45 phút, khi hỗn hợp đặc lại, sền sệt, bạn vớt lá dứa ra và khuấy thêm 15-20 phút để hỗn hợp cạn lại, sánh mịn hơn.
Cuối cùng, khi mứt đã chín, bạn đậy nắp nồi để che phần mứt trong tô, để phần mặt mứt không khô. Đợi mứt nguội rồi mới đổ vào lọ để dùng dần.
Lưu ý: Đặt khăn hoặc rổ sắt lên trên chảo nước để khi nước sôi, không bắn lung tung ra ngoài.
Thành phẩm
Mứt kaya đường phèn đặc, thơm mùi trứng gà và sữa đặc. Hương vị ngọt ngào, khi nếm mứt tan chảy ngay nơi đầu lưỡi.
Kết quả mứt kaya đường thốt nốtCách 2: Mứt kaya lá dứa
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm món mứt kaya lá dứa
- 150g đường cát
- 3 quả trứng
- 150ml nước cốt dừa (đặc)
- 5 lá dứa
Cách làm mứt kaya lá dứa
Bạn cho vào tô 150g đường cát, 150ml nước cốt dừa, đập vào 3 quả trứng gà nhưng bỏ bớt ra 1 lòng trắng trứng. Bạn xay hoặc giã 2 lá dứa lấy nước rồi cho vào hỗn hợp trên 1-2 muỗng canh nước cốt lá dứa và khuấy đều hỗn hợp.
Bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho thêm vào 3 lá dứa.
Làm hỗn hợp sốtBạn cho phần hỗn hợp vào nồi rồi đặt lên bếp và nấu với lửa nhỏ nhất. Khi phần bọt trên mặt hỗn hợp tan dần, bạn khuấy đều trong 10-15 phút cho phần trứng gà không vón cục. Bạn khuấy tới khi hỗn hợp sệt lại, sánh mịn là được.
Đun mứtCuối cùng, khi mứt được, bạn đậy nắp nồi lên che phần mứt trong tô để phần mặt mứt không bị khô. Bạn chờ mứt thật nguội rồi mới bỏ vào lọ ăn dần nhé.
Thành phẩm
Mứt kaya lá dứa có màu xanh pastel đẹp mắt. Mứt thơm mùi lá dứa, vị ngọt ngào, hỗn hợp sánh mịn vô cùng dễ ăn.
Thành phẩm mứt kaya lá dứaLưu ý
Với phần kaya làm bằng đường thốt nốt thì tỉ lệ đường cao nên bạn có thể bỏ lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 tháng. Phần kaya lá dừa tỉ lệ đường thấp hơn nên chỉ bảo quản được 1 tháng trong tủ lạnh ngăn mát.
Bạn có thể phết mứt lên bánh mì nướng, bánh rán, làm nhân bánh bao,... đều rất tuyệt vời. Hy vọng với công thức đơn giản Mytour đem tới sẽ giúp bạn có thêm những bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng nha. Chúc bạn thực hiện thành công.
Chọn mua nước cốt dừa lon bán tại Mytour để làm mứt kaya nhé: