1. Tìm hiểu về thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng hụt hồng cầu và hemoglobin, làm cơ thể thiếu oxy. Điều này khiến cơ thể hoạt động kém hiệu quả.
Thấp hemoglobin chủ yếu gây thiếu máu
2. Triệu chứng của thiếu máu
Thiếu máu thường xuất hiện trong nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh huyết học. Đừng bỏ qua các dấu hiệu sau:
-
Cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu năng lượng, ngay cả khi không làm việc nặng, sau khi nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.
-
Khó ngủ, ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần trong đêm.
-
Đau đầu, đau nửa đầu, đau vai gáy, đau kéo dài không giảm, đau ở trán và thái dương. Quên công việc hàng ngày hoặc vật dụng thường dùng.
-
Chóng mặt, mắt mờ khi thay đổi tư thế, dễ té ngã khi đi lại.
-
Nhịp tim nhanh, không đều do thiếu oxy cần thiết cho tim. Cảm giác mệt mỏi, nhức ngực cũng có thể xảy ra.
-
Tóc yếu, bạc sớm, rụng. Móng màu nhạt, giòn.
-
Da nhợt nhạt, xanh tái, mệt mỏi. Da vàng.
-
Chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
Thiếu máu ảnh hưởng đến trí não, gây quên, mất tập trung
3. Các bệnh thường gây thiếu máu
Thiếu nguyên liệu sản xuất máu: thiếu sắt, acid folic, vitamin B12
Nguyên nhân chính trong trường hợp thiếu máu do dinh dưỡng là thiếu sắt. Nhiều trường hợp cơ thể không hấp thụ đủ sắt từ thức ăn hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển. Các nguyên nhân khác có thể là do mất sắt do xuất huyết, kinh nguyệt, hoặc nhiễm giun sán.
Sự suy giảm miễn dịch do thiếu máu
Bệnh thalassemia
Giảm chức năng tủy xương
Thiếu máu do suy thận mạn
Tình trạng sức khỏe không ổn định
Các tiền sử về tim mạch, gan, tủy sống có thể làm giảm sản xuất hồng cầu và ổn định việc cung cấp oxi trong cơ thể, đặc biệt ở người cao tuổi, suy dinh dưỡng, suy kiệt,...
Tuổi già là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu ở người già, gây ra các vấn đề như đãng trí, Alzheimer,...
Các nguyên nhân khác
Sau chấn thương, phẫu thuật tiêu hóa, dạ dày, hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt có lượng máu ra nhiều, phụ nữ mang thai nhiều lần không được cung cấp đủ dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu máu.
Khuyết hồng cầu là một trong những nguyên nhân hiếm gặp nhưng nguy hiểm
4. Cách điều trị và phòng ngừa thiếu máu
Với những trường hợp đã mắc phải thiếu máu và diễn biến bệnh ngày càng trầm trọng:
-
Trong trường hợp bệnh nhân đang gặp tình trạng thiếu máu nghiêm trọng (do chấn thương, tai nạn, nôn mửa hoặc tiêu chảy ra máu,...), cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và bổ sung lượng máu theo chỉ định của bác sĩ.
-
Đối với các trường hợp thiếu máu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân thường được chỉ định bổ sung sắt theo đường uống để bù đắp lượng sắt đang thiếu hụt trong cơ thể, giúp cho quá trình tái tạo hồng cầu diễn ra bình thường trở lại.
-
Song song với việc điều trị, bạn cũng cần lưu ý về các tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, bạn cần nghiêm túc tuân thủ theo lời dặn dò của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc, hoặc áp dụng đơn thuốc của người khác cho mình.
Đối với những trường hợp có nguy cơ bị bệnh thiếu máu:
- Thực hiện chế độ ăn giàu sắt: thịt đỏ (bò, trâu, gia cầm,...), các loại hải sản (cá, tôm, cua, ốc, hàu,...)
Để giúp cơ thể tăng cường sự hấp thu và sức đề kháng, bạn cũng nên nhớ bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C từ trái cây (như cam, quýt, nho, bưởi, cà chua,...), vitamin nhóm B (đậu nành, bơ, cà rốt, cá hồi, gan động vật,...),...