Nấm rơm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy nấm rơm nấu món gì ngon? Trong bài viết này, Mytour Blog sẽ chia sẻ 7 món ngon từ nấm rơm dễ làm tại nhà giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú cho bữa cơm gia đình nhé!
Nấm rơm nấu món gì ngon? Nấm rơm chiên xù
Sáng nay ăn gì hay trưa nay ăn gì vừa ngon vừa dễ làm, bạn có thể tham khảo ngay món nấm chiên xù. Đây là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị trong dai ngoài giòn, ai cũng mê. Bên cạnh đó, vào những ngày ăn chay, đây cũng là món chay rất hấp dẫn.
Thành phần
Bước thực hiện
- Nấm được làm sạch và ướp trong 20 phút với một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm, hai muỗng cà phê nước tương để nấm thấm gia vị.
- Chuẩn bị một ít nước để tạo bột chiên giòn, sau đó thêm hành băm và đảo đều hỗn hợp.
- Nhúng nấm qua bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột chiên xù và chiên với lửa nhỏ. Khi nấm vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu.
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc sốt Mayonnaise.
Thực hiện món
Nếu bạn đang phân vân về bữa trưa hôm nay, hãy thử món nấm rơm xào thịt bò ngon tuyệt. Mùi thơm của nấm kết hợp cùng thịt bò sẽ khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt. Hãy lưu lại công thức để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Bước thực hiện
- Thịt bò sau khi được làm sạch, hãy cắt thành những lớp mỏng vừa ăn.
- Nấm rơm được xử lý bằng cách cắt bỏ phần chân nấm, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Rồi vớt ra, rửa sạch và cắt đôi.
- Cần tây sau khi rửa sạch, nhặt bỏ lá vàng, cắt thành khúc khoảng 3cm.
- Chuẩn bị chảo dầu nóng, đập dập tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho thịt bò vào xào với lửa lớn và thêm một chút muối.
- Chú ý xào thịt bò sao cho vừa chín tái, tránh thịt bị dai. Khi thịt bò chín tới, thêm nấm rơm và cần tây vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn.
- Xào cho đến khi nấm rơm và hành tây chín, tắt bếp và rắc ít tiêu lên để thêm hương thơm.
Nấm rơm xào tỏi thơm phức
Món nấm rơm xào tỏi là sự pha trộn tuyệt vời giữa vị mặn ngọt, hương thơm đặc trưng của tỏi, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nếu bạn đang phân vân không biết hôm nay nên nấu gì, hãy thử ngay món này nhé!
Dành cho bạn:
- Nấm rơm: 400g
- Tỏi và ớt
- Gia vị cần có: Dầu ăn, Đường, Bột ngọt, Hạt nêm, Nước mắm
Chỉ cần những bước đơn giản sau đây:
- Nấm rơm sau khi mua, hãy tận hưởng chuỗi bước đơn giản. Gọt sạch chân nấm, ngâm trong nước muối, rửa sạch và chẻ đôi hoặc cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn một phần, phần còn lại luộc nhanh.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Xào nấm rơm: Dầu ăn, tỏi phi thơm, cho nấm vào xào với gia vị. Cuối cùng, thêm tỏi luộc và ớt, xào 2 phút nữa.
Nấm rơm nấu canh gì ngon? Canh gà nấu nấm rơm
Canh gà nấu nấm rơm, món ăn thơm ngon, dễ làm. Bước vào bếp và thưởng thức cùng gia đình ngay!
Nguyên liệu
- 200g Nấm rơm tươi
- 300g Thịt gà
- Hành khô, sả, ớt
- 1 củ cà rốt
- Gia vị cần có: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách thực hiện
- Thịt gà sau khi được tận hưởng đợt spa với nước muối, được cắt thành miếng vừa ăn.
- Thịt gà đắp mặt nạ làm đẹp với nước mắm, hạt nêm, ớt, sả và hành băm.
- Chọn nấm rơm có búp, spa rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, tạo hình bông.
- Bếp nồi, dầu vào, phi hành tím thơm, thịt gà vào xào săn lại.
- 4 chén nước nhỏ đun sôi, hạ lửa, đun chín gà trong 40 phút. Nêm gia vị, cho nấm rơm và cà rốt vào nấu. Khi cà rốt chín, tắt bếp.
Nấm rơm nấu món gì ngon? Nấm rơm kho tiêu
Nấm rơm nấu món gì ngon? Hãy thử ngay món nấm rơm kho tiêu. Một món ăn tiếp theo từ nấm rơm, với vị cay nhẹ, mặn mà cùng nước sốt đậm đà, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Ăn kèm cơm trắng, món này thực sự ngon miệng.
Nguyên liệu
- 300g Nấm rơm
- Hành lá
- 1 trái Ớt sừng
- 1 muỗng cà phê Bột nêm chay
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1 muỗng cà phê Hành tím băm
- 1 muỗng canh Nước mắm chay
- 1 muỗng canh Tương ớt
- 4 muỗng canh Nước tương
- 3 muỗng canh Dầu ăn
- Gia vị cần có: Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay
Cách thực hiện
- Nấm rơm sau khi mua về, gọt sạch phần chân nấm và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt nấm ra và để ráo nước.
- Ớt sừng và hành lá cần được rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt ớt sừng thành những khoanh nhỏ và thái nhuyễn hành lá.
- Nấm sau khi được sơ chế sạch sẽ bạn tiến hành ướp nấm cùng với một muỗng cà phê hạt nêm chay và một muỗng cà phê đường. Đảo đều và ướp trong vòng 5 phút để nấm thấm đều gia vị. Bạn có thể cho vào hỗn hợp ướp 1 muỗng canh dầu ăn để món ăn khi hoàn thành được bóng mượt, hấp dẫn hơn.
- Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành tím băm vào phi cho thơm. Khi tỏi vàng bạn cho nấm đã ướp vào xào khoảng 2 phút.
- Khi hỗn hợp nấm sôi và bắt đầu toả hương thơm, bạn hãy hạ nhỏ lửa và cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước tương. Tiếp theo bạn cho thêm tiêu xay và ớt vào để món ăn dậy mùi hương.
- Khi nước thấm dần vào nấm, để hỗn hợp có độ sánh bạn có thể cho thêm vào 1 muỗng canh tương ớt và đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho hành lá và ớt vào là hoàn thành.
Cháo nấm rơm – Món ăn từ nấm tươi
Món cháo nấm thơm lừng có vị ngọt tự nhiên từ rau củ và nấm rơm tươi làm cho món cháo càng trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Su su: 2 trái
- Đậu hủ sống: 3 bìa
- Củ cải trắng: 1 củ
- Củ kiệu sống: 10g
- Bắp cải: 200g
- Gạo trắng: 1 lon
- Gia vị cần có: Đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ngò, muối
Cách thực hiện
- Cà rốt, bắp cải, su su, củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành miếng sau đó đem hầm với 2.5L nước. Sau khi hầm khoảng 1 giờ, bạn tắt bếp và vớt tất cả rau củ hầm ra ngoài chỉ chừa lại phần nước dùng để nấu cháo.
- Đem đậu hủ cắt thành miếng vuông vừa ăn có cạnh khoảng 2cm, dày 0.5cm chiên vàng giòn.
- Nấm rơm bạn gọt sạch phần chân nấm và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch để cho ráo nước.
- Củ kiệu cũng được gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
- Đun nóng chảo, cho vào 3 muỗng dầu ăn để phi thơm kiệu, tiếp tục cho đậu hủ chiên vào, nêm gia vị rồi xào lên cho đậu thấm gia vị. Cuối cùng cho nấm rơm vào xào chung đến khi chín thì tắt bếp.
- Cháo được nấu chín nhừ cùng với nước hầm rau củ, cho phần đậu hủ và nấm rơm vừa xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cháo nên được nấu loãng một chút sẽ ngon hơn.
- Bạn múc cháo cho ra tô cùng với ít ngò, ít tiêu rắc phía trên vậy là hoàn thành.
Nấm rơm xào chay
Món nấm rơm xào chay với sự kết hợp tinh tế của rau củ là một bữa ăn không chỉ hấp dẫn mà còn đẹp mắt. Vị ngọt tự nhiên của nấm xen kẽ với hương vị thơm ngon của các loại rau củ, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Để thưởng thức hết vị, hãy ăn kèm với nước tương nhé!
Nguyên liệu
- 200g nấm rơm
- 100g đậu hủ
- 50g chả chay
- 100g đậu đũa
- 50g bắp non
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Gia vị cần có: Dầu ăn, đường, nước tương, tiêu xay, hạt nêm rau củ
Cách thực hiện
- Rau củ được chuẩn bị sạch và cắt khúc vừa ăn, có thể tạo hình hoa từ cà rốt hoặc củ cải để món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.
- Chả chay được cắt thành miếng nhỏ phù hợp kích thước ăn.
- Phi thơm hành tím và tỏi trong nồi hoặc chảo, sau đó thêm cà rốt và củ cải vào xào trước.
- Đợi vài phút, sau đó thêm bắp non và đậu hủ vào, gia vị với ít hạt nêm và nước tương cho hợp khẩu vị, đậy nắp và xào với lửa lớn cho rau củ mềm và thấm gia vị.
- Mở nắp và đảo đều rau củ. Khi rau củ chín, thêm đậu hủ và nấm rơm, xào thêm 5 phút, cuối cùng thêm chả và nhẹ nhàng đảo trộn.
- Khi món ăn chín và gia vị thấm đều, tắt bếp và thêm tiêu để tăng hương thơm cho món ăn.
Dưới đây là 7 món ngon từ nấm rơm dễ làm tại nhà. Nếu bạn muốn tìm nấm rơm nấu món gì ngon, hãy lưu lại và thử nghiệm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín Mytour để mua sắm sản phẩm chất lượng với giá ưu đãi nhé!