Nhận ra tài năng ẩn của Vương Truyền Phúc, tỷ phú Warren Buffett không ngần ngại đầu tư vào BYD. Hơn 10 năm sau, nhà tiên tri từ Omaha thu về lợi nhuận khổng lồ.
Cách đây khoảng 20 năm, tỷ phú Trung Quốc Vương Truyền Phúc đã lập kế hoạch mua lại một công ty sản xuất ô tô nhà nước đang thất bại và thay thế động cơ đốt chạy bằng pin để bắt đầu dự án kinh doanh ô tô điện của riêng mình.
Ngày nay, công ty BYD của ông đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất ô tô chạy bằng pin phổ biến nhất trên thị trường, theo báo cáo của Financial Times. Vào tháng 7, Forbes thậm chí còn đưa tin rằng cổ phiếu của BYD đã tăng 90% mặc dù đại dịch đang diễn ra. Tài sản cá nhân của ông ước tính lên đến hơn 25 tỷ USD, xếp thứ 22 tại Trung Quốc, theo thông tin từ FT.
Thanh niên mạnh mẽ có ước mơ lớn
Vương Truyền Phúc sinh năm 1966 tại một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc. Ông là một cậu bé mồ côi, được nuôi dưỡng bởi anh chị em. Năm 1987, ông tốt nghiệp cử nhân hóa học tại Trường Đại học Công nghệ Công nghiệp Trung ương Miền Nam (nay là Trường Đại học Công nghệ Công nghiệp Trung ương Miền Nam), sau đó lấy bằng thạc sĩ khoa học từ Viện Nghiên cứu Phi kim Bắc Kinh (năm 1990).
Năm 1995, ông Vương quyết định rời bỏ Viện nghiên cứu để khởi nghiệp. Khó khăn đầu tiên ông phải đối mặt là về vấn đề vốn. Lần mò quanh khắp nơi, Vương Truyền Phúc cuối cùng cũng vay được 350.000 USD từ người thân. Số tiền này ông đã dùng để thành lập công ty sản xuất pin BYD. Lý do là vì ông nhận ra tiềm năng lớn trong thị trường pin khi pin nhập khẩu từ Nhật Bản vừa đắt vừa giao hàng chậm.

Đi sau các nhà sản xuất pin nổi tiếng của Nhật Bản như Sony, Sanyo, nhưng ông Vương không theo đuổi các dây chuyền sản xuất tự động của họ mà tìm kiếm một con đường riêng. Tự nghiên cứu thông qua sách kỹ thuật và các chi tiết sản phẩm tương tự của Nhật, ông đã tự mình lắp ráp các thiết bị tự động để sản xuất pin.
Chỉ sau 5 năm thành lập, BYD đã trở thành nhà sản xuất pin điện thoại di động hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 30% thị phần toàn cầu, cung cấp pin cho Motorola, Nokia, Sony Ericsson và Samsung. Hiện nay, iPod, iPhone và tổ chức phi lợi nhuận One Laptop Per Child (với mục tiêu mỗi trẻ em có 1 máy tính xách tay) đều sử dụng pin của BYD. Đặc biệt, sản phẩm của BYD chưa từng bị thu hồi, chứng tỏ chất lượng luôn đạt tiêu chuẩn và ổn định.
Sự ủng hộ từ Warren Buffett
Nhận ra rằng sản xuất pin không còn tiềm năng phát triển, ông quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực mới - sản xuất ô tô. Vương Truyền Phúc đã mua lại 77% cổ phần của công ty sản xuất ô tô Quinchuan Auto, một doanh nghiệp đang gặp khó khăn với giá 39 triệu USD.
Sau ba năm từ khi mở rộng sang lĩnh vực sản xuất ô tô, vào năm 2006, BYD đã ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên mang tên F3e. Tháng 12/2008, BYD tiếp tục giới thiệu một sản phẩm mới là F3DM - một chiếc ô tô lai plug-in (có thể sạc pin tại nhà) đầu tiên trên thế giới, hoạt động chủ yếu bằng điện và có động cơ xăng 1 lít. Wang tuyên bố rằng vào cuối năm nay, họ sẽ ra mắt mẫu xe F6DM khác.
Mặc dù thế, BYD vẫn chưa thật sự nổi tiếng trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, công ty này đã bán được hơn 641.000 chiếc xe điện trong nửa đầu năm 2022, theo Forbes. Trong khi đó, số liệu từ CNBC cho thấy BYD đã bán được khoảng 130.000 xe trong năm 2021. Thành công của BYD bắt nguồn từ khả năng sản xuất pin sử dụng lâu dài và giá thành rẻ hơn so với các nhà sản xuất từ Mỹ, Nhật.

Năm 2008, Buffett chi ra 232 triệu USD để mua 10% cổ phần tại BYD. Cho đến năm 2021, lợi nhuận thu về đã tăng lên 33 lần, theo Nikkei. Tại thời điểm đầu tư, tỷ phú Buffet thừa nhận rằng công nghệ trong lĩnh vực này với ông là một thế giới xa xôi. Ông nói: 'Tôi không biết gì về điện thoại hoặc pin (lĩnh vực chính của BYD) và tôi cũng không hiểu rõ về ô tô'.
Ban đầu, theo hãng tin CNN, Berkshire Hathaway định mua đến 25% cổ phần của BYD nhưng CEO Wang từ chối. Vị Giám đốc Trung Quốc thừa nhận muốn kinh doanh với Buffet để tăng cường thương hiệu và mở rộng thị trường Mỹ nhưng sẽ không bán quá 10% cổ phần của BYD.
'Vương Truyền Phúc là sự kết hợp giữa nhà phát minh Thomas Edison và cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn GE, Jack Welch. Ông có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật giống Edison và quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra giống Welch', Buffett nhận định.
Hành trình cạnh tranh với Tesla
BYD đang đối đầu với Tesla của Musk để trở thành nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới. Ít ai ngờ rằng vào năm 2011, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Elon Musk thậm chí không coi BYD là đối thủ. 'Bạn đã thấy xe của họ chưa? Tôi không nghĩ rằng họ sẽ tạo ra một sản phẩm tốt', Musk nói.
Trong bối cảnh đại dịch, Vương Truyền Phúc thậm chí còn kiếm được lợi nhuận cao hơn nhờ đa dạng hóa chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất của công ty. Điều này ngược lại với Tesla.

BYD cũng thực hiện một mô hình kinh doanh độc đáo. Họ không mua linh kiện từ các nhà sản xuất chuyên nghiệp. Thay vào đó, họ tự sản xuất chip và pin cũng như ô tô điện, chiếm 90% phụ tùng của BYD. Do đó, họ tránh được căng thẳng về nguồn cung và hậu cần, Forbes giải thích.
Đến năm 2022, BYD đã vượt qua Tesla về doanh số sau khi bán được 641.350 xe năng lượng mới trong nửa đầu năm, trong khi công ty của Elon Musk chỉ giao được khoảng 564.740 xe.
Bí mật của Vương Truyền Phúc nằm ở đội ngũ kỹ sư lớn mạnh. Họ nghiên cứu mọi công nghệ, từ hệ thống điều hòa không khí chạy bằng pin cho ô tô đến thiết kế đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Khác biệt với hầu hết các hãng ô tô khác, BYD sản xuất gần như tất cả các thành phần của ô tô, không chỉ động cơ và thân xe mà còn cả máy điều hòa không khí, đèn, ghế, dây an toàn, túi khí... 'Đây là ưu thế mà các hãng ô tô khác khó mà sánh kịp', Wang tự tin khẳng định.
Với quan điểm rằng chỉ trong vòng 10 năm nữa, ô tô điện sẽ trở nên phổ biến trên toàn cầu, tỷ phú Trung Quốc đặt mục tiêu đưa BYD trở thành hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2025.
Theo Luxurylauches, Forbes
