Cá và thịt đều cung cấp dinh dưỡng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về lợi ích của việc ăn cá so với thịt, nhưng sự lựa chọn nên ăn gì vẫn là một vấn đề. Vậy, chúng ta nên chọn cá hay thịt?
Lợi ích dinh dưỡng từ cá
Cá chứa nhiều protein, axit amin, và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Protein trong cá chiếm khoảng 16% - 17%, bao gồm các loại như Albumin, Globulin và Nucleoprotein.
Cá cung cấp nhiều vitamin như A, D, nhóm B và PP. Ngoài ra, chúng còn chứa Canxi, Photpho, Sắt, Natri, Tocopherol, Biotin và Cholin, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ em.
Cá chứa chất béo có lợi, đặc biệt là trong phần đầu cá. Đây là các chất béo không bão hòa, có ích cho sự phát triển và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Omega 3 trong cá có lợi cho sức khỏe, giảm cholesterol và triglyceride.
Ăn cá thường xuyên không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp giảm nguy cơ béo phì và các vấn đề tim mạch. Điều này là lựa chọn tốt nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng và vẫn giữ được sức khỏe.
Lợi ích dinh dưỡng từ thịt
Mặc dù cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc không đưa thịt vào khẩu phần ăn hàng ngày không phải là lựa chọn tốt.
Thịt là nguồn Protein giàu nhất, cung cấp các Axit amin cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là cho những người muốn tăng cân, hồi phục sức khỏe, và tập thể dục thường xuyên.
Thịt chứa nhiều Vitamin và khoáng chất như Vitamin A, C, D, E và nhóm B, cùng với Canxi, Magie, Photpho, Kali, Natri, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen, đều quan trọng cho sức khỏe.
Thịt cung cấp các hoạt chất sinh học như Creatine, Taurine, Glutathione, chúng giúp bảo vệ cơ bắp và có khả năng chống oxi hóa.
Chất béo trong thịt, bao gồm cả bão hòa và không bão hòa, nếu tiêu thụ quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ huyết áp.
Nên chọn cá hay thịt?
Theo Viện Dinh Dưỡng quốc gia, cả cá và thịt đều cung cấp lợi ích dinh dưỡng quan trọng và nên kết hợp ăn cả hai trong thực đơn hàng ngày.
Đối với thịt, nên ăn xen kẽ giữa thịt gia súc và gia cầm và không nên tiêu thụ quá 300-500 gram mỗi tuần. Trong khi đó, bạn có thể ưu tiên ăn nhiều cá hơn thịt vì dễ tiêu hóa và ít chất béo có hại.
Để có thực đơn hợp lý, nên cân đối việc bổ sung cả cá và thịt, tránh ăn chỉ một loại. Điều này giúp gia đình bạn có được chế độ ăn uống đa dạng và cân đối.
Nguồn: Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia