Thông tin giới thiệu về Nấm tràm Kiên Giang
1.1 Nấm tràm Kiên Giang mọc ở đâu?
Nấm tràm Kiên Giang xuất hiện vào mùa mưa, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, thậm chí tháng 8 hàng năm. Cây tràm được người dân Kiên Giang trồng nhiều ở các khu vực rừng ngập mặn. Vào mùa rụng lá, một lớp lá dày sẽ phủ lên mặt đất, từ đó, khi mưa đến, những chiếc nấm tròn nhỏ như ngón tay út sẽ dần dần nhô lên.
Rừng tràm tại Kiên Giang có nhiều nhưng không phải cánh rừng nào cũng có nấm. Để nấm phát triển, cần có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Ở Phú Quốc, hầu như đáp ứng được tất cả các yếu tố này. Thời tiết chuyển mùa từ khô sang mưa là lúc nấm phát triển mạnh nhất, đến giữa mùa thì lại ít đi.
Nấm tràm Kiên Giang là loại sản phẩm quý giá được thiên nhiên ban tặng cho Kiên Giang
Đến mùa mưa, nấm tràm lại đem lại nguồn thu nhập quan trọng cho người dân
1.2 Đặc điểm của nấm tràm
Nấm tràm thường mọc trong các khu rừng ẩm ướt với lớp lá không quá dày. Người dân địa phương có thể nhận biết nấm bằng cách cào nhẹ lớp lá, búp nấm sẽ hiện ra dưới đó. Ở Kiên Giang, nấm tràm thường mọc thành từng búp đơn lẻ hoặc cụm lớn ở gốc cây. Nếu không phát hiện và nhổ kịp thì sau vài ngày, búp nấm sẽ mọc mũ, nở to và sau đó héo tàn.
Nấm tràm ở Kiên Giang thường có màu tím, giống màu của măng cụt, phần dưới và thân có màu trắng. Tai nấm tràm tròn, giống như một chiếc ô nhỏ. Vòng đời của loại nấm này ngắn, chỉ từ 5 đến 7 ngày từ khi mọc đến khi héo tàn. Do đó, sau mỗi cơn mưa, người dân Kiên Giang thường phải đi hái nấm ngay để không bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.
Nhiều nhóm bạn trẻ thích đến Kiên Giang để hái nấm. Trải nghiệm trong rừng tràm ẩm ướt, tìm kiếm những búp nấm nhỏ sẽ mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Thân nấm màu tím có thể dễ bị nhầm lẫn với màu sắc của lá tràm, vì vậy phải cẩn thận. Chạm vào những búp nấm mềm mại, mát mẻ là trải nghiệm khó quên. Nếu có dịp, hãy thử hái nấm tràm ở Kiên Giang và chế biến thành những món ăn ngon nhé.
Nấm tràm chỉ mọc ở những nơi ẩm ướt như dưới lớp lá rụng hoặc trong hốc cây
Sau khi rửa sạch, màu tím sẽ chuyển dần thành màu nâu
Những món ngon từ Nấm tràm Kiên Giang
Nấm tràm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Khi đến Kiên Giang, bạn có thể ghé qua các nhà hàng để thưởng thức những món này.
Đầu tiên là canh Nấm tràm Kiên Giang. Người dân ở đây kết hợp nấm tràm với thịt ba chỉ, tôm, trứng (gà hoặc vịt), hành lá, tiêu... để tạo ra một chén canh thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo của thịt, trứng, xen kẽ với vị ngọt của tôm, cùng chút đắng nhẹ và giòn của nấm tràm. Điểm đặc biệt của nấm tràm là vị đắng nhẹ, khi thưởng thức canh là bạn có thể cảm nhận rõ nhất. Món canh này rất phù hợp khi ăn cùng Cơm ghẹ, sẽ làm cho hương vị không bị ngấy.
Tiếp theo là canh gà nấm tràm bổ dưỡng. Thường thì gà sẽ được luộc trước, nước luộc đó sẽ được dùng để nấu súp. Thịt gà được xắt nhỏ, nấm tràm Kiên Giang được thái sợi, sau đó thêm bột năng để súp đặc lại. Món này tương đối giống với súp cua nhưng có hương vị đặc biệt hơn nhiều, đặc biệt là chút đắng nhẹ của nấm làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Ngoài ra, một số nhà hàng chuyên phục vụ món cơm quê ở Phú Quốc còn có các món như nấm tràm xào với tép bạc, nấm tràm nhồi mực, chả cá nấu cùng nấm. Những món này khi ăn kèm cơm nóng sẽ rất hấp dẫn.
Canh gà nấu với nấm tràm là một món ngon và bổ dưỡng
Hoặc có thể thưởng thức món nấm tràm xào cùng rau
Có khá nhiều nhà hàng ở Kiên Giang phục vụ các món ăn từ nấm tràm
Mua nấm tràm về làm quà
Ngoài việc thưởng thức tại nhà hàng, nhiều người cũng chọn mua nấm tràm Kiên Giang làm quà cho người thân, bạn bè. Nấm tươi có giá từ 100.000 đến 200.000 VND/kg. Thường vào đầu mùa mưa, khi nấm mọc nhiều, giá sẽ rẻ hơn. Ngược lại, vào thời kỳ trái mùa, khi nấm ít, giá sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên, việc bảo quản nấm tràm khá khó khăn, bạn nên mua chỉ khi di chuyển không quá xa hoặc đi máy bay. Bạn cũng có thể chọn mua nấm khô với giá từ 350.000 đến 400.000 VND/kg. Nếu lo ngại về giá, bạn có thể xem xét mua các loại đặc sản Kiên Giang khác như Bánh ống lá dứa, rượu sim, chả cá để làm quà.
Tóm lại
Nấm tràm Kiên Giang là một loại sản phẩm quý giá của vùng đất này. Đối với những người đam mê ẩm thực, các món ăn từ nấm tràm là điều không thể bỏ qua. Ngoài ra, Kiên Giang còn nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon khác, Mytour.vn hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tất cả.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp