Nấm là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt, nhưng bạn đã từng thử nấm kim châm và biết được lợi ích cũng như cách chế biến món ngon từ nấm này chưa?
Các bà nội trợ ngày nay không chỉ tìm kiếm thực phẩm tươi ngon mà còn muốn có nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Vì thế, nấm kim châm - một thực phẩm giàu dinh dưỡng và linh hoạt trong chế biến món ăn - đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Nấm kim châm là gì?
Nấm kim châm, hay còn gọi là nấm kim chi, là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Á-Âu. Nấm có hình dáng giống cọng giá đỗ, màu trắng, mọc thành cụm. Phần mũ nấm ban đầu hình bán cầu, sau đó chuyển sang dạng chiếc ô nhỏ.
Cuống nấm kim châm mềm, thon dài, có màu trắng hoặc vàng. Phần gốc màu nâu nhạt. Nấm tươi có mũ bóng chắc, màu trắng.
Do nấm kim châm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 5 - 15 độ C, nên ở Việt Nam, chúng thường được trồng tại các nhà máy sử dụng công nghệ Nhật Bản hoặc trồng theo phương pháp thủ công.
Nấm kim châm có vị ngọt mềm, giòn dai thích hợp để chế biến lẩu, canh, chiên xù,...
Lợi ích của nấm kim châm
Tăng cường hệ miễn dịch
Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore (2005) chỉ ra rằng nấm kim châm chứa nhiều protein giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy loại nấm này có thể ngăn chặn sự phát triển khối u ở chuột.
Phòng ngừa ung thư dạ dày
Một nghiên cứu từ năm 1992 đến năm 2002 tại Nhật Bản chỉ ra rằng người tiêu dùng nấm kim châm từ 3 lần/tuần trở lên có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày giảm 44%, với tỷ lệ là 0.066. Trong khi đó, những người không tiêu dùng hoặc tiêu dùng dưới 1 lần/tuần có tỷ lệ mắc là 0.1.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hạnh (Giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu, TP HCM), nấm kim châm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Chống oxi hóa, phòng chống bệnh mãn tính
Theo báo cáo của một nghiên cứu trên động vật được công bố trên trang BioMed Research International, nấm kim châm giàu các chất chống oxi hóa như quercetin, catechin, axit gallic, axit caffeic. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do có hại để ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa
Trong 125g nấm kim châm chỉ chứa 24 calo nhưng lại giàu chất xơ, protein, các vitamin B6, B3, B9,... giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và bảo vệ hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ.
Món ngon từ nấm kim châm
Nấm kim châm sốt cay
Trứng nấm kim châm xào
Bánh nấm kim châm với rau củ
Canh nấm kim châm với đậu hũ
Nấm kim châm không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn từ chay đến mặn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nấm kim châm cũng như các món ăn ngon từ loại nấm này.
Nguồn: Mytour
Mua nấm kim châm tươi ngon, giá tốt tại Mytour: