Nấm tùng trầm không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn rất dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá thêm về nấm tùng trầm và những lợi ích mà loại nấm này mang lại cho sức khỏe nhé!
Nấm tùng trầm là gì?
Nấm tùng trầm (tên khoa học là Grifola frondosa), còn được biết đến với cái tên maitake mushroom, hoặc nấm gà mái rừng, là một loại nấm đa bội có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thường mọc thành từng đàn lớn ở gốc cây, đặc biệt là gốc cây phong hoặc sồi.
Nấm tùng trầm thường được trồng nhiều ở vùng Bắc Mỹ và Đông Bắc Nhật Bản. Thân nấm có màu trắng sữa và rất cứng. Phần tai nấm thường có màu nâu nhạt, và mở rộng khoảng 2 - 7cm.
Nấm tùng trầm phát triển mạnh mẽ vào cuối hè và đầu thu. Loại nấm này có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Nấm tùng trầm là một loại nấm đa bội có nguồn gốc từ Trung Quốc- 2Giá trị dinh dưỡng của nấm tùng trầm
Theo nghiên cứu của USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, 100g nấm tùng trầm cung cấp:
- Năng lượng: 31 calo
- Lipid: 0.2g
- Kali: 204mg
- Carbohydrate: 7g
- Protein: 1.9g
- Magie: 10mg
- Vitamin B2: 12% RDI
- Vitamin B3: 10% RDI
- Vitamin B5: 13% RDI
- Vitamin B6: 12% RDI
- Vitamin B12: 2% RDI
- Sắt: 3% RDI
- Selen: 20 RDI(RDI: Khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày)
5 lợi ích của nấm tùng trầm
Nấm tùng trầm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Nấm tùng trầm chứa nhiều beta glucan, một loại chất xơ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
- Điều hòa lượng đường trong máu: Nấm tùng trầm có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
- Chống ung thư: Nấm tùng trầm chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm tùng trầm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
- Tốt cho tim mạch: Các hợp chất beta glucan, terpenoid và ergosterol có trong nấm tùng trầm có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và điều hòa lượng đường trong máu. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cao huyết áp.
- Hỗ trợ sinh sản: Chiết xuất nấm tùng trầm có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản và ngăn ngừa vô sinh.
Cách lựa chọn nấm tùng trầm
Khi mua nấm tùng trầm, bạn nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi sáng, thân dày và mịn màng, không bị tổn thương hoặc thâm đen. Ngoài ra, hãy ưu tiên chọn những cây trưởng thành có tai lớn và màu nâu nhạt vì đó là nấm tươi và ngon nhất.
Cách lựa chọn nấm tùng trầmGợi ý một số món ngon từ nấm tùng trầm
Nấm tùng trầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ngon từ nấm tùng trầm mà bạn có thể tham khảo:
- Nấm tùng trầm xào: Món xào nấm tùng trầm là một món ăn đơn giản và dễ làm. Bạn có thể xào nấm tùng trầm với thịt, miến, rau cải, hoặc củ quả,...
- Nấm tùng trầm nướng: Món nướng nấm tùng trầm có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể nướng nấm tùng trầm với bơ, phô mai, mật ong,...
- Nấm tùng trầm nấu súp: Bạn có thể nấu súp nấm tùng trầm với thịt bò, thịt heo, cà rốt,...
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm tùng trầm
Khi sử dụng nấm tùng trầm, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
- Nấm tùng trầm có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc hạ đường huyết, thuốc làm loãng máu, thuốc kháng sinh và thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
- Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm tùng trầm. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với nấm, hãy tránh sử dụng nấm tùng trầm.
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng nấm tùng trầm.
Trên đây là những chia sẻ về nấm tùng trầm và lợi ích của nó đối với sức khỏe. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Nguồn: Chuyên trang Hello Bacsi