Đặc điểm độc đáo của những cây nấm hương trong rừng Hoàng Liên Sơn
Là loại nấm chỉ mọc sau những trận mưa mùa hè, nấm hương rừng Sapa có hương thơm và vị ngon khó cưỡng và rất hấp dẫn. Sau mỗi cơn mưa, người dân tộc sinh sống tại các bản làng ở vùng núi cao Tây Bắc sẽ tụ tập lại và đi hái nấm. Thường thì khi hái về, họ sẽ phơi khô nấm dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều ngày, sau đó sấy khô trên bếp củi cho đến khi nấm đã hết nước mới mang đi bán.
Nấm hương rừng Sapa - món quà đặc biệt từ vùng non cao Tây Bắc
Về hình dáng, nấm hương rừng Sapa có vẻ bề ngoài giống những loại nấm khác trên thị trường với cánh mỏng, xơ và rách, không quá tròn cúp, mịn màng. Nhưng, điều đặc biệt và độc đáo nhất lại là mùi vị thơm ngon tự nhiên của nấm. Bởi vì nấm hương rừng được trồng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên nên bà con vùng núi cao thường trồng trên những thân cây gỗ trong rừng, sau đó để nấm tự phát triển. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường như khí hậu, thời tiết và độ ẩm mà mỗi cây nấm sẽ có kích thước khác nhau.
Công dụng tuyệt vời của nấm hương rừng Sapa đối với cơ thể
Không chỉ được các tín đồ ẩm thực Sapa ưa chuộng với hương vị tươi ngon và ngọt mát, nấm hương rừng còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với cơ thể. Trong Đông dược, nấm hương rừng được biết đến là một vị thuốc quý hiếm có vị tươi thơm, có tác dụng chống suy lão và giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến lão hóa.
Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mỗi tai nấm hương rừng chứa một lượng lớn các chất khoáng như kali (64%), cùng với nhiều dưỡng chất khác như vitamin B2, D, PP, chất xơ, protein, lipid, polisacarit, v.v. giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cơ thể một cách hiệu quả.
Nấm hương rừng là nguồn dinh dưỡng phong phú và rất tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, ít ai biết rằng những tai nấm hương rừng với hương vị bình dị và dân dã này còn có công dụng vô cùng hiệu quả trong việc hạ huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông gây ra tắc nghẽn mạch, giảm thiểu lượng cholesterol xấu và tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, nấm hương rừng cũng hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện việc viêm khớp và ngăn ngừa lão hóa. Nó cũng giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, chữa trị tàn nhang và thâm nám.
Sự xuất hiện của nấm hương rừng trong bữa cơm với những món ăn thơm ngon độc đáo
Với hương vị thơm ngon, thịt mềm và ngọt ngào, nấm hương rừng là nguyên liệu hoàn hảo để nấu cùng với các loại nông sản khác, tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn trên bàn ăn của người dân vùng cao.
Thường thì họ sẽ phối hợp nấm hương rừng với đủ loại đặc sản khác tại địa phương như thịt gà đen, cá hồi, cá tầm, tim, gan hoặc thịt lợn cắp nách và cả chân giò. Trước khi nấu, nấm hương rừng thường được ngâm trong nước từ 15 đến 30 phút, sau đó lấy ra, cắt chân và rửa sạch lại một lần nữa. Nấm hương khi nấu chín vẫn giữ được hương vị thơm ngon, ngọt mát thanh đạm, tạo nên bữa ăn đặc biệt và thơm ngon hơn cả.
Món xào rau cải với nấm hương rừng thơm ngon
Canh gà nấu cùng nấm hương rừng
Nấm hương rừng thường được sử dụng để nấu với gà ác.
Người dân tộc thiểu số thường xâu nấm hương rừng và bán cho du khách tại các phiên chợ.
Người dân bán những bó nấm hương rừng cho khách bộ hành dọc đường quốc lộ 4D.