Tại sao Yakitori lại được yêu thích đến vậy?
Yakitori, trong tiếng Nhật, có nghĩa là thịt gà xiên nướng và cũng được dùng để chỉ các món ăn xiên que nói chung. Nếu chỉ là gà nướng xiên thông thường, có lẽ Yakitori không hấp dẫn như vậy. Bí quyết nằm ở việc ướp gia vị và phương pháp chế biến.
Trong Yakitori, có hai loại gia vị chính được sử dụng: muối và nước sốt Tare. Yakitori vị muối là hương vị cơ bản nhất, trong khi Tare là nước sốt mặn ngọt với thành phần chính là nước tương. Nếu bạn muốn thử hương vị của các thành phần cơ bản, chúng tôi khuyên bạn nên thưởng thức Yakitori vị muối. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phần gà bạn chọn, sẽ có những loại gia vị phù hợp hơn khi ăn kèm với sốt Tare. Nếu bạn không biết loại gia vị nào phù hợp, hãy hỏi nhân viên cửa hàng và họ sẽ tư vấn cho bạn.
Yakitori chủ yếu là thịt gà, có thể bao gồm bất kỳ phần nào của con gà như đùi, da, mề, gan, đuôi, sụn, cánh, lòng... Mỗi phần đều có hương vị và mùi thơm riêng không thể cưỡng lại. Chẳng hạn, gan gà nướng có vị béo bùi, mề gà nướng giòn sần sật lại mang mùi than nướng thơm ngon, nóng hổi.
Có thể thêm gừng để món Yakitori thêm mùi thơm nồng, với chút vị béo của dầu vừng và ngọt của mật ong, tạo nên phong vị đặc trưng, hấp dẫn, khiến thực khách say mê ngay từ lần đầu thưởng thức
Các loại Yakitori nổi tiếng tại Nhật Bản
Ngoài thịt gà xiên nướng truyền thống, Yakitori còn được biến tấu thành nhiều loại xiên nướng khác nhau để làm phong phú thêm trải nghiệm thưởng thức của thực khách. Nếu có cơ hội ghé thăm Nhật Bản, hãy không bỏ lỡ món Yakitori hấp dẫn này. Hãy cùng Mytour.vn khám phá một loạt các loại Yakitori phổ biến và được ưa chuộng tại đất nước hoa anh đào dưới đây nhé!
Negima (ね ぎ ま) là một trong những loại yakitori phổ biến nhất, gồm các miếng thịt gà (thường là thịt đùi) xiên que với những miếng tỏi tây ở giữa
Momo (も も) có nghĩa thịt đùi, các xiên momo được tạo thành từ những miếng đùi gà
Tsukune (つ く ね) là viên thịt được làm từ thịt gà băm, trứng, rau và gia vị
Torikawa (と り か わ), đôi khi còn được gọi là kawa (か わ), là phần thịt gà béo, nướng cho đến khi giòn
Reba (レ バ ー) là gan gà xiên que, được đặt tên theo từ tiếng Đức
Nankotsu (な ん こ つ) là sụn lấy từ xương giữa ức gà
Piman: Ớt xanh nhồi phomát, thịt và một số nguyên liệu khác
Enoki Maki: nấm kim bọc trong thịt lợn thái mỏng
Ginnan: hạt của cây bạch quả
Shiro: ruột gà nhỏ
Gyutan: lưỡi bò
Butabara: Dạ dày lợn
Bonjiri: đuôi gà
Atsuage: Đậu hũ chiên
Chorizo: Xúc xích lợn Tây Ban Nha
Ngoài ra còn một số loại yakitori sử dụng nguyên liệu không phải là gà như xiên que shishito, cà chua bi, nấm shiitake, và măng tây hoặc nấm enoki bọc trong thịt xông khói.
Thưởng thức Yakitori như một người Nhật chính hiệu
3.1 Khai vị với một vài món ăn nhẹ
Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của Yakitori, bạn có thể bắt đầu bằng việc nếm những món khai vị nhẹ nhàng. Hãy thử sasami (thăn gà), một miếng thịt tươi ngon, hoặc tim hay otafuku. Điều này sẽ giúp bạn dần dần thưởng thức được hương vị đặc biệt của Yakitori.
Tuy nhiên, đó chỉ là một gợi ý từ các chuyên gia ẩm thực. Bạn có thể thưởng thức các loại Yakitori theo bất kỳ thứ tự nào tùy theo sở thích của mình và khám phá ra hương vị mà bạn yêu thích.
3.2 Ăn Yakitori ngay trên xiên
Bạn có thể ăn Yakitori trực tiếp trên xiên hoặc gỡ thịt ra khỏi xiên và ăn từ đĩa. Tuy nhiên, có người cho rằng cách tốt nhất để thưởng thức Yakitori là ăn nó ngay trên xiên khi thịt vẫn còn nóng hổi. Các đầu bếp đã cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo lượng thịt và gia vị trên mỗi xiên đúng mực. Và nhiều người tin rằng việc thưởng thức Yakitori trên xiên khi thịt vẫn nóng giúp tăng thêm hương vị tuyệt vời của nó.
Yakitori ngon nhất được nướng trên bếp than hồng cháy kỹ
Tìm địa điểm thưởng thức Yakitori trong chuyến du lịch Nhật Bản
Tại đất nước mặt trời mọc, có rất nhiều địa điểm nổi tiếng dành riêng cho Yakitori. Bạn cũng có thể dễ dàng khám phá món ăn này tại nhiều nhà hàng và khu ẩm thực khác nhau trên khắp Nhật Bản, mỗi nơi mang đến những biến tấu độc đáo nhưng vẫn giữ được sự đậm đà và ngon lành.
* Omoide Yokocho: Một con hẻm nhỏ nằm gần đường ray xe lửa phía tây bắc của Ga Shinjuku. Để đến đây, từ ga Shinjuku trên tuyến JR Tokyo Metro Marunouchi hoặc ga Shinjuku Nishiguchi trên tuyến Toei Oedo, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 5-10 phút.
* Yurakucho: Ga Yurakucho cách Ga Tokyo một trạm về phía Nam, dọc theo tuyến Yamamoto. Khu vực này nằm ngay bên cạnh quận Giza sôi động với nhiều cửa hàng cao cấp, nhà hàng và khu vui chơi giải trí. Đặc biệt, bạn có thể tìm thấy 'Phố Yakitori' ở đây, nơi có vô số quán bar nhỏ (yakitory-ya) đang chờ đón bạn.
* Nakasu tại Fukuoka: Nếu bạn đến Fukuoka, hãy ghé qua khu Nakasu để thưởng thức Yakitori. Đây là món ăn đường phố quốc dân của đất nước hoa anh đào, do đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại nhiều nhà hàng và khu ẩm thực khắp Nhật Bản.
Khám phá những điểm thưởng thức Yakitori này trong chuyến du lịch của bạn, để trải nghiệm hương vị độc đáo và thú vị của món ăn truyền thống Nhật Bản.
Kết
Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn điểm đến nào cho chuyến du lịch sắp tới, hãy thử ghé thăm xứ sở Phù Tang tuyệt đẹp. Và đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Yakitori độc đáo - một đặc sản ẩm thực nổi bật của vùng đất này. Dường như nhìn qua, món ăn này có vẻ đơn giản nhưng không phải ở mọi nơi bạn cũng dễ dàng tìm thấy. Nhưng khi thưởng thức nó, bạn sẽ trải nghiệm những điều thú vị về ẩm thực tinh tế và độc đáo của Nhật Bản.
Hieu Minh Tran
Nguồn: Tổng hợp