Nậm pịa được xem là một món ăn truyền thống của người Thái. Hãy cùng Mytour khám phá xem món này được làm từ những nguyên liệu gì và thưởng thức như thế nào.
Đối với bà con Mộc Châu, nậm pịa được coi là một món nhậu thực sự! Trong những ngày lạnh, hương vị của món ăn này thực sự tuyệt vời. Mời bạn tìm hiểu kỹ về nậm pịa qua bài viết dưới đây!
Nậm pịa là gì?
Nậm pịa là gì?Nậm pịa được xem là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Việt Nam. Từ nậm trong tiếng Thái có nghĩa là “nước”. Pịa là thức sền sệt trong ruột non của động vật như trâu, bò, dê,…
Đây chính là dạ dày hay còn được gọi là “phân non”, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật.
Trong tiếng Trung Quốc, món ăn này được gọi là “ngưu tát phiết” 牛撒撇, trong đó “ngưu” có nghĩa là “bò”, “tát phiết” là dịch âm trong tên gọi của món ăn này theo tiếng Thái.
Món nậm pịa được chế biến tương tự như phèo lợn. Chất dịch được lấy ra và gia vị được thêm vào theo khẩu vị. Bên cạnh đó, món này còn bao gồm nội tạng của các loại vật ăn cỏ như tiết, lòng, dạ dày, tim, gan, phèo, phổi sau đó ninh nhừ.
Quá trình sản xuất và chế biến món nậm pịa
Quá trình sản xuất và chế biến món nậm pịaQuá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu cho món nậm pịa rất quan trọng. Các con bò được sử dụng để làm món này sẽ ăn cỏ tươi và các nguyên liệu đông y trong thời gian dài trước khi được chế biến.
Các dạ dày và ruột non của các con bò sẽ tạo ra các dịch thảo dược giá trị sau khi tiêu hóa cỏ và các nguyên liệu đông y.
Mặc dù khá khó ăn đối với những người mới, nhưng món này lại rất tốt cho dạ dày, giải nhiệt và có lợi cho tiêu hóa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nậm pịa
Cách thưởng thức món nậm pịaTiết đông, đuôi, thịt, bạc nhạc, lòng, gan, sụn, phèo, phổi của bò. Một nguyên liệu không thể thiếu là phần dịch trong ruột non của bò, còn được gọi là “pịa”.
Trong quá trình chế biến, chọn đoạn ruột non có phần pịa ngon nhất, sau đó lấy ra và nêm gia vị để tạo nên món ăn.
Cách thưởng thức món nậm pịa
Cách thưởng thức món nậm pịaMón nậm pịa dễ hiểu nhầm về nguyên liệu. Tuy nhiên, mặc dù khá khó ăn, nhưng lại rất tốt cho tiêu hóa và dễ tiêu hóa đối với những người có vấn đề về dạ dày. Một khi đã thưởng thức món này, rất dễ nghiện.
Thường thì món nậm pịa được thưởng thức bằng cách đặt trong tô hoặc bát và ăn khi còn nóng. Thường thì nậm pịa được ăn cùng với các loại rau sống và lá đắng. Khi bạn ăn món này lần đầu, có thể cảm thấy khá khó nuốt vì vị pịa và đắng của lá, nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt béo hơn.
Trên đây là những thông tin về món nậm pịa và cách thưởng thức mà Mytour chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích.
Mua nước rửa tay khô tại Mytour để bảo vệ sức khỏe trước khi ăn: