Trong ngày 9/11, cơ quan Quản lý An toàn giao thông ô tô Mỹ chính thức công bố phần thưởng lớn nhất từng có, trị giá hơn 24 triệu USD cho một cựu nhân viên của Hyundai, người đã cung cấp thông tin về sai sót an toàn tại nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc. Kim Gwang-ho, cựu kỹ sư của Hyundai Motor, được vinh danh với con số kỷ lục này trong lĩnh vực tố giác an toàn ô tô trên toàn thế giới.Phần thưởng này được công bố đồng thời với việc Cơ quan Quản lý An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) và Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đang chuẩn bị đề xuất các quy định mới liên quan đến chương trình tố giác lỗi ô tô mà Quốc hội đã thành lập từ năm 2015.
Theo đó, Kim đã thông báo với NHTSA vào năm 2016 rằng Hyundai không giải quyết được lỗi thiết kế liên quan đến động cơ Theta II, có thể dễ dẫn đến nóng lên và thậm chí làm cháy nổ. “Đây là khoản thưởng lớn nhất được luật pháp cho phép. Những người tố giác đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin về vi phạm đến NHTSA về các vấn đề an toàn mà các công ty cố tình che giấu.'Trích từ một báo cáo nội bộ của nhóm chiến lược chất lượng của Hyundai, Kim tố cáo công ty đã không thực hiện đủ biện pháp để giải quyết vấn đề về động cơ, gây ra nguy cơ tai nạn tăng lên.
Từ năm 2017, cơ quan quản lý an toàn của Mỹ đã bắt đầu điều tra xem Hyundai có thu hồi đủ số lượng xe và kịp thời không. Kết quả là, NHTSA phát hiện Hyundai và công ty con Kia đã trì hoãn việc thu hồi các xe bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp thông tin không chính xác về vấn đề này. Vào năm 2020, Hyundai và Kia tại Mỹ đã đồng ý chấp nhận mức phạt dân sự kỷ lục 210 triệu USD sau khi bị NHTSA cáo buộc không thu hồi kịp thời các xe bị lỗi động cơ.
“Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã nhận được bồi thường xứng đáng cho những rủi ro mà tôi đã chịu đựng để bảo vệ quyền lợi của chủ nhân các chiếc xe bị lỗi. Đồng thời, tôi cũng biết ơn vì hệ thống pháp luật Mỹ đã thiết lập một chương trình để làm cho điều này trở nên khả thi. Tôi hi vọng báo cáo của mình sẽ dẫn đến những cải tiến thực sự, không chỉ ở Hyundai mà còn trong toàn bộ ngành công nghiệp.” - ông Kim chia sẻ.Khoản thưởng cho ông Kim là số tiền đầu tiên được trao theo Đạo luật tố cáo về các vấn đề an toàn của xe cơ giới được Quốc hội thông qua vào năm 2015. Mục đích là tạo ra một chương trình khuyến khích và khen thưởng cho những người đã dũng cảm lên tiếng tố cáo.Theo Bản tin của CNN
Xem thêm các tin tức về Mỹ tại đây: 