Cháo lươn là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ. Vậy nấu cháo lươn với loại rau nào để vừa thơm ngon, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng? Hãy cùng khám phá nhé!
Thịt lươn chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo tự nhiên. So với hải sản khác, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn, tốt cho bà bầu, trẻ em, người cao tuổi và người mới ốm dậy. Cháo lươn là món ăn phổ biến từ lươn. Nếu bạn chưa biết cháo lươn nên nấu với rau gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Tìm hiểu lợi ích sức khỏe từ việc ăn thịt lươn
Thịt lươn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chấtĂn thịt lươn bổ sung nhiều loại vitamin như A, B1, B6 cùng các khoáng chất như sắt, natri, kali và canxi. Thịt lươn còn hỗ trợ chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể.
Mặc dù thịt lươn rất bổ dưỡng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn do tính hàn của nó.
Cháo lươn nấu với rau nào vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của trẻ?
Trẻ em từ 7-8 tháng tuổi đã có thể ăn món từ thịt lươn, nhưng mẹ thường băn khoăn không biết nấu món gì từ lươn vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng cho con. Giải pháp đơn giản là nấu cháo lươn, giúp món ăn chín kỹ, dễ ăn. Để cháo lươn thêm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn có thể nấu cùng các loại rau như cải xanh, cà rốt, rau ngót, mồng tơi,...
Cháo lươn nấu với cải xanh
Cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, K và canxi giúp xương chắc khỏe, do đó, cháo lươn nấu cải xanh rất tốt cho trẻ đang phát triển.
Cháo lươn nấu với cải xanhCháo lươn nấu cà rốt
Cháo lươn nấu với cà rốt mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ. Cà rốt trong cháo lươn rất giàu beta-carotene, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Khi ăn vào, beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm sáng khỏe.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón. Nếu bé bị tiêu chảy, hãy cho thêm cà rốt vào chế độ ăn của bé để bù đắp lượng nước đã mất nhé.
Cháo lươn nấu với cà rốtCháo lươn nấu với rau ngót
Rau ngót giàu vitamin nhóm B, C, beta-carotene và đạm. Khi bé ăn cháo lươn nấu rau ngót, cơ thể sẽ chuyển hóa các dưỡng chất này thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe, tăng sức đề kháng nhờ vitamin C và cải thiện quá trình chuyển hóa đạm với vitamin nhóm B.
Cháo lươn nấu với rau ngótCháo lươn nấu với rau mồng tơi
Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A, B, C, riboflavin, folate, sắt và enzym chống oxy hóa giúp bé phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu.
Cháo lươn với rau mồng tơiRau mồng tơi giúp trẻ tiêu hóa tốt nhờ chứa carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, ngăn ngừa các vấn đề đường ruột và làm mát cơ thể.
Cháo lươn nấu với khoai môn
Khoai môn là nguồn tinh bột và đạm dồi dào, dễ tiêu hóa. Nó chứa nhiều vitamin A, C, B, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa.
Cháo lươn với khoai mônĐiều thú vị là khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây 1,5 lần, cung cấp năng lượng dồi dào giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cân tốt.
Cháo lươn kết hợp với nghệ
Cháo lươn với nghệCháo lươn nấu với nghệ là món ăn được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng. Nghệ có nhiều chất dinh dưỡng tốt như protein, chất xơ, vitamin B3, C, E, K, canxi, sắt, kẽm, giúp ngăn ngừa và chống lại nhiều bệnh tật.
Cháo lươn với gạo nếp
Cháo lươn nấu với gạo nếp là món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé, cung cấp đủ bốn nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Món ăn này có thể được dùng cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, giúp hoàn thiện chế độ dinh dưỡng của bé.
Cháo lươn nếpCháo lươn với bí đỏ
Cháo lươn và bí đỏBí đỏ là thực phẩm quen thuộc với các bà mẹ khi chế biến bột cho con ăn. Bí đỏ giàu vitamin A, chất xơ và tinh bột giúp no lâu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kết hợp với thịt lươn giàu dưỡng chất sẽ tăng cường sức khỏe tổng thể.
Cháo lươn nấu đậu xanh và bí đỏ
Cháo lươn nấu với đậu xanh và bí đỏCháo lươn nấu với đậu xanh và bí đỏ được chế biến từ lươn đồng, đậu xanh đã bóc vỏ, bí đỏ và gạo tẻ, thêm gia vị phù hợp cho bé ăn dặm. Món cháo này sẽ mang đến hương vị thơm ngon và dinh dưỡng cho bé. Lưu ý khi chế biến lươn phải đảm bảo sạch sẽ để tránh mùi tanh.
Cháo lươn nấu khoai tây
Cháo lươn nấu với khoai tâyNguyên liệu gồm lươn và khoai tây thái nhỏ, kết hợp nêm nếm gia vị phù hợp sẽ tạo ra bữa ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ sự phát triển của bé.
Những lưu ý cần biết khi nấu cháo lươn cho trẻ
Lưu ý khi chế biến cháo lươn cho béKhi nấu cháo lươn cho bé, cần chú ý lọc sạch xương để tránh gây hóc xương cho trẻ.
Không sử dụng lươn chết vì lươn chết có thể gây ngộ độc do chất histamine phát sinh từ hợp chất histidine bị ô nhiễm.
Sau khi mua lươn về, mẹ nên ngâm lươn trong nước gạo 1-3 tiếng để loại bỏ bùn bẩn. Dùng muối hoặc giấm để lươn nhả hết chất nhớt. Có thể sử dụng tro và trấu nếu có sẵn. Sau khi làm sạch, mẹ nên rửa lươn một lần nữa bằng nước muối.
Lươn sạch nên được luộc hoặc hấp để loại bỏ mùi tanh. Cho thêm nghệ hoặc gừng vào nước luộc, hấp để khử mùi tanh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện Dinh dưỡng Quốc gia: 'Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh rất bền và chịu nhiệt cao. Vì thế, nếu chỉ xào qua trên lửa, ấu trùng này có thể sống sót và vào ruột theo đường ăn uống.' Do đó, mẹ cần nấu lươn thật kỹ khi cho bé ăn.
Vậy là bạn đã nắm được những loại rau phù hợp để nấu cháo lươn cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Chúc bạn thành công với những món cháo lươn giàu dinh dưỡng cho gia đình!
Mua lươn tươi chất lượng tại Mytour để chế biến món ngon: