Lentinula edodes | |
---|---|
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Fungi |
Ngành (phylum) | Basidiomycota |
Lớp (class) | Agaricomycetes |
Bộ (ordo) | Agaricales |
Họ (familia) | Marasmiaceae |
Chi (genus) | Lentinula |
Loài (species) | L. edodes |
Danh pháp hai phần | |
Lentinula edodes (Berk.) Pegler, 1976 |
Nấm Shiitake hay còn được gọi là nấm đông cô (tên khoa học: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Đông Á. Trong tiếng Anh và các ngôn ngữ châu Âu, nó được biết đến với tên gọi tiếng Nhật là shiitake nghe (kanji: 椎茸; âm Hán Việt: chuy nhung), có nghĩa là 'nấm từ cây shii', tên của loại cây gỗ dùng để trồng nấm.
Trong tiếng Trung, nấm được gọi là hương cô (香菇), có nghĩa là 'nấm thơm'. Trung Quốc phân loại nấm thành hai loại: đông cô (冬菇, 'nấm mùa đông') và hoa cô (花菇, 'nấm hoa', vì có vân nứt như hoa văn). Cả hai loại này đều mọc ở nhiệt độ thấp. Tiếng Anh còn dùng các tên Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen) để chỉ loại nấm này.
Trong tiếng Hàn, nấm hương được gọi là pyogo (hangul: 표고; hanja: 瓢菰, âm Hán Việt: biều cô), còn trong tiếng Thái Lan, nó được gọi là hed hom (เห็ดหอม, 'nấm thơm').
Trước đây, nấm này có tên khoa học là Lentinus edodes và Agaricus edodes. Tên gọi Agaricus edodes lần đầu tiên được nhà thực vật học người Anh Miles Joseph Berkeley sử dụng vào năm 200.
Hình dạng
Nấm Shiitake có hình dạng như chiếc ô với đường kính từ 4 đến 10 cm, màu nâu nhạt và chuyển thành nâu sậm khi chín. Nấm có một cuống gắn vào giữa mũ nấm. Mặt trên của nấm màu nâu, trong khi mặt dưới có nhiều lớp bản mỏng xếp chồng lên nhau. Trên bề mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm có màu trắng và cuống nấm hình trụ. Nấm thường ký sinh trên các cây lá rộng như dẻ, sồi và phong. Loài nấm này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi ở Mỹ, nó được trồng ở các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh từ 3 đến 7 năm.
Thành phần
Nấm Shiitake chứa lượng đạm khá cao và đặc biệt phong phú về khoáng chất cũng như vitamin, bao gồm vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, niacin, nhôm, sắt và magiê. Nấm còn chứa khoảng 30 loại enzyme và tất cả các amino acid thiết yếu mà cơ thể cần nhưng không tự tổng hợp được. Ngoài ra, nấm còn có một số loại alcohol hữu cơ, những chất này tạo ra mùi thơm đặc trưng khi nấm được nấu chín.
Các nhà khoa học đã chiết xuất thành công các hợp chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) từ nấm Shiitake. Đây là hai hợp chất chính mang lại tác dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, việc bổ sung Lentinan trong quá trình điều trị hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của liệu pháp, cải thiện khả năng sống sót và làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư. Vì lý do này, Lentinan đã được công nhận là một phương pháp hỗ trợ trong điều trị hóa trị liệu tại Nhật Bản.
Thành phần hóa học: Trong 100g nấm khô có chứa 12,5g protein, 1,6g chất béo, 60g đường, 16mg canxi, 240mg kali và 3,9g sắt, cùng với các loại vitamin khác.
Hình ảnh
Liên kết ngoài
- Nấm Shiitake có tác dụng giảm mỡ trong máu Lưu trữ 2012-11-28 tại Wayback Machine