Nattokinase | |
---|---|
Cấu trúc tinh thể nattokinase từ Bacillus subtilis natto. PDB | |
Danh pháp | |
Ký hiệu | gồm 362 amino acid
|
Số CAS | 133876-92-3 |
PDB | 4dww |
UniProt | Q548F3 |
Nattokinase là một loại enzym (EC 3.4.21.62) được chiết xuất từ món ăn truyền thống Nhật Bản gọi là nattō, được làm từ đậu nành lên men. Nattō đã có mặt tại Nhật Bản khoảng 1000 năm qua, sản xuất bằng cách lên men đậu nành với vi khuẩn Bacillus natto ở nhiệt độ 42 °C trong khoảng ba đến năm giờ. Enzym này chứa 362 amino acid.
Nattokinase là enzym được tạo ra từ sự tương tác giữa vi khuẩn và đậu nành. Dù nhiều thực phẩm từ đậu nành chứa enzym, chỉ có nattō mới chứa loại enzym nattokinase đặc biệt này.
Nhà nghiên cứu Nhật Bản Hiroyuki Sumi lần đầu tiên mô tả protein này vào năm 1987. Mặc dù có tên là nattokinase, enzym này không phải là kinase mà thuộc nhóm serine protease, gần giống như subtilisin, chiết xuất từ Bacillus subtilis. Nó có khả năng tiêu fibrin mạnh mẽ, giúp làm tan cục máu đông. Hiện nay, nattokinase có thể được sản xuất bằng phương pháp gen tái tổ hợp và nuôi cấy, thay vì chiết xuất từ nattō.
Ứng dụng y tế
Sau khi nattokinase được ghi nhận với các lợi ích như giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe mạch máu, enzym này đã được đưa ra thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc kết hợp nattokinase với các thuốc chống đông máu khác không phải lúc nào cũng an toàn, đã có trường hợp bị xuất huyết não khi dùng nattokinase cùng với aspirin hoặc marcoumar.
Ghi chú
Liên kết tham khảo
- Hiệp hội Nghiên cứu Thực phẩm Chức năng Nhật Bản