Nấm lim xanh là một vị thuốc quý được nhiều người săn đón, nhờ vào khả năng giải độc kỳ diệu của nó cho cơ thể. Hãy khám phá về nấm lim xanh cùng Mytour nhé
Trong Y học cổ truyền, nấm lim xanh thường được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư. Khả năng thanh lọc, giải độc và phục hồi gan của nấm lim xanh được đánh giá cao. Vậy nấm lim xanh là gì và tác dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh, tên khoa học Ganoderma lucidum Karst, mọc trên những cây lim xanh đã mục hoặc đã chết trong rừng nguyên sinh, bao gồm rừng Việt Nam và Lào.
Dựa vào vị trí mọc, nấm lim xanh chia thành hai loại: Một loại mọc trên rễ cây Lim và loại thứ hai hiếm hơn mọc trên thân cây Lim.
Nấm lim xanh là gì?Nguồn gốc và đặc điểm của nấm lim xanh
Xuất xứ của nấm lim xanh
Trong tài liệu cổ, nấm lim xanh tự nhiên đã được sử dụng làm thuốc từ hơn 2000 năm.
Ở Việt Nam, nấm lim xanh còn nổi tiếng ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam), được biết đến với cái tên nấm lim xanh Quảng Nam.
Với điều kiện khí hậu và đất đai lý tưởng, vùng này là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm lim xanh, tạo ra những cây nấm có chất lượng dược liệu cao hơn so với nơi khác.
Ngày nay, nấm lim xanh cũng được phát hiện tại khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Tuy nhiên, sự khai thác quá mức đã làm cho loài nấm này trở nên ngày càng hiếm hoi.
Ở Việt Nam, nó còn được biết đến dưới cái tên nấm lim xanh Quảng NamĐặc điểm của nấm lim xanh
Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi (nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng của Việt Nam), đã mô tả nấm lim xanh như một loại nấm quả có hai phần chính bạn có thể dễ dàng nhận biết, đó là mũ và chân nấm.
Phần mũ nấm có đường kính , hình dạng xòe ra như hình quạt và màu sắc đen bóng, có độ dày từ 2 - 5cm. Phần chân nấm thì ngắn hơn, có hình dạng lõm hoặc không lõm.
Bề ngoài của nấm lim xanh không có gì nổi bật. Tuy nhiên, khi phơi khô, nó mang một hương thơm thảo dược đặc trưng.
Nấm lim xanh rừng phát triển ở hai vị trí trên cây lim: loại mọc từ thân cây và loại mọc từ rễ cây.
- Loại mọc từ thân cây: Là loài nấm phân hủy gỗ, thích ẩm và thường mọc trên thân cây lim đã mục. Thường xuất hiện ở khu rừng rậm ít bị can thiệp của con người. Hiện nay, loại nấm này chỉ còn mọc ở các khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào.
- Loại mọc từ rễ cây: Thường mọc từ rễ cây phần dưới đất, thường kèm theo nấm le dại. Loài nấm này phổ biến trong tự nhiên và dễ phát triển, nhưng không có giá trị cao như nấm lim xanh mọc từ thân cây, và chất lượng dược liệu cũng không tốt bằng.
Thành phần hóa học trong nấm lim xanh
Thành phần hóa học trong nấm lim xanhNấm lim xanh chứa hơn 100 loại vitamin, nguyên tố vi lượng, và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Điều này bao gồm:
Các loại vitamin
Các nhà khoa học đã phát hiện rằng nấm lim xanh có chứa nhiều loại vitamin như: A, B, C, E. Đây là những loại vitamin quan trọng với các chức năng như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh
- Phòng ngừa ung thư
- Điều chỉnh huyết áp, ngăn chặn tai biến, đột quỵ
- Giảm lượng cholesterol xấu
- Hỗ trợ thị lực, giảm mỏi mắt, phòng ngừa các bệnh mắt khác
- Ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa da, giảm sự hình thành nếp nhăn
Lingzhi 8 protein
Các phân tử Lingzhi 8 protein có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tác động của vi khuẩn, bảo vệ đường ruột và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.
Adenosine
Adenosine là hoạt chất hỗ trợ hiệu quả hệ thần kinh, giúp làm dịu, tạo cảm giác ngủ và giấc ngủ sâu. Điều này giúp giảm và ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.
Triterpenes
Triterpenes được khoa học chứng minh có khả năng ngăn ngừa tác động của gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra ung thư.
Ngoài ra, Triterpenes còn có tác dụng kháng khuẩn, chống lão hóa và làm đẹp da rất tốt.
Các loại khoáng chất
Nấm lim xanh chứa hầu hết các loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như: Carbohydrate, canxi, lipid, phốt pho, kali, chất xơ, selen, magie, terpenoid…
Những loại khoáng chất này được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa quá trình hình thành nếp nhăn và sắc tố đen trên da, làm cho da mềm mại,..
Tác dụng của nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một thần dược quý có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nên được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.
Theo báo Sức khỏe và đời sống, mặc dù các nhà khoa học chưa khám phá hết các tác dụng của nấm lim xanh, nhưng một số tác dụng chữa bệnh và ngăn ngừa không thể phủ nhận như: Điều trị ung thư, giảm mỡ thừa (giảm cân, chống tăng cân), giảm cao huyết áp, bệnh gout, viêm khớp, tiểu đường, tai biến mạch máu não sau đột quỵ,…
Ngoài ra, nấm lim xanh còn giúp cơ thể tăng cường và phục hồi nhiều cơ quan trên cơ thể như: Hỗ trợ tăng cường sinh lực, thanh lọc làm mát cơ thể, giải độc gan khi cơ thể bị ngộ độc rượu,...
Tác dụng chính của nấm lim xanh là chữa bệnhCách sử dụng nấm lim xanh
Nấm lim xanh gần như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người dùng, hoặc nếu có thì có thể gây ra cảm giác đau bụng hoặc các triệu chứng khó chịu khác ở đường ruột… những triệu chứng này sẽ biến mất sau một thời gian sử dụng do cơ thể chưa quen với tác dụng của nấm lim xanh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu (Phó Trưởng Khoa - Khoa Khoa học) cho biết: Nấm lim xanh phải được sử dụng đúng cách và cho bệnh phù hợp với liều lượng thích hợp. Cụ thể như sau.
Dùng đúng cách:
- Dùng làm nước uống:
Cho khoảng 10g - 30g nấm lim xanh đã qua chế biến nấu với 2 lít nước lọc, sau đó để nguội và bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24 tiếng để sử dụng dần.
- Dùng cho mục đích làm đẹp:
Lấy nấm lim xanh dạng bột trộn đều với mật ong tươi nguyên chất và thoa đều lên mặt trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước thường. Kiên nhẫn thực hiện 2 lần mỗi tuần sẽ giúp da mặt trở nên mịn màng hơn.
- Sử dụng làm trà hoặc rượu:
Có thể dùng nấm lim xanh để pha trà bằng cách hãm với 700ml nước sôi và uống khi còn nóng. Hoặc sử dụng làm rượu bằng cách ngâm 100g nấm lim xanh vào 1 lít rượu và uống 1 ly sau mỗi bữa ăn.
Nấm lim xanh có thể dùng để pha tràNhững lưu ý khi sử dụng nấm Lim xanh
Những lưu ý khi sử dụng nấm Lim xanhHạn chế sử dụng các loại chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá khi sử dụng nấm lim xanh.
Tuyệt đối không uống nấm lim xanh khi đói và nên uống sau khi ăn trong khoảng 30 phút.
Không thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác vào nước nấm lim, vì điều này sẽ làm giảm tác dụng của các dược chất có trong nấm.
Nấm lim xanh khô phải được bảo quản trong túi kín, lọ thủy tinh đặt ở nơi thoáng mát.
Không được dùng tay bốc trực tiếp khi lấy nấm ra sử dụng mà bạn phải dùng găng tay hoặc thìa. Vi khuẩn ở tay có thể dẫn đến nấm bị mốc, hỏng đấy.
Không nên mua nấm lim xanh quá nhiều mà chỉ nên mua đủ dùng trong vòng 1-2 tháng.
Dùng đúng bệnh và đúng liều lượng
- Đối với bệnh ung thư, viêm gan (B,C), xơ gan và gan nhiễm mỡ: dùng khoảng 30g/ngày.
- Đối với bệnh gout, tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm khớp: sử dụng khoảng 20g/ngày.
- Đối với các tác dụng mong muốn như chống rụng tóc và giảm nhức mỏi cơ thể: sử dụng khoảng 10g/ngày.
- Liều lượng 10g - 15g mỗi ngày giúp phục hồi và tăng cường chức năng như: Giải độc gan (do bia, rượu, độc tố), tăng cường sinh lực, thanh lọc cơ thể,..
- Liều lượng 40g - 50g mỗi ngày hỗ trợ và điều trị các bệnh như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,...
Nấm lim xanh mua ở đâu và giá bán
Nấm lim xanh là dược phẩm quý hiếm để trị bệnh nên có giá trị cao ngoài thị trường, bạn có thể mua nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng. Vì là nấm lim xanh rừng là tự nhiên nên giá trị cũng sẽ cao hơn so với nuôi trồng.
Nấm lim xanh rừng có giá từ 1.500.000đ - 3.500.000đ/1kg tùy theo thời điểm và loại nấm. Nấm lim xanh nuôi trồng thường có giá rẻ hơn, dao động từ 300.000đ - 500.000đ/1kg.
Bạn có thể mua nấm lim xanh tại các tiệm Đông Y lớn hoặc trên các trang mạng uy tín chuyên bán thuốc nam.
Lưu ý: Trên thị trường có nhiều người bán nấm lim xanh giả để lợi dụng giá trị kinh tế của loại nấm này. Dưới đây là một số cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả:
- Nấm lim xanh rừng thật:
Phần mũ và chân nấm thường thẳng hàng với nhau, chúng mọc trên thân hoặc rễ cây, có hướng đâm ngang và song song với mặt đất.
Màu sắc và hình dạng của nấm lim xanh không đồng đều, có nhiều màu sắc và hình dáng to, nhỏ không đều, thường khúc khuỷu, cong queo. vì chúng mọc tự nhiên trên cây hoặc rễ cây nên không có màu cố định.
Nấm lim xanh rừng có vị đắng và đậm hơn, rõ ràng hơn nhiều so với nấm lim xanh giả. Tuy nhiên, người chưa quen dùng nấm hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm có thể gặp khó khăn khi phân biệt.
- Nấm lim xanh rừng giả:
Thường có phần mũ và chân nấm mọc đều và giống nhau. Do được trồng cùng nhau từ dưới đất, chúng có màu sắc và hình dạng tương đồng, khác biệt hoàn toàn so với nấm lim xanh rừng thật.
Nấm lim xanh rừng tự nhiên thường có thân thẳng và không giống nhauBạn có thể hiểu rõ hơn về nấm lim xanh thông qua bài viết này. Mytour hy vọng rằng thông tin và lợi ích về loại nấm này sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Mua các loại nấm tại Mytour: