Cà rốt chứa lượng Vitamin A cao. Do đó nhiều người thích ăn sống hoặc làm nộm để hấp thụ hết lượng Vitamin có trong cà rốt. Nhưng sự thật là nên ăn sống hay nấu chín cà rốt mới bổ dưỡng. Mytour sẽ giải đáp giúp bạn qua thông tin cụ thể sau đây.
Nên ăn cà rốt sống hay chín?
Chất Caroten trong cà rốt là nguồn gốc của Vitamin A. Tuy nhiên, chất này khó hấp thu khi ăn sống hoặc làm nộm, khoảng 90% Caroten trong cà rốt khi ăn sống không được tiêu hóa. Do Caroten tan trong dầu mỡ, nên nấu chín cà rốt với dầu mỡ hoặc thịt là cách tốt nhất để hấp thụ Vitamin A.
Khi nấu chín, Caroten đã được hòa tan và dễ dàng chuyển thành Vitamin trong ruột non. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ăn cà rốt đã nấu chín.
Hãy tránh ăn quá nhiều cà rốt trong một ngày vì Caroten dễ bị oxy hóa. Đồng thời, không để món ăn chứa cà rốt ngoài không khí quá lâu.
Giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Ngoài Caroten, cà rốt còn chứa đường, 9 loại Axit gốc NH2, COOH và các khoáng chất như Phốt pho, Canxi, Sắt, Đồng, Flo, Magiê… có tác dụng diệt khuẩn. Cà rốt không chỉ là loại rau củ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chữa bệnh hiệu quả. Ăn nhiều cà rốt giúp mắt sáng hơn, phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.
Carôten trong cà rốt giúp phòng chống ung thư. Ngoài ra, cà rốt còn chứa Insulin giúp giảm đường máu – thực phẩm tốt cho người tiểu đường hay cao huyết áp.
Cà rốt còn có tác dụng làm mặt nạ dưỡng da. Chỉ cần luộc chín cà rốt, nghiền nát và trộn với mật ong. Thoa hỗn hợp này lên mặt, để trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thông tin bạn cần biết:
- Cách ngâm cà rốt trong giấm, có nên không?
- Lưu ý khi chuẩn bị và nấu cà rốt
- Sai lầm cần tránh khi ăn cà rốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Để hấp thu hết dưỡng chất trong cà rốt, hãy chế biến chúng thành các món ngon và hạn chế ăn sống hoặc làm nộm. Chúc bạn sức khỏe!
Mua cà rốt chất lượng tại Mytour: